TP HCM chặn sốt đất: Công khai quy hoạch để chặn cò đất thổi giá

Công khai, minh bạch chính sách phân phối hàng, quy hoạch được xem là giải pháp căn cơ để ngăn chặn nạn đầu cơ, thổi giá gây sốt nhà đất

Thị trường BDS (bất động sản) TP HCM thời gian qua liên tục ghi nhận 1 số vụ lừa đảo trong mua phân phối nhà đất, cũng như hiện tượng cò đất, môi giới tung tin đồn “thổi” giá đất khiến phân khúc chao đảo. Thực trạng này buộc UBND TP phải ra công văn chỉ đạo 1 số sở ngành liên quan rà soát, sàng lọc 1 số đối tượng cung cấp tài liệu sai lệch về 1 số dự án nhà đất để xử lý theo quy định.

Một cán bộ thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hóc Môn (điểm nóng về thi công trái phép thời gian qua) thừa nhận mỗi lần có tài liệu về việc hình thành đại lộ ven sông Sài Gòn, điều chỉnh quy hoạch,… là giá đất trên địa bàn huyện lại tăng, mua phân phối nhộn nhịp hẳn. Cò đất, giới đầu cơ đưa rất nhiều tài liệu ảo về giá cả, quy hoạch lên mạng.

Tuy nhiên, theo luật sư Trần Đình Dũng, Trung tâm tư vấn pháp luật TP HCM, trung ương Hội Luật gia Việt Nam, rất khó để xử lý hình sự cò đất tung tin thất thiệt trừ khi hành vi của họ gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc lừa đảo. Họ sẽ dựa vào nguyên do biến động phân khúc, thuận mua vừa phân phối để biện minh cho hành động của mình nên rất khó cáo buộc vì không có luật điều chỉnh. Một chuyên gia bất động sản khác cũng nhận định việc TP HCM chỉ đạo công an xử lý 1 số đối tượng cò đất, đẩy giá đất là khó khả thi.

TP HCM chặn sốt đất: Công khai quy hoạch để chặn cò đất thổi giá - Ảnh 1.

Một khu đất ở quận 9 đã được phân lô để phân phối đất nền Ảnh: Tấn Thạnh

Trong khi đó, ông Trương Trọng Hùng, chuyên gia lĩnh vực bất động sản, cảnh báo nếu không ngăn chặn sớm 1 số cơn sốt đất sẽ gây hậu quả lớn về kinh tế – xã hội. Cụ thể, giá đất tăng cao có thể làm tăng nguy cơ lạm phát, bất ổn 1 số chính sách phân phối hàng về kinh tế. Giải pháp mà ông đưa ra là cần phải đánh thuế đất độc đáo ở 1 số khu bỏ trống, đất hoang do 1 người đứng tên ở mảnh đất thứ 2 trở đi. Điều này tránh việc mua đất về chờ lướt sóng.

“Tôi lấy ví dụ khi rục rịch có tài liệu di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) tức thì giá đất ở các con phố Kênh Nước Đen, phường Bình Hưng Hòa A lên đến 100 triệu đồng/m2. Nói ra để thấy 1 nhân tố chọn lọc phân khúc bất động sản giai đoạn này chính là công khai quy hoạch. Một khi tài liệu rõ đất nào được phép cấp sổ đỏ, được phép chuyển đổi, cò đất chẳng thể lợi dụng đầu cơ, rồi tung tin đồn thổi giá được” – ông Hùng nói.

Ông Phan Trường Sơn, Trưởng Phòng Phát triển nhà và Thị trường bất động sản – Sở Xây dựng TP HCM, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, sắp tới Sở Xây dựng sẽ phối hợp 1 số sở ngành khác đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cũng như công khai tài liệu về quy hoạch, chủ trương và công đoạn 1 số dự án đầu tư lớn để người dân, công ty được rõ, không để cò đất mượn cớ tung tin đồn thổi giá.

Đồng tình có quan điểm này, luật sư Trần Đình Dũng cho rằng không có 1 sốh nào tốt hơn là tuyên truyền cho người dân hiểu được phân khúc ở từng khu vực đang như thế nào, biến động ra sao, tránh mắc vào “vòng xoáy” của 1 số nhà đầu tư, tạo sốt ảo. Đối có nhà đầu tư, nhà nước cần có chính sách phân phối hàng ổn định phân khúc, như can thiệp về nguồn vốn; hỗ trợ lượng mua phân phối; có chính sách phân phối hàng, quy hoạch cụ thể, rõ ràng cho bất động sản thương phẩm chứ chẳng thể can thiệt bằng giải pháp hành chính vì sẽ không có tác dụng mạnh.

Theo ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc Công ty CP bất động sản DKRA Việt Nam, vấn đề giai đoạn này là nhà nước cần minh bạch hóa về quy hoạch, làm sao để dân, công ty có thể kiểm tra tài liệu tiện dụng. Ví dụ quy hoạch đất ở khu vực nào, để người mua nhận ra an tâm khi bỏ tiền vào, còn người phân phối cũng khó đưa ra tài liệu lừa dối, từ đó việc điều tiết giá phân phối sẽ tiện dụng hơn.

Ngoài ra, theo ông Lâm, nhà nước chẳng thể thả nổi 1 số sàn môi giới bất động sản làm việc tràn lan, vô tôi vạ như giai đoạn này. “Trước đó, 1 số mua phân phối nhà đất phải thực hiện qua sàn, nhân viên môi giới phải có chứng nhận nhưng giai đoạn này ai cũng có thể làm môi giới, cũng được lập công ty, tạo ra 1 lực lượng mà không ai kiểm soát được. Dẫn tới hiện trạng lộn xộn, ai cũng tranh thủ thời cơ dễ dẫn đến làm liều. Cũng do chế tài quá yếu nên nếu công ty này mất danh tiếng, họ dẹp đi và lập công ty khác để lừa bạn” – ông Lâm nêu hiện trạng.

Theo vị chuyên gia này, môi giới tác động đến tâm lý người mua rất lớn. Họ quảng cáo sai, tung tin thổi giá nhà đất nhưng không bị xử lý nặng, trong khi ở 1 số quốc gia phát triển, bạn có quyền kiện nếu môi giới nói sai. “Tôi cho rằng cần có quy chuẩn hoạt động đối có môi giới để họ đi vào làm việc chuyên nghiệp, bền vững. Nếu nhà nước kiểm soát chặt 1 số nhân viên môi giới, phân khúc bất động sản đảm bảo sẽ ổn định hơn” – ông Lâm yêu cầu.

Siết mua phân phối mua phân phối BDS

Đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai TP HCM (Sở Tài nguyên và Môi tường TP HCM) cho biết sắp tới sẽ siết chặt 1 số làm việc mua phân phối, mua phân phối BDS để tránh hiện tượng đầu cơ, thổi giá. Thống kê cho thấy chỉ trong nửa năm 2018, TP đã có gần 10.000 mua phân phối nhà đất thành công, tăng đột biến hơn 30% so có cộng kỳ năm 2017.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net