Tòa nhà Saigon One Tower sắp được mang ra bán đâu giá công khai với mức giá khởi điểm 6.110 tỷ dồng

Công ty Quản lý Tài sản (VAMC) vừa ra thông báo chọn lọc tổ chức bán đấu giá tài sản công trình cao ốc phức hợp và quyền khai thác công trình thuộc Dự án đầu tư Cao ốc phức hợp Sài Gòn M&C ở thửa đất số 33, tờ bản đồ số 4 ở địa chỉ 34 Tôn Đức Thắng, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM.

Tài sản cụ thể gồm quyền có 14.954 m2 tổng diện tích thương phẩm của khu căn hộ chung cư đẳng cấp, quyền có và khai thác kinh doanh tất cả công trình xây dựng tầng hầm, khu trọng điểm thương mại, văn phòng cho thuê và công trình phụ trợ.

VAMC cho biết, giá khởi điểm chuẩn bị của khối tài sản này là 6.110 tỷ đồng. Doanh nghiệp đăng ký làm tổ chức bán đấu giá tài sản phải đề xuất phương án đấu giá khả thi, chứng minh cơ sở vật chất nơi diễn ra buổi đấu giá và kê khai những hợp đồng đã đấu giá thành công từ 100 tỷ đồng trở lên…Thời gian bắt đầu nhận hồ sơ tham dự đấu giá từ ngày 2/4 đến hết ngày 10/4.

Trước đó, Công ty quản lý tài sản (VAMC) đã ra văn bản về việc thu giữ tài sản bảo đảm là Dự án đầu tư Cao ốc phức hợp Sài Gòn M&C nhằm mục đích xử lý, thu hồi nợ. Hiện nhóm bạn (bao gồm cả Sài Gòn One Tower) có tổng dự nợ (gốc và lãi) đến thời điểm giai đoạn này trên 7.000 tỷ đồng.

Theo VAMC việc thu giữ tài sản được thực hiện theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của những Tổ chức tín dụng; Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 19.7.2017 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 06/CT-NHNN ngày 20.7.2017 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc thực hiện Nghị quyết số 42.

VAMC đã ký Hợp đồng mua nợ có 1 số tổ chức tín dụng đối có khoản nợ của nhóm bạn bao gồm: Công ty CP Sài Gòn One Tower (trước đó là Công ty CP Địa Ốc Sài Gòn M&C); Công ty CP Đầu tư Liên Phát; Công ty CP Thương mại đầu tư và Xây dựng Minh Quân; Công ty CP Tân Superdeck M&C có tổng dư nợ (gốc và lãi) đến thời điểm giai đoạn này đã lên trên 7.000 tỷ đồng.

Mặc dù VAMC đã nhiều lần có văn bản đôn đốc, làm việc và đề nghị nhóm bạn nêu trên thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Tuy nhiên bạn không thực hiện và cũng không có phương án trả nợ khả thi.

VAMC đã đề nghị Công ty CP Sài Gòn One Tower bàn giao tài sản bảo đảm để thực hiện nghĩa vụ bảo đảm đối có tất cả nghĩa vụ của những bạn gồm Công ty Cổ phần Sài gòn One Tower, Công ty CP Đầu tư Liên Phát, Công ty CP TV ĐT và XD Minh Quân, Công ty CP Tân Superdeck M&C. Đến nay, Công ty CP Sài Gòn One Tower vẫn không thực hiện bàn giao tài sản.

Vì vậy, VAMC đã triển khai thu giữ tài sản bảo đảm là Dự án đầu tư Cao ốc phức hợp Sài Gòn M&C ở địa chỉ 34 Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP. HCM để xử lý nhằm thu hồi nợ. Quá trình thu giữ đã tuân thủ theo đúng trình tự quy định ở Điều 7 Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của những tổ chức tín dụng.

Trong quá trình thu giữ, VAMC đã nhận được sự phối hợp tích cực của những cơ quan tính năng cũng như chính quyền địa phương. Quá trình thu giữ tài sản bảo đảm đã diễn ra thuận lợi và đúng theo quy định của pháp luật.

Xác định đó là khoản nợ lớn, việc VAMC thực hiện thu giữ tài sản bảo đảm sẽ góp phần triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 42 để xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu và tài sản bảo đảm của nợ xấu thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị quyết 42, đồng thời có tính cảnh báo đến những bạn có nợ xấu nhằm nâng cao ý thức trả nợ của bạn cho VAMC cũng như tổ chức tín dụng.

Khi được triển khai xây dựng Saigon One Tower được xem là dự án cao thứ 3 ở Tp.HCM (sau Bitexco Financial Tower 68 tầng; The One 55 tầng). Dự án được xây trên khu đất vàng 6.672,2 m2 ngay quận 1. Công trình cao 41 tầng cao, tổng tổng diện tích sàn xây dựng vào dao động 127.126 m2 (tính cả hầm dao động 152.000 m2).

Trong đó, 6 tầng khối đế dành cho khu bán lẻ có tổng diện tích 23.000 m2, khu văn phòng hạng A gồm 34 tầng có tổng diện tích 49.000 m2, còn lại là khu căn hộ chung cư 133 căn. Dự án có tổng mức đầu tư dao động 238 triệu USD (tương đương 5.000 tỷ đồng).

Thời điểm cuối năm 2011 khi dự án bị ngưng xây dựng, ước tính 80% khối lượng công việc đã đã đi vào hoạt động. Những hạng mục công việc còn lại gồm: lắp kính phần còn lại ngoại khu tòa nhà, cơ điện (M&E), xây dựng vách ngăn, lát sàn… Hiện dự án đang bị xuống cấp, hệ thống thang máy, thang cuốn hỏng hóc, nhiều khối bê tông chuyển màu đen sì.

Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Saigon One Tower (trước là Công ty CP Địa ốc Sài Gòn M&C), gồm những cổ đông: Công ty CP M&C (49%), Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn – Saigontourist (30%), Ngân hàng TMCP Đông Á (6%), Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (10%), Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ (5%).

Sau đó, những cổ đông sáng lập ban đầu là Ngân hàng TMCP Đông Á, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á và PNJ lần lượt thoái vốn.

Giữa năm 2017, có tài liệu Công ty CP Phát triển bất động sản Alpha King, 1 công ty có liên quan tới Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của nữ doanh nhân Trương Mỹ Lan sẽ tiếp nhận phát triển dự án. Tuy nhiên không có tài liệu chính thức nào được đưa ra.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *