TP.HCM: Kiến nghị Thủ tướng sớm giải quyết dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tạm ngưng thi công

UBND TP.HCM vừa có văn bản số 3767/UBND-DA gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan về dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1)” tạm ngưng thi công.

Theo đấy, do đấy là dự án có diện tích lớn (tổng vốn đầu tư 9.926 tỷ đồng), kỹ thuật phức tạp, có vai trò rất quan trọng trong việc giải quyết ngập cho đô thị, vì vậy, UBND TP.HCM kiến nghị và đề xuất Thủ tướng Chính phủ tham khảo, chấp thuận chủ trì cuộc họp trong thời gian sớm nhất có những bộ ngành liên quan (Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT), Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Kiểm toán Nhà nước, Hội đồng Kiểm tra công tác nghiệm thu Công trình thi công – Bộ NN-PTNT), TP.HCM và Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) để giải quyết những gặp khó vướng mắc liên quan cho UBND TP.HCM và chủ đầu tư để chắc chắn dự án triển khai đúng quy định, cung cấp công đoạn, đạt chất lượng.

Tính đến ngày 31/7/2018, dự án đã thi công đạt 72% khối lượng. Tư vấn giám sát hợp đồng đã xác nhận giải ngân 3.483 tỷ đồng, trong đấy giá thành xây lắp là 3.232 tỷ đồng (tương đương 46,5%). Giá trị đã giải ngân (bao gồm tạm ứng) là 4.840 tỷ đồng (vốn chủ có là 803 tỷ và vốn vay là 4.037 tỷ) và giá trị khối lượng đã đi vào hoạt động là 5.690 tỷ đồng. Giá trị chưa được giải ngân là 850 tỷ đồng.

Dự án có tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, được bắt đầu làm từ tháng 6/2016 và chuẩn bị đã đi vào hoạt động dịp 30/4/2018. Tuy nhiên, Vào cuối tháng 4/2018, nhà đầu tư có văn bản thông báo việc tạm dừng thi công trọn vẹn công trình do Ủy ban Nhân dân TP.HCM chưa ký xác nhận báo cáo chi trả giải ngân để thực hiện thủ tục tái cấp vốn, khiến ngân hàng BIDV thông báo tạm dừng cấp vốn cho dự án.

Theo phân tách từ phía chủ đầu tư – Công ty CP Tập đoàn Trung Nam, ngoài lý do nêu trên, giai đoạn này do vướng vấn đề mặt bằng thi công, do vậy khả năng đã đi vào hoạt động dự án theo cam đoan sẽ không khả thi, dù đơn vị này đã nhiều lần có văn bản gửi UBND TP.HCM tham khảo tháo gỡ.

Cụ thể, Trung Nam cho biết thêm dù chỉ còn dao động 30% khối lượng công việc nhưng nguy cơ bị trễ hẹn do 1 số quận, huyện chưa bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư thi công. Trong đấy, có 1 số công trình đã căn bản đã đi vào hoạt động nhưng phần thi công công trình phụ trợ, lắp đặt hệ thống kỹ thuật, hoạt động cửa van và xây bờ kè bị “đứng bánh” do ách tắc về mặt bằng. Theo chủ đầu tư, thời gian còn lại chỉ 2 tháng nên rất khó đã đi vào hoạt động đúng kế hoạch.

Các quận, huyện cam đoan đến tháng 7/2017 sẽ bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư thi công nhưng đến nay vẫn chưa bàn giao. Để kịp công đoạn, chủ đầu tư đã ứng tiền trước (không nằm trong dự án) thuê, bồi thường cho người dân nằm trong phạm vi dự án để có mặt bằng thi công.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net