TP.HCM: Chung cư bùng nổ quá nhanh, hệ thống PCCC chạy theo không kịp

Theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), hơn 15 năm qua tốc độ thành phố hóa phát triển rất nhanh, đi cùng có xu thế phát triển những chung cư và đã có hàng chục ngàn hộ gia đình chọn lọc sống trong căn hộ chung cư.

Chung cư đang được phát triển ở toàn bộ những quận, kể cả 1 số huyện giáp giới như Nhà Bè, Bình Chánh.

Các tòa nhà cao tầng đang tiếp tục được thi công có xu thế càng ngày càng cao hơn và càng ngày càng có nhiều tòa nhà chung cư cao trên 30 tầng ở TP.HCM. Trong đây, có 1 số khu vực tập trung dày đặc nhiều dự án căn hộ chung cư cao tầng.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM tin tức, nhà chung cư chiếm 8,4% nhà ở ở TP.HCM. Chung cư phát triển mới càng ngày càng tăng cao, chiếm 24,6% nhà xây mới. Đây là nhu cầu tất yếu của quá trình thành phố hoá.

Tuy nhiên, việc phát triển ồ ạt cũng xảy ra nhiều bất cập từ công tác quản lý đầu tư thi công đến hoạt động, tranh chấp giữa cư dân có chung cư… Cá biệt, có dự án chưa bắt đầu làm đã có tranh chấp.

“Phải xem trọng và làm nghiêm túc công tác bảo trì nhà chung cư. Chủ đầu tư có trách nhiệm thu 2% phí bảo trì và bàn giao cho Ban quản trị. Tuy nhiên, 1 số chủ đầu tư đưa ra nhiều nguyên nhân khác nhau để chây ì không trả chi phí bảo trì cho cư dân rồi sử dụng sai mục đích. Đến khi bàn giao lại cho cư dân hết chi phí nên lơ là việc phòng cháy chữa cháy”, ông Tuấn nói.

Thống kê của HoREA đến tháng 9/2016 cũng cho thấy, TP.HCM có 1.037 chung cư. Trong đây có 474 chung cư cũ thi công trước năm 1975 đã hết niên hạn sử dụng. Từ năm 2012 cho đến tháng 9/2016, TP.HCM đã xảy ra 34 vụ cháy ở những tòa nhà cao tầng. Trong đây, có 26 vụ cháy ở những chung cư nhà ở.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhận định, sai phạm điển hình có thể dẫn đến mất an toàn phòng cháy chữa cháy chung cư là 474 chung cư cũ thi công trước năm 1975 không có hệ thống phòng cháy chữa cháy. Nhiều căn hộ chung cư chung cư bị cơi nới, không có lối thoát hiểm, nguy cơ cháy tiềm ẩn rất đáng quan ngại.

“Nhiều chung cư nhà được cấp phép thi công trong hẻm nên tiềm ẩn nguy cơ về an toàn thoát hiểm cho cư dân khi xảy cháy. Có trường hợp cơ quan công dụng duyệt quy hoạch tổng mặt bằng chung cư nhưng thiếu dành các con phố vào cho xe chữa cháy phòng khi xảy ra sự cố. Chủ đầu tư dự án chừa các con phố vào cho xe chữa cháy nhưng tải trọng mặt các con phố không cung cấp theo quy định của Luật Phòng cháy chữa cháy nên xe chữa cháy hạng nặng chẳng thể vào được”, ông Châu nói.

Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó giám đốc phụ trách Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP.HCM thống kê, TP.HCM có 406 chung cư trên 10 tầng, 500 chung cư dưới 10 tầng, gần 391 nhà cao tầng. Những vụ cháy xảy ra trong thời gian qua là do câu mắc điện không an toàn.

“Áp lực nhà ở tăng thêm, việc phát triển nhà cao tầng và chung cư là tất yếu. Tuy nhiên, sau 1 thời gian đưa vào sử dụng thì hệ thống điện, nước xuống cấp gây nguy cơ cháy là rất cao”, ông Hưởng nói.

Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cũng cho rằng, những chủ đầu tư phải quan tâm nhiều hơn về giải pháp huấn luyện, thoát nạn trong nhà chung cư. Trong những tin tức bàn giao căn hộ chung cư, những công ty nên thêm tin tức giải đáp thoát hiểm. Nội quy quản lý chung cư cần thêm quy định hằng năm phải có tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy.

“Sở Xây dựng sẽ rà soát lại quy chuẩn kiến trúc chung cư. Có thể thêm hai thang thoát hiểm ngoài trời ở mỗi block chung cư. Cái này, vô vàn chung cư ở nước ngoài đã làm rồi”, ông Tuấn nói.Tìm hiểu thêm tin tức:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *