TP.HCM: Dư thừa gần 14.000 căn nhà tái định cư là do…chính sách

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, cho rằng con số nói trên được cùng dồn gần 20 năm. Lý do dẫn đến hiện trạng này là vì chính sách phân phối hàng có sự nhữngh tân liên tục.

Theo Sở Xây dựng, hiện TP.HCM còn gần 14.000 căn hộ chung cư và nền đất tái an cư để trống, TP giữ lại hơn 8.500 căn hộ chung cư, nền đất để bố trí tái an cư cho 460 dự án chỉnh trang thành thị, số còn lại 5.200 căn hộ chung cư sẽ được có phân phối đấu giá.

Trong đây có 3.790 căn thuộc chương trình 12.500 căn hộ chung cư tái an cư của dự án Khu thành thị mới Thủ Thiêm (Q.2); 1.000 căn ở khu tái an cư xã Vĩnh Lộc B (Bình Chánh); 200 căn hộ chung cư ở dự án tái an cư Phú Mỹ (Q.7)…

8.500 căn hộ chung cư và nền đất tái an cư còn lại, dự tính sẽ bố trí cho những hộ dân trong 460 dự án chỉnh trang thành thị trên địa bàn đô thị. Dùng 1.000 căn tạm cư cho những trường hợp cấp bách, sạt lở, cháy nổ, di dời khẩn cấp những chung cư cũ, hư hỏng.

Giải thích lý do khiến dư thừa 1 lượng lớn nhà tái an cư, lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng lý do do chính sách phân phối hàng bồi thường, tái an cư nhữngh tân theo hướng ngày 1 thoáng hơn.

Nếu như trước đây, nhà nước bồi thường đất của người dân theo giá quy định, những hộ dân bị di dời có xu hướng nhận nhà tái an cư nhiều vì có lợi hơn phương án nhận tiền bồi thường. Tuy nhiên, giai đoạn này chính sách phân phối hàng bồi thường thoáng hơn, giá bồi thường ngang bằng giá phân khúc, giá nhà tái an cư cũng cao bằng giá phân khúc nên người dân muốn nhận tiền để tự chọn lọc nơi ở.

Một lý do nữa là quy định lại đề nghị phải có nhà tái an cư trước khi di dời người dân nên TP phải dự tính quỹ nhà tái an cư lớn. Điều này khiến quỹ nhà do nhà nước dự tính dư ra. Sở đã xin chủ trương và TP cho phép phân phối đấu giá để thu hồi vốn.

Ông Tuấn viện dẫn từ năm 1998 kéo dài đến năm 2007, việc đền bù giải toả thực hiệnTĐC theo Nghị định 22. Khi giải toả, nhà nước đền bù theo giá đền bù cho dân hoặc bố trí 1 căn hộ chung cư mới. Lúc đây, nhận nhà có lợi hơn nên người dân ào ào chọn phương án này và phân phối lại cho người khác để kiếm lời. “Thời đây, tôi còn là Phó chủ tịch UBND quận 4, rất vất vả chạy khắp dự án để mua từng căn hộ chung cư TĐC về bố trí cho dân vì thiếu trầm trọng”, ông Tuấn nêu.

Thấy vậy, lãnh đạo UBND TP HCM mau chóng đầu tư khu TĐC Vĩnh Lộc B và khu 12.500 căn ở Thủ Thiêm, quận 2 có mục đích thi công 1 khu TĐC có đầy đủ cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, khi xây xong, dân không ở. Lý do là họ lâu nay ngụ quận 1, quận 6, bỗng dưng đưa về 1 nơi xa lạ không mấy thích nghi.

Ông Tuấn cho biết thêm theo kế hoạch, từ nay đến năm 2020, đô thị sẽ giữ lại hơn 8.500 căn, nền đất để bố trí tái an cư cho những dự án, số còn lại sẽ tổ chức đấu giá.

Theo ông Trần Trọng Tuấn, trong quá trình tái an cư, đô thị cũng đã rút ra được nhiều bài học. Trong đây chẳng thể cơ học bố trí người dân từ địa bàn này đến địa bàn xa, không dễ dàng cho sinh hoạt và công việc. Thay vào đây, cần phải tái an cư ở chỗ, chắc chắn tốt nhất ích lợi cho người dân. Mặt khác sẽ phải điều tra xã hội học, tiên đoán nhu cầu hình thức tái an cư, thi công nhà ở xã hội cho thuê

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *