Toàn cảnh siêu dự án 10.000 tỷ đồng phơi nắng mưa do bị ngưng thi công tại TP.HCM

Mặc dù dự án đã đã đi vào hoạt động 72% khối lượng nhưng phải tạm dừng xây dựng từ ngày 27/4 do Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – Chi nhánh Nam Sài Gòn đã dừng giải ngân cho dự án.

“Đắng lòng” siêu dự án 10.000 tỷ đồng phơi nắng mưa do bị ngưng xây dựng ở TP.HCM

Theo lí giải từ nhà đầu tư – Tập đoàn Trung Nam, nguyên nhân Ngân hàng chưa giải ngân vì UBND TP. HCM chưa ký xác nhận báo cáo chi trả giải ngân của dự án theo biểu Phụ lục 02A ở Quyết định số 2240/QĐ-NHNN để thực hiện thủ tục tái cấp vốn.

Việc dừng giải ngân là do Tư vấn giám sát hợp đồng (TVGSHĐ) của dự án tuy ký xác nhận giá trị đã đi vào hoạt động nhưng trong văn bản xác nhận thường kèm theo những ý kiến và khuyến cáo thiếu cơ sở.

Tại văn bản số 2903/STC-ĐTSC ngày 14/5 của Sở Tài chính TP. HCM nêu rõ TVGSHĐ không thực hiện đúng chỉ đạo của UBND đô thị nên Sở chẳng thể ký xác nhận. Sau đây, TVGSHĐ đã ký lại tổng hợp những đợt ở văn bản HTFC-SCFC/LO-18-041 vào ngày 27/6 nhưng BIDV không đâyn nhận vì việc ký xác nhận của TVGSHĐ không theo biểu mẫu 02A để Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho dự án.

TVGSHD không xác nhận chi trả có nguyên nhân nguyên tắc thép không có trong nguyên tắc UBND TP. HCM duyệt; Chỉ dẫn kỹ thuật: S355 xuất xứ G7, cơ tính và hóa tính tương đương S355. Trên thực ở, trong hồ sơ kiến trúc, bản Chỉ dẫn kỹ thuật do giải đáp kiến trúc lập ban đầu có nội dung này.

Toàn cảnh siêu dự án 10.000 tỷ đồng phơi nắng mưa do bị ngưng xây dựng ở TP.HCM - Ảnh 2.
Toàn cảnh siêu dự án 10.000 tỷ đồng phơi nắng mưa do bị ngưng xây dựng ở TP.HCM - Ảnh 3.
Toàn cảnh siêu dự án 10.000 tỷ đồng phơi nắng mưa do bị ngưng xây dựng ở TP.HCM - Ảnh 4.
Toàn cảnh siêu dự án 10.000 tỷ đồng phơi nắng mưa do bị ngưng xây dựng ở TP.HCM - Ảnh 5.

Theo Trung Nam Group, Hội đồng kiểm tra công tác nghiệm thu – Bộ NN&PTNT và Kiểm Toán Nhà Nước cũng đã kiểm tra, kiểm toán dự án. Hoàn toàn không có việc Sở NN& PTNT hợp thức hóa việc thay chất liệu thép.

Theo quy trình, Sở thẩm định, sau đây Nhà đầu tư phê duyệt trên nội dung thẩm định và mới áp dụng ký hợp đồng có nhà thầu xây dựng chế tạo cửa van. Tiếp theo là phê duyệt chất liệu nhập về, thử nghiệm đạt nguyên tắc kỹ thuật trước khi đưa vào chế tạo và gia công.

Bên cạnh đây, ở hợp đồng BT (Điều 10) UBND TP. HCM ký có nhà đầu tư không có điều khoản hay ràng buộc nào là thép sử dụng cửa van phải là thép G7, Châu Âu, Thép Mỹ, Thép Nhật hay thép Trung Quốc. Việc chọn lọc thép phôi tấm để gia công chế tạo cửa van có thể dùng bất cứ loại thép đạt chuẩn kỹ thuật. Nhà đầu tư mua thép xuất xứ từ nước nào thì khai báo giá vật tư đầu vào là thép của nước ấy chứ không mua thép nước này khai báo giá thép nước kia.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net