Tốc độ đô thị hoá diễn ra quá nhanh, TP.HCM cần hơn 70.000 tỷ đồng cho các dự án chống ngập cấp bách

Theo báo cáo của TP.HCM, để triển khai 1 vài biện pháp chống ngập và xử lý nước thải GĐ 2016-2020, TP.HCM cần hơn 73.400 tỉ đồng nhưng ngân sách đô thị chỉ có thể bố trí hơn 16.300 tỉ đồng, còn lại cần kêu gọi nhiều thành phần kinh tế cộng tham dự.

Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM cho rằng tác động của biến đổi khí hậu càng ngày càng gay gắt như lượng mưa tăng, đỉnh triều cường luôn duy trì trên mức báo động, sạt lở ven sông Sài Gòn, sông Đồng Nai. Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hóa nhanh, hệ thống thoát nước của TP.HCM chỉ cung cấp 60%, nhiều tuyến các con phố thiếu hệ thống thoát nước.

Đến nay TP.HCM mới đã đi vào hoạt động ba dự án cải tạo kênh rạch, thi công ba nhà máy xử lý nước thải, làm cống thoát nước được hơn 4.100 km trong tổng số 6.000 km cần thi công, thi công 64 km đê bao ven sông Sài Gòn để chống ngập trong khi đê bao ven sông cần thi công lên đến 149 km.

Các nhà khoa học ở Hội nghị mời gọi đầu tư 1 vài biện pháp chống ngập và xử lý nước thải trên địa bàn TP.HCM, diễn ra hôm qua (9/8), cho biết hiện trạng ngập của đô thị là năm sau lại ngập hơn năm trước và chống ngập rồi lại tái ngập.

Mặt khác, mỗi năm đều xuất hiện thêm nhiều điểm ngập mới. Nguyên nhân là do 1 vài biện pháp, dự án chống ngập do triều đang được đô thị triển khai chưa được nghiên cứu kỹ kỹ, chi phí quá cao và thời gian thực hiện quá dài.

Các chuyên gia quy hoạch cho rằng giả dụ đô thị không có 1 chiến lược có tính đột phá và các biện pháp thực thi đồng bộ thì có tốc độ biến đổi khí hậu ngày 1 phức tạp như giai đoạn này, trong tương lai không xa TP.HCM sẽ dần chìm trong nước, không khác gì đô thị Bangkok của Thái Lan.

Lãnh đạo UBND TP.HCM cũng cho rằng dân số đô thị đang tăng nhanh gây sức ép lên hạ tầng cũng là 1 trong các lý do gây ngập. Trong khi đó, 1 vài quy hoạch như: thủy lợi, cấp thoát nước chưa kết nối được có quy hoạch chung của TP.HCM dẫn tới hiện trạng phối hợp không đồng bộ, kết nối không đồng bộ cũng là lý do gây ngập.

Từ đó, lãnh đạo TP.HCM cho biết để chống ngập hiệu quả thì cần phải có 1 nhạc trưởng đóng vai trò kết nối 1 vài quy hoạch lại có nhau. Trước hiện trạng trên, ở hội nghị này TP.HCM đã mở bán danh mục 1 vài dự án chống ngập cấp bách được kêu gọi đầu tư trong GĐ tới.

Theo đó, có 7 dự án thi công hệ thống thu gom, nhà máy xử lý nước thải: Lưu vực Tây Sài Gòn có tổng mức đầu tư 7.700 tỉ đồng; lưu vực Bình Tân: 9.804 tỉ đồng; lưu vực Tân Hóa-Lò Gốm: 6.395 tỉ đồng; lưu vực Bắc Sài Gòn 1: 5.544 tỉ đồng; lưu vực Bắc Sài Gòn 2: 5.100 tỉ đồng; lưu vực rạch Cầu Dừa: 5.000 tỉ đồng; lưu vực Tây Bắc: 6.000 tỉ đồng.

6 dự án nạo vét, cải tạo 1 vài tuyến kênh rạch: Xây dựng bờ kênh và hạ tầng kỹ thuật kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Chợ Đệm: 8.825 tỉ đồng; thi công hệ thống thoát nước và ngăn triều lưu vực từ cầu Tham Lương đến sông Chợ Đệm: 1.097 tỉ đồng; nạo vét trục thoát nước rạch Thủ Đào: 522 tỉ đồng; nạo vét trục thoát nước rạch Ông Bé: 1.250 tỉ đồng; nạo vét trục thoát nước rạch Thầy Tiêu: 1.789 tỉ đồng; cải tạo hệ thống kênh Vĩnh Bình: 6.184 tỉ đồng.

3 dự án xây đê bao và 1 vài cống kiểm soát triều vòng ngoài của TP.HCM:Cống kiểm soát triều sông Kinh: 1.200 tỉ đồng; cống kiểm soát triều rạch Tra: 1.122 tỉ đồng; đê bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến sông Kinh đoạn còn lại: 3.400 tỉ đồng.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net