Tổng bí thư: “Thị trường bất động sản chưa được quản lý chặt chẽ, tiềm ẩn rủi ro”

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu lên một vài thành tựu và hạn chế của ngành thi công trong 60 năm qua…

Bên cạnh 1 số kết quả đạt được, ngành thi công vẫn còn không ít tồn ở cần khắc phục, trong đây nổi lên là chất lượng 1 số đồ án quy hoạch thi công, quy hoạch thành thị còn hạn chế về tầm nhìn, chưa bảo đảm điều kiện thực hiện; tổ chức thực hiện quy hoạch chưa nghiêm túc; đầu tư phát triển thành thị còn dàn trải, không đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Nhận xét trên được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu ra khi ông tham dự và có bài phát biểu chỉ đạo ở hội nghị kỷ niệm 60 năm ngành thi công, do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 27/4.

Theo Tổng bí thư, trong 60 năm qua, ngành thi công đã có một vài đâyng góp lớn lao cho nền kinh tế đất nước. Ngành thi công đã tạo nên một vài công trình trung tâm có ý nghĩa quốc gia như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thuỷ điện Sông Đà, Sơn La, Lai Châu, Ya-ly; xi măng Bỉm Sơn, Nghi Sơn; lọc dầu Dung Quất; một vài con phố Hồ Chí Minh; hầm đèo Hải Vân…

Cùng có đây, ngành thi công đã vươn lên và phát triển mau chóng năng lực thi công, đẩy mạnh nghiên cứu kỹ, áp dụng và làm chủ khoa học, công nghệ, đủ sức thi công một vài công trình trung tâm quốc gia có diện tích lớn, đề nghị kỹ thuật cao trên toàn bộ một vài lĩnh vực dân dụng, công nghiệp và hạ tầng.

Tuy nhiên, theo Tổng bí thư, bên cạnh một vài thành tựu đạt được, ngành thi công cũng còn một vài hạn chế, bất cập như: Nhận thức và tầm nhìn về thi công chưa tương xứng trong bối cảnh quốc tế có nhiều phức tạp, tranh đua giành giật phân khúc rất khốc liệt; tác động của biến đổi khí hậu và đề nghị “tăng trưởng nhanh nhưng phải bền vững”.

Công tác quản lý nhà nước về thi công nhìn chung và công tác tham mưu thi công thể chế, pháp luật về thi công có mặt chưa cung cấp đề nghị phát triển, chưa giải quyết tốt một vài vướng mắc từ thực tiễn. Tình trạng vi phạm quy định pháp luật trong một vài làm việc thi công ở 1 số địa phương chưa được phát hiện hoặc chưa được xử lý kịp thời, dứt điểm; việc kiểm soát đầu tư phát triển thành thị còn lúng túng và chưa hiệu quả.

Cùng có đây là chất lượng 1 số đồ án quy hoạch thi công, quy hoạch thành thị còn hạn chế về tầm nhìn, chưa bảo đảm điều kiện thực hiện; tổ chức thực hiện quy hoạch chưa nghiêm túc; đầu tư phát triển thành thị còn dàn trải, không đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Việc điều chỉnh quy hoạch ở 1 số thành thị còn tuỳ tiện, không đúng quy định.

Quy hoạch thi công ở nông thôn chưa được quan tâm đúng mức; phân khúc BDS còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và chưa được kiểm soát nghiêm ngặt; cơ cấu sản phẩm, phân bố nguồn lực tài chính, tài liệu phân khúc chưa đầy đủ và minh bạch. Nhà ở xã hội còn thiếu gay gắt so có đề nghị.

“Đây là một vài hạn chế mà ngành thi công nhìn chung và Bộ Xây dựng nói riêng phải mau chóng tìm một vàih khắc phục”, Tổng bí thư nói.

Cũng ở hội nghị, Tổng bí thư đề nghị Bộ Xây dựng phải tiếp tục đã đi vào hoạt động hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách bán hàng để phân khúc BDS hoạt động thông suốt, ổn định, minh bạch, có cơ cấu hợp lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên, nhất là đất đai, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng.

Đặc biệt, ngành thi công phải coi việc phát triển nhà ở cho người dân là 1 trong một vài trụ cột của chính sách bán hàng an sinh xã hội, trong đây cần đã đi vào hoạt động sớm và dứt điểm việc hỗ trợ nhà ở cho người có công; bổ sung cơ chế, chính sách bán hàng khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham dự, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong việc thi công nhà ở cho người nghèo ở thành thị và nông thôn, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp.

“Thị trường BDS sôi động nhưng còn vướng khi áp luật”Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *