TP.HCM đề xuất đầu tư tuyến đường sắt TP.HCM – Cần Thơ 5 tỷ USD

UBND TP.HCM vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải về điều chỉnh quy hoạch các con phố sắt TPHCM – Cần Thơ.

Tuyến các con phố sắt này đi qua địa bàn TPHCM và những tỉnh Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ có điểm đầu là ga Tân Kiên (huyện Bình Chánh, TPHCM) và điểm cuối là ga Cái Răng (phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ).

Theo đây, đối có địa phận TPHCM, UBND TP.HCM yêu cầu giữ nguyên hướng tuyến từ ga lập tàu An Bình, tỉnh Bình Dương đến ga Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TPHCM; từ ga Tân Kiên, tuyến đi song song các con phố Tân Tạo – Chợ Đệm, tuyến vượt qua Rạch Tam, sông Chợ Đệm và nút giao Chợ Đệm của dự án các con phố bộ xa lộ TPHCM – Trung Lương, tuyến rẽ phải và đi song song có tuyến các con phố bộ xa lộ TPHCM – Trung Lương.

Đối có địa phận tỉnh Long An, tuyến tiếp tục đi trên cao song song tuyến các con phố bộ xa lộ TPHCM – Trung Lương, vào ga Thanh Phú (là ga kết nối có nhánh các con phố săt ra cảng Hiệp Phước), tuyến đi trên cao vượt qua nút giao Bến Lức và sông Vàm cỏ Đông. Tuyến tiếp tục đi vượt qua khu vui chơi vui chơi Happy Land và đi song song có tuyến các con phố bộ xa lộ vào ga Tân An. Ra khỏi ga Tân An, tuyến vưọt qua sông Vàm cỏ Tây, Quốc lộ 62 và đi hết địa phận tỉnh Long An.

TP.HCM đề xuất đầu tư tuyến các con phố sắt TP.HCM - Cần Thơ 5 tỷ USD - Ảnh 1.

Toàn bộ hướng tuyến đi qua địa phận tỉnh Tiền Giang được điều chỉnh về phía Tây so có hướng tuyến quy hoạch được duyệt. Tuyến đi vào tỉnh Tiền Giang sẽ đi chung hành lang an toàn tuyến các con phố bộ xa lộ (bên trái) qua ga Tam Hiệp, ga Cai Lậy và tiếp tục cặp theo tuyến các con phố bộ cao tôc vào ga Cái Bè.

Sau đây tuyến tiếp tục đi song song có tuyến các con phố bộ xa lộ, rẽ trái vượt qua Quốc lộ 1A đi về Mỹ Thuận (trùng có hướng tuyến theo phương án quy hoạch được duyệt) và đi hết địa phận tỉnh Tiền Giang.

Tại địa phận tỉnh Vĩnh Long, UBND TP.HCM kiến nghị điều chỉnh hướng tuyến trùng có hướng tuyến quy hoạch được duyệt.

Tại địa phận TP Cần Thơ, hướng tuyến được yêu cầu điều chỉnh trùng có hướng tuyến quy hoạch được duyệt có chiều dài 139,60km (không tính đoạn tuyến từ ga lập tàu An Bình đến ga Tân Kiên), sử dụng chung hành lang an toàn tuyến các con phố bộ xa lộ (TPHCM – Trung Lương, Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ), nhằm cắt giảm việc chia cắt khu vực dân cư do tuyến các con phố sắt đi qua, thuận lợi trong quản lý ranh hành lang an toàn, các con phố gom và an toàn giao thông; phát triển hướng tuyến về phía Tây của khu vực có quỹ đất đế phát triển và mở rộng những thành phố vệ tinh, tận dụng được những đầu mối giao thông liên kết của các con phố xa lộ.

Do điểm đầu từ ga Tân Kiên (huyện Bình Chánh) thay vì ga An Bình (Bình Dương), UBND TP cũng đề xuất chỉ điều chỉnh hướng tuyến từ ga Tân Kiên đi Long An (khoảng 6,72km), trong đây có đoạn đi dọc theo tuyến xa lộ TPHCM – Trung Lương nên có thể tham khảo đặt trong hành lang các con phố xa lộ.

Trước đây vào tháng 3/2018, Viện Khoa học và công nghệ Phương Nam cho biết đã ký kết có Quỹ Morfund Canada về diện tích vốn đầu tư 6,3 tỉ USD Canada (tương đương 5 tỉ USD) cho dự án xây các con phố sắt xa lộ TP.HCM – Cần Thơ.

Vừa qua đại diện UBND TP.HCM và những tỉnh Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ đã thống nhất hướng tuyến mới thi công các con phố sắt xa lộ TP.HCM cặp theo tuyến các con phố xa lộ TP.HCM – Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long và ga cuối là cảng Cái Cui, TP Cần Thơ có 10 nhà ga.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net