TP.HCM: Đầu nậu hết cửa phân lô, tách thửa tràn lan

Việc thực hiện Quyết định 60 rất nghiêm ngặt, thống nhất từ trên xuống dưới.

“Các tiêu chí nêu ra trong giải đáp đối có việc tách thửa có hình thành 1 số con phố giao thông và hạ tầng kỹ thuật sẽ được ứng dụng thống nhất cho 24 quận , huyện. Đồng thời việc lập quy hoạch 1/500 1 số khu vực được tách thửa sẽ giúp quản lý chặt quy hoạch và kiểm soát được việc tách thửa để không xảy ra các hệ lụy như trước đây” – ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT), thảo luận có Pháp Luật TP.HCM, ngay sau khi sở này ban hành văn bản giải đáp thực hiện Quyết định 60/2017 quy định quy mô tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP .

Siết chặt phân lô, tách thửa ẩu

. Phóng viên: Đã nhiều lần TP ban hành chọn lọc quy định về quy mô tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP nhưng lần Thứ nhất có 1 giải đáp cụ thể để thực hiện chọn lọc này. Xin ông cho biết các bất cập trong quá trình thực hiện 1 số chọn lọc tách thửa trước đây?

+ Ông Nguyễn Thanh Toàn: Các chọn lọc về tách thửa trước đây của UBND TP đã góp phần tạo thời cơ tạo lập nhà ở cho người lao động có lương thấp. Tuy nhiên, quá trình tổ chức thực hiện còn có nhiều bất cập, vướng mắc nên đã xảy ra không ít hệ lụy. Cụ thể như việc đầu nậu lợi dụng phân lô, tách thửa tràn lan, hạ tầng thiếu đồng bộ, phá vỡ quy hoạch và có cả các tiêu cực trong quá trình thực hiện.

Hơn nữa, trước đây 1 số quận, huyện có 1 sốh hiểu và ứng dụng quy định của pháp luật về tách thửa chưa thống nhất dẫn đến mỗi nơi làm 1 kiểu. Thậm chí có địa phương đã phải tạm thời ngừng giải quyết 1 số hồ sơ xin tách thửa của người dân.

. Với Quyết định 60, ông có kỳ vọng sẽ khắc phục được các bất cập vừa nêu?

+ Ban hành Quyết định 60, UBND TP đề nghị 1 số sở, ngành, địa phương phải phối hợp nghiêm ngặt để quản lý tốt về mặt quy hoạch, không xảy ra các hệ lụy đáng tiếc như đã nêu trên. Cụ thể, Sở QHKT giải đáp về 1 số điều kiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật và nghiệm thu hệ thống hạ tầng, kỹ thuật đối có trường hợp tách thửa có hình thành 1 số con phố giao thông và hạ tầng kỹ thuật. Sở Xây dựng giải đáp cấp phép thi công và kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định. Sở TN&MT ban hành quy chế chung giải quyết tách thửa và giải đáp quận, huyện tổ chức thực hiện. Sở Tư pháp giải đáp 1 số tổ chức hành nghề công chứng thực hiện đúng quy định ở chọn lọc này…

Có thể thấy việc thực hiện Quyết định 60 rất nghiêm ngặt, thống nhất từ trên xuống dưới, từ sở, ngành đến quận, huyện nên tôi tin sẽ khắc phục được các bất cập của việc tách thửa trước đây.

TP.HCM: Đầu nậu hết cửa phân lô, tách thửa tràn lan - Ảnh 1.

Với chọn lọc tách thửa mới thì các 1 sốh đầu nậu lách luật thi công các căn nhà tạm bợ như thế này để tách thửa sẽ chấm dứt. (Ảnh chụp ở 1 khu đất phân lô theo Quyết định 33/2014 ở 1 số con phố Nguyễn Duy Trinh, quận 9, TP.HCM) Ảnh: VIỆT HOANhiều trường hợp phải lập quy hoạch 1/500

. Một điểm đáng lưu ý trong giải đáp của Sởlà quận, huyện phải lập quy hoạch 1/500 cho 1 số khu vực được tách thửa. Việc này sẽ được áp dụng như thế nào?

+ Trước hết, 1 số quận, huyện phải mau chóng rà soát trong 1 số đồ án quy hoạch 1/2000 để chọn ra các khu vực có tính năng quy hoạch là đất dân cư đã đi vào hoạt động, dân cư đã đi vào hoạt động kết hợp chỉnh trang, dân cư thi công mới hoặc đất quy hoạch hỗn hợp có tính năng ở. Từ đây lập kế hoạch thực hiện để chuyển về Sở QHKT cộng phối hợp thực hiện việc lập quy hoạch chi tiết 1/500. Chậm nhất trong quý II, 1 số quận, huyện phải gửi kế hoạch này cho Sở QHKT.

. Việc lập quy hoạch chi tiết 1/500 chuẩn bị khi nào đã đi vào hoạt động? Trong quá trình lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch này thì hồ sơ tách thửa của người dân sẽ giải quyết như thế nào?

+ Việc đã đi vào hoạt động 1 số đồ án quy hoạch 1/500 còn tùy vào việc lập kế hoạch và kết quả rà soát của 1 số địa phương. Cần lưu ý là đối có 1 số hồ sơ xin tách thửa mà có hình thành 1 số con phố giao thông và hạ tầng kỹ thuật thì mới phải làm 1/500. Còn có 1 số khu đất nhỏ, nằm trong khu dân cư đã đi vào hoạt động, kết hợp chỉnh trang mà đã có hạ tầng giao thông thì không phải thực hiện 1/500. Các hồ sơ thuộc diện này quận, huyện vẫn giải quyết lẽ thường theo giải đáp của Sở.

Đối có 1 số trường hợp tách thửa có hình thành 1 số con phố giao thông thì trong thời gian chờ lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch 1/500 1 số quận, huyện vẫn giải quyết cho dân nhưng phải có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Sở QHKT. Sở QHKT sẽ có ý kiến trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được công văn của quận, huyện.

. Việc phải mất thêm 15 ngày để Sở QHKT tham khảo có kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ, dẫn đến người dân phải chờ đợi lâu hơn?

+ Theo nhận định, số lượng hồ sơ tách thửa có hình thành 1 số con phố giao thông và hạ tầng kỹ thuật sẽ không nhiều, chủ yếu là ở khu vực ngoại thành và vùng ven. Nếu có dấu hiệu quá tải, Sở sẽ phối hợp có 1 số địa phương tìm biện pháp hợp lý để vẫn chắc chắn thời gian giải quyết hồ sơ cho dân. Sở QHKT đang soạn thảo quy trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của quận, huyện chuyển lên.

. Theo Quyết định 60 thì đất dân cư thi công mới không được tách thửa. Vậy vì sao vẫn cho lập quy hoạch 1/500?

+ Đúng là các trường hợp này không được tách thửa. Tuy nhiên, căn cứ vào Quyết định 60 thì 1 số khu đất có tính năng quy hoạch là đất dân cư thi công mới hoặc đất hỗn hợp có tính năng ở mà sau ba năm không thực hiện quy hoạch theo kế hoạch của 1 số quận, huyện đưa ra thì người dân có quyền tách thửa. Do đây, Sở cũng đề nghị 1 số địa phương rà soát, lập quy hoạch 1/500 để nếu Nhà nước không thực hiện quy hoạch thì người dân có thể nộp hồ sơ xin tách thửa.

. Xin cám ơn ông.

Văn bản của Sở QHKT giải đáp chung cho 24 quận, huyện và sẽ thực hiện đồng bộ, thống nhất trên toàn TP. Điều này không chỉ thuận lợi cho việc quản lý quy hoạch của 1 số địa phương mà cũng rất thuận lợi cho người dân. Tránh được trường hợp mỗi địa phương làm 1 kiểu như trước đây. Đồng thời 1 số tiêu chí cũng rất rõ ràng, cụ thể, thuận tiện ứng dụng.

Việc lập quy hoạch 1/500 sẽ giúp cho vấn đề quản lý quy hoạch và sử dụng đất tốt hơn. Tuy nhiên, 1 vấn đề cần tham khảo là trường hợp người dân có nhu cầu tách thửa có hình thành 1 số con phố giao thông nhiều thì cũng đồng nghĩa có việc hồ sơ sẽ quá tải khi lên Sở QHKT.

Ông NGUYỄN GIA THÁI BÌNH,

Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân

TP.HCM: Hướng dẫn mới nhất về tách thửa đất ở có hình thành 1 số con phố giao thông

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *