Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói gì về dự án ven biển của chúa đảo Tuần Châu?

Mới đây, Tập đoàn Tuần Châu đã đề xuất Vũng Tàu về Marina City tọa lạc ở khu đất rộng 345 ha ven biển dọc khu vực từ Bãi Trước đến Bãi Dâu.

Ngày 13/3, thảo luận có chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, khẳng định rằng địa phương luôn ủng hộ và phân tích cao ý tưởng thi công phương án đầu tư dự án Vũng Tàu Marina City ở thành phố Vũng Tàu.

“Tập đoàn Tuần Châu sẽ phải đã đi vào hoạt động 1 vài thủ tục xin cấp phép đầu tư từ chính quyền địa phương. Nếu dự án được triển khai theo kế hoạch, đây sẽ là 1 trong các dự án BDS nghỉ dưỡng có diện tích lớn nhất ở Vũng Tàu”, ông Trình cho hay.

Cũng theo ông Trình, Tập đoàn Tuần Châu tiếp thu ý kiến đâyng góp của 1 vài sở, ngành, áp dụng bổ sung, hoàn chỉnh đồ án để báo cáo xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy, 1 vài cơ quan tính năng rà soát 1 vài dự án đã cấp phép, đồng thời điều chỉnh quy hoạch khu vực chuẩn bị thi công dự án.

Tỉnh ủy sắp tới sẽ có 1 cuộc họp có nhà đầu tư để nghe các giải trình theo đề nghị của tỉnh trước khi ra kết luận và có chọn lọc chấp thuận chủ trương đầu tư. Sau đây tỉnh sẽ lập quy hoạch trình Thủ tướng và 1 vài Bộ ngành tham khảo”, ông Trình cho biết thêm.

Cũng phân tích cao đề xuất của Tập đoàn Tuần Châu, ông Mai Trung Hưng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khẳng định Vũng Tàu rất có tiềm năng phát triển du lịch nghỉ dưỡng do có gần 100km các con phố bờ biển, nhiều vùng núi cao đẹp nhưng thời gian hơn mười năm qua nhiều dự án lớn “rót” vốn vào đây vẫn chưa thành hiện thực như cam đoan.

Hiện nay, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang thực hiện lại điều chỉnh quy hoạch, kêu gọi đầu tư nhiều dự án du lịch – nghỉ dưỡng lớn đã bị thu hồi trước đây do nhà đầu tư không đủ năng lực triển khai. Nhiều công ty địa ốc lớn như Vingroup, Sun Group, FLC, Hưng Thịnh Corp… cũng đang làm việc có tỉnh để nghiên cứu kỹ các khu vực có thể đầu tư dự án mới.

Đặc biệt, ông Hưng cho biết khu vực Bãi Trước của TP. Vũng Tàu được xem là địa điểm đắc địa và có giá trị lịch sử phát triển lâu đời của tỉnh. Do vậy, tỉnh cũng đang cân nhắc việc kêu gọi 1 vài dự án đầu tư vào khu vực ven biển này. Với dự án Vũng Tàu Marina City, sau khi nghe ý kiến của công ty, 1 vài sở ngành và ngay cả lãnh đạo tỉnh đều ủng hộ vì muốn đánh thức vùng biển này.

Cũng theo ông Hưng, khu vực đề xuất thi công dự án Vũng Tàu Marina City ở Bãi Trước và Bãi Dâu của TP. Vũng Tàu, nơi có độ dốc thoải từ chân kè các con phố Quang Trung và các con phố Trần Phú có cao độ từ 0m đến 6m. Khu vực này khi thủy triều lên bị ngập nước nhưng khi thủy triều xuống là vùng bãi bùn lầy làm mất phong cảnh thành phố.

“Khu vực nghiên cứu kỹ chủ yếu là vùng bãi bùn chỉ có 1 số khu vực có công trình gồm công viên viên biển dọc các con phố Quang Trung từ bến tàu du lịch đã đi vào hoạt động đến các con phố Ba Ku, chỗ rộng nhất của công viên chỉ dao động 60m. Đoạn các con phố Trần Phú từ nhà ga cáp treo đến hết Bãi Dâu có nhiều công trình thi công ven biển chủ yếu là công trình có diện tích nhỏ không có giá trị nhiều về thiết kế phong cảnh thành phố”, ông Hưng cho biết.

Theo ông Hưng, trước giờ khi nói đến thi công kế hoạch lấn biển luôn luôn phải thận trọng, cần nghiên cứu kỹ thật kĩ để tránh gây tác hại đến môi trường và thiết kế phong cảnh trong vùng. Tuy nhiên, có các con phố bờ biển dài hàng trăm km của tỉnh, có các khu vực chỉ toàn bãi đá ngầm, bãi bùn thì nên ưu tiên cải tạo bằng 1 vài dự án du lịch tiên tiến.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tham vấn ý kiến từ người dân, 1 vài chuyên gia quy hoạch, thiết kế đối có dự án của tập đoàn Tuần Châu. Theo tôi, dự án này khả thi, nếu chủ đầu tư triển khai ồ ạt, làm thật nhanh thì sẽ tạo dấu ấn lớn bởi từ trước đến giờ ở Vũng Tàu chưa có 1 công trình có tính biểu tượng nào tạo điểm nhấn cho tỉnh. Với dự án của Tuần Châu, Bà Rịa – Vũng Tàu đảm bảo sẽ bước sang 1 trang khác, giả dụ mọi kế hoạch được triển khai theo đúng công đoạn mà nhà đầu tư đưa ra”, ông Hưng nói.

Ông Hưng cũng khẳng định, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang thi công điều chỉnh quy hoạch chung của tỉnh đến năm 2050, do vậy trong thời gian này địa phương đang chờ các bổ sung mới của chủ đầu tư theo đúng tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh. Quan điểm chung của tỉnh là nếu dự án này đi vào cuộc sống được, dựa trên cơ sở bảo tồn các giá trị lịch sử, phong cảnh vốn có của tỉnh, không gây tác hại môi trường, thì đảm bảo sẽ tạo động lực cho tỉnh phát triển kinh tế, du lịch – vui chơi…

Được biết, theo đề xuất của Tập đoàn Tuần Châu, quy hoạch dự án Marina City sẽ bao gồm 1 khu bãi tắm công cùng và cảng tàu quốc tế để đâyn đu khách. Khu tổng hợp dịch vụ du lịch sẽ bao gồm khu thương mại cấp cao, khách sạn siêu sang, khu căn hộ chung cư cấp cao condotel và khu biệt thự biển.

Dự án cũng bao gồm khu vui chơi vui chơi gồm biểu diễn thực cảnh, biểu diễn cá heo – hải cẩu – sư tử biển, trọng điểm âm nhạc – điện ảnh – thời trang và là nơi tổ chức bắn pháo hoa và nhạc nước hàng đêm. Đặc biệt, chủ đầu tư còn đề xuất thi công khu quảng trường có nhiều thiết kế hình hoa sứ có đầy tính biểu tượng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo ông Fumiyasu Akegawa – Chủ tịch Tổ chức Davnet Japan, Chuyên gia giải đáp cho Hoàng gia Nhật Bản, Tổ giải đáp dự án cho biết: “Tinh thần của dự án là tiên tiến nhưng chúng tôi phải làm sao để không xung đột có phong cảnh môi trường xung quanh vốn có. Mang lại điểm cùng về mỹ quan chung và kinh tế xã hội cho địa phương. Đó là điều ép buộc đặt ra từ đầu”.

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *