TP.HCM: Giao dịch nhà đất tăng mạnh tại các quận, huyện ngoại thành

Đó là tình hình mua bán nhà đất được Văn phòng Đăng ký Đất đai TP.HCM báo cáo có Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM mới đây ở cuộc họp về tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất (GCN) từ đầu năm đến nay.

Theo đây, 1 số quận huyện có lượng hồ sơ mua bán tăng cao như Củ Chi 28.462 hồ sơ, quận 9 có 15.580 hồ sơ, quận 1 có 29.961 hồ sơ, Bình Chánh 15.067 hồ sơ, Bình Tân 10.681 hồ sơ; mật độ mua bán tăng cao so có cộng kỳ như quận 9 tăng 29,5%, Cần Giờ 83%, Củ Chi 52,2%…

Đối có hồ sơ cá nhân, từ đầu năm đến nay đã cấp GCN lần đầu cho 12.081 hồ sơ, cấp GCN nhà, đất thuộc dự án 805 hồ sơ; đối có tổ chức cấp GCN lần đầu 68 hồ sơ, cấp đổi, đăng ký biến động, góp vốn hình thành pháp nhân mới 9.608 hồ sơ…

Ông Dư Huy Quang, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM, cho biết từ đầu năm đến nay hiện trạng mua bán mua bán đất tăng mạnh. Đặc biệt ở những quận ven và huyện ngoại thành, số liệu từ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký những quận huyện biểu hiện hiện trạng mua bán mua bán đất của cá nhân chiếm mật độ khá lớn, nhất là những quận huyện đang trong hiện trạng “lên cơn sốt”.

Tại cuộc họp, nhiều quận, huyện đã phản ánh hiện trạng trễ hẹn hồ sơ có dân khá phổ biến, cá biệt như huyện Củ Chi từ đầu năm đến nay có 3.159 hồ sơ được giải quyết nhưng chỉ có 3 hồ sơ đúng hẹn, 99% hồ sơ còn lại bị trễ hẹn.

Tại Bình Chánh còn dao động 6.000 hồ sơ chưa được giải quyết do nhiều lý do. Để giải quyết hiện trạng này sắp tới đô thị sẽ cho phép Sở Tài nguyên-Môi trường ủy quyền cho giám đốc những Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai những quận huyện được ký GCN thay vì phải đưa hồ sơ lên Văn phòng Đăng ký Đất đai TP.HCM để giải quyết như tinh thần Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc biệt của TP.HCM.

Ngoài ra việc tách thửa theo Quyết định 60, theo phản ánh của nhiều quận huyện cũng đang gặp gặp khó, hồ sở giải quyết cho người dân cũng đang bị ngưng trễ do việc giải đáp chưa rõ ràng.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net