TP.HCM: Năm 2018 sẽ giải quyết cấp hơn 10.000 sổ đỏ nhà đất cho người dân

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gần 10.000 trường hợp mua bán giấy tay; ủy quyền cho những quận/huyện; sử dụng phần mềm để liên thông điện tử… được TP.HCM ứng dụng để đẩy nhanh việc cấp sổ đỏ trong năm nay.

Năm 2018 TP.HCM sẽ thực hiện 2 dự án chỉnh lý bản đồ địa chính trên toàn địa bàn cho chính xác trên cơ sở những thửa đất, cập nhật, theo dõi biến động người sử dụng và ranh đất. Đồng thời TP.HCM cũng sẽ thực hiện 1 dự án khác là chỉnh lý bản đồ địa hình nhằm phục vụ công tác cấp giấy và quản lý.

Song song đây, hiện TP.HCM giao những sở ngành liên quan đã đi vào hoạt động phần mềm Villus, nâng cao khả năng liên thông cấp GCN được nhanh hơn. Theo đây, khi phần mềm hoàn chỉnh, thay vì luân chuyển hồ sơ giấy, những nơi liên thông bằng hệ thống điện tử, chỉ cần nộp hồ sơ điện tử và phôi giấy là có thể in ra cấp GCN cho dân. Dự kiến trong quý 1/2018 này sẽ chọn 1 số quận có tách thửa nhiều để thí điểm, xem mức độ xuất sắc để nhân rộng cho toàn TP.HCM.

Theo thống kê từ Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM, số lượng hồ sơ trễ hạn trong lĩnh vực đất đai giai đoạn này rất nhiều, bởi ngoài lý do chủ quan từ cán bộ, nhân viên chậm trễ, tắc trách thì những quy định giai đoạn này về cấp GCN vẫn còn khá rối rắm, chồng chéo.

Đây là 1 phần lý do khiến 109.251 trường hợp hồ sơ tồn đọng, chưa được cấp sổ đỏ ở TP.HCM, trong đây có 20.586 trường hợp đủ điều kiện cấp GCN nhưng người dân không làm, chưa kể 1 lượng lớn GCN từ những tổ chức cũng chưa được cấp.

Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM cho biết thêm hiện khâu cấp đổi, cấp lại GCN được ủy quyền cho 24 chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ký nhưng vẫn phải chuyển lên Sở đâyng dấu khiến quy trình cấp giấy bị chậm trễ.

Để đẩy nhanh việc cấp GCN, mới đây TP.HCM có kiến nghị Bộ TN-MT, Tổng cục Đất đai cho phép TP.HCM thí điểm ứng dụng những trường hợp cấp đổi, cấp lại GCN được sử dụng con dấu của chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, bởi thế sẽ không mất thời gian vì đã có hệ thống công dụng ở địa bàn. Khi người dân làm hồ sơ xin cấp đổi, cấp lại GCN, những chi nhánh này sẽ tiếp nhận, ký và đâyng dấu trả ngay cho người dân. Điều này vừa giảm thời gian, tiết kiệm kinh phí lại ít gây phiền hà cho người dân.

Ngoài ra cần cho phép UBND TP.HCM phân cấp chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai được trực tiếp ký cấp GCN và đâyng dấu của chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai đối có những trường hợp biến động mà người sử dụng đất, chủ có tài sản được chọn lọc hình thức cập nhật trên trang 3, 4 GCN gốc hoặc cấp mới GCN cho hộ gia đình, cá nhân, cùng đồng dân cư, người Việt Nam an cư ở nước ngoài được có nhà ở gắn liền có quyền sử dụng đất ở Việt Nam. Theo Sở TN-MT TP.HCM, cả 2 hình thức chọn lọc này đều có giá trị pháp lý ngang nhau.

Riêng đối có trường hợp cấp sổ đỏ cho nhà đất mua bán bằng pháp lý tay, những quy định hiện hành chỉ cho phép cấp cho những trường hợp mua bán nhà đất bằng pháp lý tay từ sau ngày 1/7/2004 đến trước 1/1/2008.

TP.HCM đã chỉ đạo những quận huyện lập danh sách dao động 9.664 trường hợp mua bán bằng giấy tay trong dao động thời gian trên để giải quyết cấp sổ đỏ. Những trường hợp phát sinh sau này sẽ được xem là vi phạm và không được cấp GCN.

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *