Tình tiết bất ngờ vụ siết nợ cao ốc nghìn tỷ cao thứ 3 Hà Nội

Sau khi ngân hàng thông báo siết nợ dự án Tokyo Tower (quận Hà Đông, Hà Nội), nhiều bạn mua nhà ở đấy cho rằng, họ đang bị chủ đầu tư “đem con bỏ chợ”, thậm chí có trường hợp tố việc cộng 1 căn hộ cao tầng nhưng phân phối cho nhiều bạn.

Khánh hàng tố bị “đem con bỏ chợ”

Liên quan đến việc Ngân hàng Đại Chúng Việt Nam (PVcombank) thu giữ tài sản chắc chắn ở dự án Tokyo Tower (trước đấy có tên gọi là chung cư Vinafor hay Hanoi Landmark 51 Tower) ở phường Vạn Phúc (quận Hà Đông, Hà Nội) do liên danh Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor), Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 và Công ty Thương mại Hoàng Vương làm chủ đầu tư để xử lý nợ xấu, nhiều bạn mua nhà ở dự án trên đã gửi đơn kêu cứu vì họ cho rằng bị “đem con bỏ chợ” khi dự án bị siết nợ.

Theo đại diện cư dân, chủ đầu tư cam đoan dự án đã được ngân hàng bảo lãnh và sau đây ngày 23/10/2015, cư dân nhận được thư cam đoan phát hành bảo lãnh số 11271/PVB-K.KHDN của Pvcombank cam đoan phát hành bảo lãnh trong phân phối, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai có dự án Tokyo Tower.

Khi không được nhận nhà đúng hẹn vào ngày 31/21/2017, dù cư dân liên tục kiến nghị, dự án vẫn giậm chân ở chỗ. Vì vậy, cư dân đã chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng và yêu cầu hoàn tiền đã mua nhà cộng có khoản tiền phạt hợp đồng bằng 10% giá trị căn hộ cao tầng. Tuy nhiên, do chủ đầu tư mất khả năng tài chính, cư dân yêu cầu PVcombank thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh hợp đồng nhưng bị từ chối trách nhiệm.

Theo cư dân mua nhà, nguyên nhân PVcombank từ chối bảo lãnh bởi bạn không đăng ký xác nhận bảo lãnh trong khi Thư bảo lãnh phát hành ngày 29/12/2015 đã hết thời hạn

“Chúng tôi không hề nhận được bất kỳ thư bảo lãnh nào, ngoại trừ thư cam đoan phát hành bảo lãnh số 11271/PVB-K.KHDN vào ngày 23/10/2015. Kéo theo việc bạn không nắm bắt được 1 số quy trình, thủ tục, thời hạn bảo lãnh. Đây là 1 hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Chúng tôi đặt nghi vấn có cấu kết có nhau trong việc này gây thiệt hại cho người mua nhà”, 1 bạn mua nhà ở dự án Tokyo Tower bức xúc.

Tình tiết bất ngờ vụ siết nợ cao ốc nghìn tỷ cao thứ 3 Hà Nội - Ảnh 1.

Trước đây, nhiều bạn mua nhà ở dự án Tokyo Tower tố chủ đầu tư khi chậm bàn giao nhà, tự ý 1 sốh tân kiến trúc, màu sơn, chất liệu thi công. Ảnh: Duy Phạm.

Một căn hộ cao tầng phân phối cho nhiều bạn?

Trước đây, nhiều bạn mua nhà ở dự án Tokyo Tower phản ánh việc chủ đầu tư chậm bàn giao nhà, tự ý 1 sốh tân kiến trúc, màu sơn, chất liệu thi công. Thậm chí có trường hợp tố chủ đầu tư phân phối cộng 1 căn hộ cao tầng cho 2 bạn.

Trao đổi có PV Tiền Phong, anh D ở huyện Bình Lục (Hà Nam) cho hay, gia đình anh ký hợp đồng có chủ đầu tư để mua căn hộ cao tầng B-1905 ở dự án Tokyo Tower (do chị gái đứng tên-PV) , nhưng mới đấy khi anh yêu cầu phía ngân hàng giải chấp căn hộ cao tầng để vay vốn thì tá hỏa phát hiện căn hộ cao tầng đã ký hợp đồng mua đã từng phân phối cho 1 bạn khác.

“Một căn hộ cao tầng mà phân phối cho 2 bạn, họ coi thường ích lợi của bạn, giờ tôi muốn giải chấp căn hộ cao tầng để vay tiền cũng không xong”, anh D bức xúc.

Theo anh D, phía ngân hàng cho hay căn hộ cao tầng B-1905 mà gia đình anh mua trước đây đã từng bị chủ đầu tư phân phối cho Cty Bảo Việt.

Tình tiết bất ngờ vụ siết nợ cao ốc nghìn tỷ cao thứ 3 Hà Nội - Ảnh 2.

Người mua nhà phản ánh, căn hộ cao tầng B-1905 được phân phối cộng khi cho 2 bạn.

Trong 1 diễn biến khác, chiều 8/10, PVcombank đã tổ chức gặp mặt bạn mua căn hộ cao tầng ở dự án Tokyo Tower. Tại đấy, câu hỏi mà người mua nhà quan tâm đây là phương án xử lý thế nào sau thu hồi, khi nào dự án làm việc trở lại, khi nào cư dân nhận nhà?

Về vấn đề này, đại diện PVcombank cho hay, để dự án sớm đi vào hoạt động thì ngân hàng rất cần sự bắt tay của cư dân, ngân hàng và nhà đầu tư mới. Theo kế hoạch, sau khi chốt công nợ được 30 ngày, ngân hàng sẽ chọn đối tác. Sau khi chốt được, sẽ mất dao động 4-6 tháng để đã đi vào làm việc. Như vậy tổng cộng sẽ mất dao động 6-7 tháng để cư dân nhận được nhà.

Đại diện ngân hàng cho biết thêm, hiện công trình còn dở dang dao động 269 tỷ, tức là sẽ phải bỏ ra dao động 300 tỷ để đã đi vào làm việc dự án. Tuy nhiên hiện Sông Đà 1.01 đang nợ ngân hàng hơn 300 tỷ. “Ngân hàng cam đoan bảo vệ tối đa ích lợi của cư dân khi đàm phán có đối tác mới” – vị đại diện nói.

Trao đổi có PV Tiền Phong, lãnh đạo Tổng doanh nghiệp Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) là 1 trong 1 số pháp nhân liên doanh có Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 và 1 số đối tác khác làm chủ đầu tư ở dự án Tokyo Tower (quận Hà Đông) và dự án Khu nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại Eco Lakeview, số 32 Đại Từ (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) cho biết: “Hiện chúng tôi đang ủy quyền cho luật sư theo đuổi xung quanh việc đối tác thế chấp dự án ở ngân hàng lùm xùm giai đoạn này. Ở dự án Eco Lakeview, số 32 Đại Từ, việc thế chấp bằng tài sản gắn liền có đất hình thành trong tương lai là không bao gồm phần tài sản là 8.609m2 sàn và 1 số lợi ích khác của Vinafor”, vị này nói.

Cận cảnh tòa nhà nghìn tỷ cao thứ 3 Hà Nội bị ngân hàng siết nợTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net