TP.HCM chủ trương xây nhà hát 1.500 tỷ: Đáng lẽ phải có từ lâu rồi!

Người dân thành phố đi quốc gia khác thấy nhà hát của người ta như thế mới thấy mình thiệt thòi. Tại sao thành phố đấyng góp 1/4 ngân sách, tốc độ phát triển gấp rưỡi cả nước từ mấy chục năm nay cuối cùng lại không có 1 nhà hát xứng tầm?

Ngày 8/10, có sự đồng thuận tuyệt đối một số đại biểu, HĐND TP.HCM đã thông qua chủ trương thi công Nhà hát Giao hưởng – Nhạc – Vũ kịch ở Thủ Thiêm (quận 2) có diện tích 1.700 chỗ ngồi, tổng chi phí 1.508 tỷ đồng.

Ngay sau đấy, dư luận đã xuất hiện các ý kiến trái chiều về dự án này. Nhiều người cho rằng trong bối cảnh ngân sách thành phố đang gặp khó, nhiều công trình thiếu vốn trầm trọng thì việc xây nhà hát giao hưởng thời điểm này là lãng phí.

TP.HCM chủ trương xây nhà hát 1.500 tỷ: Đáng lẽ phải có từ lâu rồi! - Ảnh 1.

TS Trần Du Lịch – 1 trong các người chấp bút cho đề án “Chính quyền thành phố”.


Trao đổi có PV Infonet về vấn đề này, Tiến sĩ Trần Du Lịch – nguyên Phó trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM cho biết, ông “ủng hộ” chủ trương này.

“Quan điểm của tôi là ủng hộ, vì vấn đề này đặt ra hàng chục năm rồi. Một thành phố cả chục triệu dân mà 1 công trình văn hóa đề ra cả chục năm mà chưa làm được?” – ông nói.

Theo ông thành phố có thể lấy nguồn chi phí bằng một sốh bán đấu giá 1 số khu đất hiện là các công trình văn hóa trong nội thành.

“Các khu đất nhỏ nhưng có giá trị rất lớn, chúng ta dùng nó để tập trung nguồn lực, hình thành 1 công trình ở khu thành phố mới là cần thiết” – TS Lịch nhận định.

Trước câu hỏi cho rằng thời điểm này TP cần tập trung phát triển hạ tầng, trung tâm y tế… hơn là nhà hát nghìn tỷ, TS Lịch chia sẻ: “Gần 20 năm nay chúng ta đã ưu tiên làm toàn bộ công trình hạ tầng mà văn hóa chúng ta bỏ hoàn toàn”.

Ông đồng thời chỉ ra rằng, ngoài nhà hát thì thành phố còn 1 dự án lớn khác cũng đang bị bỏ ngỏ là Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc – công trình ông cho rằng khó đã đi vào hoạt động.

“Chúng ta cứ nhìn mất cân đối bởi thế thì làm sao phát triển được? Bây giờ hỏi công trình văn hóa – thể thao thì thành phố có cái gì? Chúng ta đừng để nó quá lệch, bây giờ thành phố cần phải bù lại các phát triển lệch pha đấy” – ông nhấn mạnh.

TP.HCM chủ trương xây nhà hát 1.500 tỷ: Đáng lẽ phải có từ lâu rồi! - Ảnh 2.

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa.

Cùng biểu hiện sự đồng tình có dự án là ĐBQH Trương Trọng Nghĩa. Ông chia sẻ: “Đáng lẽ thành phố phải có 1 nhà hát tân tiến và tương xứng có phát triển kinh tế, có vai trò địa điểm của thành phố cũng như cung cấp nhu cầu của người dân từ lâu rồi”.

Theo ông, dự án này đã được đề xuất từ nhiều năm trước, thậm chí từng có các mặt bằng rất đẹp ở trọng điểm thành phố chuẩn bị làm nơi đặt nhà hát nhưng lãnh đạo trước đấy của thành phố đã chọn lọc dùng cho việc khác. “Ngày này đề ra như thế thì về thời gian đã là chậm rồi” – ông nhìn nhận.

“Chủ trương này rất đúng vì lâu nay thành phố chỉ lo phát triển kinh tế. Người dân thành phố đi quốc gia khác thấy nhà hát của người ta như thế mới thấy mình thiệt thòi. Tại sao thành phố đấyng góp 1/4 ngân sách, tốc độ phát triển gấp rưỡi cả nước từ mấy chục năm nay cuối cùng lại không có 1 nhà hát xứng tầm?” – ĐB Nghĩa nhận định.

Theo ĐB Nghĩa, ngoài người dân thành phố sẽ còn rất nhiều thành phần khác có nhu cầu về thưởng thức nghệ thuật.

“Những nguồn lực cấp cao đang làm việc ở thành phố – trong đấy có cùng đồng nước ngoài mấy trăm ngàn người, rồi khách du lịch và cả người dân ở một số địa phương khác muốn đến thưởng thức nghệ thuật cấp cao ở đấy” – ông cho hay.

Trước đấy, ngày 29/9, thảo luận có phóng viên Infonet, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho biết quan điểm nếu thành phố chuẩn bị thi công ở Thủ Thiêm thì đấy là 1 địa điểm tốt, nhưng để kích thích cho Thủ Thiêm phát triển thì tác dụng không cao.

“1.500 tỷ là số tiền khá lớn, nếu dùng hiệu quả sẽ giúp Thủ Thiêm cất cánh, có lại hiệu quả kinh tế xã hội tốt hơn cho nơi này nói riêng và cả thành phố nhìn chung” – ông cho hay.

Kiến trúc sư Nam Sơn cho rằng có số tiền trên thành phố có thể làm 3 việc. Đầu tiên là quy hoạch lại khu trọng điểm bao gồm cả bờ Tây và bờ Đông sông Sài Gòn. Thứ hai là thêm kết nối quận 1 có Thủ Thiêm bằng cây cầu từ các con phố Hàm Nghi. Thứ ba là đầu tư cho hạ tầng căn bản ở Thủ Thiêm.

Trong khi đấy có các người dân Thủ Thiêm tỏ ra không đồng tình có dự án này. Họ cho rằng 1.500 tỷ đồng có thể giúp nhiều người trong số họ ổn định cuộc sống, bù đắp lại các thiệt hại sau thời gian dài khiếu kiện. Chị Minh Tâm – người phải di dời cho dự án Thủ Thiêm nói có PV: “Trước hết thành phố cần giải quyết một số vấn đề các hộ dân đang khiếu kiện hơn 22 năm qua 1 một sốh đúng pháp luật, ranh giới rõ ràng. Chính quyền thành phố lên quan tâm đến cuộc sống người dân giai đoạn này trước vì họ là các người đấyng thuế, tạo ra nguồn thu ngân sách, sau đấy hãy tính đến một số khu vui chơi, vui chơi, văn hoá nghệ thuật”.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net