TP.HCM kiểm soát chặt quy hoạch quận 2, 9, Thủ Đức

Thành uỷ TP.HCM vừa yêu cầu thành thị kiểm soát quy hoạch Khu thành thị sáng tạo phía Đông và có kế hoạch riêng phát triển quận 9, quận 2 và quận Thủ Đức.

Tại Hội nghị lần thứ 18 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP HCM, yêu cầu thành thị phải kiểm soát nghiêm ngặt quy hoạch Khu thành thị sáng tạo phía Đông, không được thi công tự phát và sẽ có kế hoạch riêng phát triển quận 9, quận 2 và quận Thủ Đức.

Khu thành thị sáng tạo phía Đông được đặt vấn đề thi công từ đầu năm nay, nhằm kết nối 3 quận phía Đông thành 1 hệ sinh thái.

Bí thư Thành ủy TP.HCM ông Nguyễn Thiện Nhân nêu kế hoạch hình thành 1 khu vực trọng điểm, làm hạt nhân cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của TP.HCM.

Khu thành thị này được hình thành từ sự kết nối giữa quận 9 (có Khu Công nghệ cao) có quận 2 (có khu thành thị mới, trọng điểm tài chính hình thành trong tương lai) và quận Thủ Đức (có 12 trường đại học thuộc Đại học Quốc gia TPHCM có hơn 70.000 sinh viên), là tiền đề quan trọng cho kế hoạch đầy tham vọng này của Thành phố.

Khu vực này có hạ tầng giao thông phát triển (giáp có trục xa lộ TPHCM-Long Thành-Dầu Giây), nhiều dự án nhà ở liền kề kết hợp có các khu thương mại mua sắm. Điều này đang tạo ra các ưu thế đặc trưng của khu Đông của TP.HCM (các quận 2, 9 và Thủ Đức có quy mô 211,73km2, dân số gần 1 triệu người), tâm điểm của phân khúc bất động sản.

Tiềm năng của khu này còn là nơi đâyn đầu các ngành dịch vụ đẳng cấp (tài chính-tín dụng), có trục tâm điểm khu thành thị mới Thủ Thiêm; các khu công nghiệp công nghệ cao (2 khu chế xuất Linh Xuân, Linh Trung và Khu Công nghệ cao); Khu liên hợp Thể thao Rạch Chiếc (trái tim của kế hoạch đăng cai SEA Games 31 ở TP.HCM vào năm 2021); thành thị đại học, khởi nghiệp sáng tạo (hạt nhân là Đại học Quốc gia TP.HCM); khu vui chơi vui chơi Suối Tiên, điểm cuối của tuyến metro Bến Thành-Suối Tiên ở phường Tân Phú (quận 9)… Tất cả tạo nên các điều kiện, nền móng quan trọng cho sự phát triển đồng bộ trong tương lai gần.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng để giải quyết căn cơ các bất cập của TP.HCM trong quá trình phát triển thành thị, các cơ quan quản lý, nhà khoa học cần làm rõ các vấn đề.

Theo đây, phải tham khảo quy hoạch tổng thể, quy hoạch luôn gắn có giao thông và quy hoạch giao thông luôn đi trước và gắn có liên kết vùng. Trong quy hoạch phải có cơ chế phối hợp vùng để giúp các vùng phát triển nhanh hơn, lương cao hơn để giảm sức ép dân số từ các vùng trở về thành thị.

TP.HCM phải thực hiện tính năng việc chuyển giao áp dụng công nghệ cho các vùng. Cùng có đây, đối có công nghiệp, dịch vụ, TP.HCM chọn loại hình cần lao động trình độ cao.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net