TP.HCM: Năm 2020 mới có thể khởi công xây dựng dự án hầm chui 3 tầng tại nút giao An Phú

Tổng Công ty Đầu tư phát triển những con phố xa lộ Việt Nam – VEC cho biết, nút giao thông An Phú, quận 2, TPHCM không ngừng nghỉ bị ùn ứ nhưng đến năm 2020 mới có thể bắt đầu làm dự án này được vì thủ tục rất rườm rà, chưa có mặt bằng…

Trước đây, để giải quyết ùn tắc ở nút giao An Phú, quận 2, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chấp thuận diện tích đầu tư nút giao An Phú, trong đây sẽ thi công trước hạng mục hầm chui.

UBND TP.HCM cho rằng nút giao thông An Phú, quận 2 là điểm đầu của những con phố xa lộ TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và là điểm cuối của những con phố Lương Định Của giao cắt có đại lộ Đông – Tây (nay là Mai Chí Thọ). Sau khi những con phố xa lộ TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đã đi vào hoạt động lượng xe đi qua khu vực này rất lớn, tuy nhiên do chưa có cầu vượt hoặc hầm chui nên không ngừng nghỉ xảy ra ùn tắc giao thông.

Theo đây, dự án xây hầm chui đi 2 chiều kết nối từ những con phố xa lộ TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây có những con phố Mai Chí Thọ theo hướng đi về hầm vượt sông Sài Gòn và ngược lại. Còn hạng mục cầu vượt đi 2 chiều sẽ bắc qua những con phố Mai Chí Thọ để kết nối giữa những con phố xa lộ TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây có những con phố Lương Định Của.

Dự án sẽ phân kỳ đầu tư thành hai GĐ. Trong đây, GĐ 1, đầu tư thi công hầm chui hai chiều (4 làn xe) kết nối những con phố xa lộ TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây có những con phố Mai Chí Thọ theo hướng về hầm vượt sông Sài Gòn và ngược lại có tổng mức đầu tư dự định là 1.036 tỉ đồng, trong đây giá thành thi công là hơn 800 tỉ đồng. Còn GĐ 2 sẽ đầu tư hoàn chỉnh nút giao theo diện tích được duyệt.

Để mau chóng giải quyết hiện trạng ùn tắc giao thông không ngừng nghỉ diễn ra ở nút giao An Phú, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ GTVT thống nhất diện tích thi công nút giao thông này và phân kỳ đầu tư thi công GĐ 1 như phương án TP.HCM đã lập. Đồng thời, cho TP.HCM thẩm định, phê duyệt dự án nút giao An Phú, GĐ 1 và bàn giao hồ sơ dự án cho Tổng doanh nghiệp Đầu tư phát triển những con phố xa lộ Việt Nam (VEC) triển khai những công việc đầu tư GĐ thứ hai bằng nguồn vốn dư của dự án những con phố xa lộ TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Trong những văn bản gửi Bộ GTVT mới đây., TP.HCM rất mong muốn sớm thi công nút giao thông An Phú quận 2 để giải quyết điểm nóng về kẹt xe giữa những con phố Mai Chí Thọ có xa lộ TPHCM – Long Thành – Dầu Giây.

Tuy nhiên, mới đây giải trình có Bộ GTVT về việc đầu tư dự án này, VEC cho biết đến năm 2020 mới triển khai dự án được. Lý do VEC đưa ra là từ nay đến tháng 12/2019 cần thực hiện 15 loại thủ tục về thi công. Trong đây, có 7 thủ tục trong công tác xử lý điều chỉnh tái phân bổ khoản vay có Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và những bộ ngành liên quan.

Cụ thể, VEC trình Bộ GTVT, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ lấy ý kiến những Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính… Ngoài ra, còn có 4 thủ tục trong công tác kiến trúc kỹ thuật, lập dự toán dự định hồ sơ mời thầu xây lắp và có đến 4 loại thủ tục trong công tác đấu thầu xây lắp.

Theo VEC, để đạt công đoạn năm 2020 bắt đầu làm dự án trên, những bộ ngành, Ngân hàng Nhà nước phải hỗ trợ trong xử lý nhanh những thủ tục tái phân bổ lại chi phí trong hiệp định vay để đầu tư thi công nút giao An Phú, gia hạn thời gian thực hiện…

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *