Tìm sơ hở ‘phá’ hợp đồng vay biến tướng

Các hợp đồng giao dịch nhà, đất giả một vàih dù có công chứng nhưng nếu chịu khó, tòa vẫn có thể tìm ra một vài điểm sơ hở trong giao dịch để tuyên vô hiệu…

Bà DPQ kiện ông HQM ra TAND quận 11 (TP.HCM) đòi ông M. giao 1 căn nhà cho bà. Theo bà Q., căn nhà này ông M. phân phối cho bà từ tháng 4-2009. “Tôi đưa đủ 30 lượng vàng SJC, có giấy giao nhận. Khi đấy ông M. xin cho thời gian tìm nơi ở mới nhưng rồi không giao nhà” – bà Q. trình bày.

Chỉ mua nhà trên giấy

Tòa mời đến, ông M. kể 1 câu chuyện khác: Tháng 3-2009, ông được ra mắt gặp bà DNP. Bà P. nhờ ông đứng tên giùm căn nhà trên vì “mua nhiều nhà, sợ đấyng thuế cao”.

“Bà P. dẫn chúng tôi ra công chứng. Tại đấy chúng tôi không được nghe đọc hợp đồng giao dịch nhà nhưng có ký, lăn tay điểm chỉ. Thủ tục sang tên chủ quyền nhà đều do bà P. thực hiện. Chúng tôi viết giấy đã nhận đủ vàng của bà Q. theo yêu cầu của bà P. Xong việc, bà P. cho tôi 2 triệu. Tôi chỉ nghĩ dễ làm làm vậy không mất gì mà có tiền. Tôi không mua nhà, không đưa tiền cho chủ nhà thật, cũng không phân phối nhà và nhận tiền của bà Q.” – ông M. trình bày.

Chủ thật của căn nhà thì khai cần tiền chữa bệnh cho chồng nên tháng 3-2009 đã vay bà P. 280 triệu đồng có lãi suất 2% cho tháng đầu, 1,5%/tháng cho một vài tháng thứ hai, không thỏa thuận thời hạn vay. Việc vay mượn tiền không lập thành hợp đồng nhưng để bảo đảm, bà P. yêu cầu chủ nhà đến công chứng ký phân phối căn nhà đang ở cho ông M. có giá 280 triệu đồng. Khi đấy căn nhà có giá 1,5 tỉ đồng. Các bên thỏa thuận khi nào chủ nhà trả hết nợ thì bà P. sẽ hủy hợp đồng giao dịch, trả pháp lý nhà.

“Hai tháng sau, tôi tìm bà P. trả nợ và lấy pháp lý nhà thì bà P. nói cho tôi vay thêm 20 triệu. Khi chồng mất tháng 11 năm đấy, tôi vay tiếp 10 triệu của bà P., tổng cộng tôi nợ bà ấy 310 triệu” – chủ nhà nhớ lại.

Đến năm 2010, chủ nhà mới biết bà P. đã nói ông M. đến công chứng ký hợp đồng phân phối nhà cho bà Q. nên tố cáo bà P. lừa đảo chiếm đoạt nhà. Thực tế gia đình chủ nhà vẫn đang ở đấy, không hề có ai đến xem nhà cả.

Tìm sơ hở ‘phá’ hợp đồng vay biến tướng - Ảnh 1.

Bà P. đang thụ án 18 năm tù vì lừa đảo chiếm đoạt nhà, đất của nhiều người bằng thủ đoạn tương tự. Trong biên bản lấy lời khai ở trại giam, bà P. thừa nhận sự việc như ông M. và chủ nhà trình bày. Bà khai đã nhận 30 lượng vàng tiền phân phối nhà nhưng thực ở đấy là tiền bà vay bà Q., hằng tháng vẫn trả lãi cho bà Q.

Trong khi đấy, dù thừa nhận chỉ mua nhà trên pháp lý, chỉ thỏa thuận có bà P. mà không gặp chủ nhà, không xem nhà nhưng bà Q. vẫn cho rằng mình mua nhà ngay tình, hợp pháp nên yêu cầu được nhận nhà.

Xử sơ thẩm, TAND quận 11 phân tích căn nhà trị giá 1,5 tỉ đồng nhưng ông M. mua có giá 280 triệu đồng là không thích hợp thực ở. Bà Q. mua nhà nhưng không đến gặp chủ nhà, không xem nhà… là bất thường. Hợp đồng giao dịch nhà giữa chủ nhà và ông M. là giao dịch giả tạo nhằm che giấu 1 giao dịch khác nên vô hiệu. Việc ông M. đứng tên trên giấy chứng nhận là không hợp pháp, dẫn đến việc ông ký hợp đồng phân phối nhà cho bà Q. không được thừa nhận. Do một vài bên đều có lỗi dẫn đến hợp đồng vô hiệu nên thiệt hại chia đều.

Xử phúc thẩm, TAND TP.HCM hủy án vì có tình tiết mới. Sau đấy một vài bên hòa giải thành, chủ nhà trả khoản vay cộng tiền lãi theo quy định và được nhận lại pháp lý nhà.

Tòa tỉnh không kiên nhẫn, người vay đã mất đất

Tháng 8-2008, cần tiền chữa bệnh cho em, bà NTC (ngụ huyện Tân Uyên, Bình Dương) vay ông PTH 350 triệu đồng, lãi suất 6%/tháng, thời hạn vay sáu tháng. Để làm tin, bà phải ký hợp đồng giao dịch thửa đất rộng gần 3.000 m2 cho ông H. (có công chứng). Ký xong, ông H. trừ phí dịch vụ 10% và tính trước tiền lãi 1 tháng, chỉ đưa cho bà 280 triệu đồng.

Hai tháng sau, bà C. gặp ông H. trả tiền chuộc đất thì ông H. yêu cầu bà trả 500 triệu đồng. Bà C. không đủ tiền nên 1 tháng sau quay lại thì ông H. yêu cầu bà chuộc đất có giá… 650 triệu đồng. Bà C. tiếp tục không đủ tiền trả. Tháng 2-2009, bà đến xin trả lãi nhưng ông H. không nhận, tính tổng tiền nợ lên đến 750 triệu đồng.

Bà C. hoảng sợ, điện thoại UBND huyện Tân Uyên yêu cầu ngăn chặn việc chuyển dịch thì mới hay ông H. đã đã đi vào hoạt động đăng bộ, sang tên. Vì vậy, bà khởi kiện yêu cầu TAND huyện này hủy hợp đồng giao dịch đất đã ký có ông H. Bà chấp nhận trả lại nợ gốc 350 triệu đồng và tiền lãi theo quy định. Ông H. thì phản tố, yêu cầu bà C. giao đất cộng tài sản trên đất cho ông.

Từ đấy ba lần xử sơ thẩm là ba lần TAND huyện tuyên buộc bà C. giao đất cộng tài sản trên đất cho ông H. vì nhận định việc công chứng hợp đồng giao dịch đất giữa hai bên có đầy đủ một vài pháp lý, bà C. thừa nhận tự làm một vài thủ tục pháp lý để công chứng hợp đồng, viết giấy tay đã nhận đủ tiền giao dịch…

Tuy nhiên, TAND tỉnh Bình Dương hai lần hủy án sơ thẩm vì có thiếu sót. Xử phúc thẩm lần ba, TAND tỉnh Bình Dương nhận định giao dịch giữa bà C. và ông H. vô hiệu ngay từ khi xác lập vì trong tổng quy mô giao dịch có 1 phần di sản của chồng bà C. Cạnh đấy, hợp đồng giao dịch không có nội dung thỏa thuận về tài sản trên đất. Từ đấy tòa sửa án sơ thẩm, hủy hợp đồng giao dịch và giải quyết hậu quả của giao dịch vô hiệu.

Suýt mất đất vì thiếu tiền mua thức ăn cho tôm

Bà HTG khởi kiện ra TAND TP Bạc Liêu, trình bày mua giấy tay 1 thửa đất của bà HTL có giá 140 triệu đồng. Bà G. đã trả tiền đủ nhưng bà L. không giao nhà, đất nên bà kiện yêu cầu bà L. giao nhà, đất cho bà.

Trong khi đấy, bà L. khai nuôi bốn hầm tôm công nghiệp. Bà G. hứa nếu bà nuôi tôm thì hai tháng sau sẽ đầu tư thức ăn cho tôm. qua hai tháng, bà G. không chịu đầu tư mà buộc mẹ con bà phải ký vào hợp đồng thế chấp nhà, đất thì mới tiếp tục giao thức ăn. “Không còn tiền mua thức ăn cho tôm, mẹ con tôi phải ký vào hợp đồng đấy nhưng cứ nghĩ chỉ thế chấp đất để nợ thôi chứ không đọc nội dung là phân phối nhà, đất. Tôi thừa nhận có nợ 140 triệu đồng tiền thức ăn tôm của bà G. Nay tình cảnh gặp khó, tôi xin được trả bà G. mỗi tháng 1 triệu đồng cho đến khi dứt nợ” – bà L. yêu cầu.

Chuẩn bị xét xử, cán bộ tòa đi xác minh. Diện tích đất hai bên tranh chấp là 205 m2 (đất trồng cây lâu năm), trên đất có 1 căn nhà. Đất đã được UBND TP Bạc Liêu cấp chủ quyền cho bà G. nhưng bà L. đang quản lý, sử dụng.

Mở từng trang của hợp đồng giao dịch đất giấy tay, thẩm phán cảm thấy hợp đồng này không được lập theo mẫu quy định, không được công chứng , chứng thực của cơ quan có thẩm quyền nên vi phạm về hình thức. Cạnh đấy, thỏa thuận giao dịch đất không nói rõ đất giao dịch là loại đất gì, hạng đất, quy mô, địa điểm, số hiệu, ranh giới và hiện trạng đất. Như vậy, hợp đồng này đã vi phạm cả về nội dung…

Tháng 9-2017, xử sơ thẩm, TAND TP Bạc Liêu tuyên bố giao dịch giao dịch nhà, đất giữa hai bên vô hiệu. Lỗi dẫn đến hợp đồng vô hiệu giữa hai bên là ngang nhau, mỗi bên phải chịu 1 nửa thiệt hại. Sau đấy, không ai kháng cáo hay kháng nghị nên bản án có hiệu lực pháp luật.

Thủ đoạn càng ngày càng tinh vi

Càng ngày thủ đoạn của người cho vay, đa số là cho vay nặng lãi càng tinh vi. Họ đánh vào tâm lý người đi vay ít am hiểu pháp luật, ở thời điểm vay đang rất cần tiền nên bất chấp. Thêm nữa, người vay tin rằng mình có khả năng trả lãi để chuộc lại nhà, đất nên thuận lợi ký hợp đồng giao dịch nhằm có tiền.

Bản chất của loại giao dịch giả một vàih này là rất khó để tìm ra chứng cứ. Càng ngày người cho vay càng khôn, không dễ để lại chứng cứ để bị lật tẩy giao dịch giả tạo. Nhiều trường hợp người vay lãi cao không có chứng cứ gì để chứng minh giao dịch vay mượn; còn nhà, đất thì đã ký hợp đồng giao dịch có công chứng.Một số tòa rất cứng rắn, cương quyết trong việc phá hợp đồng giả một vàih nhưng không phải vụ nào cũng phá được vì thực ở khó chứng minh, trừ trường hợp bên cho vay để lại sơ hở, thiếu sót.

Luật sư TRẦN CAO ĐẠI KỲ QUÂN,

Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai

Tòa phải chịu khó

Chuyện người vay ký hợp đồng giao dịch nhà, đất để bảo đảm khoản vay từ lâu đã phổ biến trong xã hội. Người vay do thiếu hiểu biết hoặc có lo lắng nhưng đang cần tiền gấp mà ngân hàng thì thủ tục rườm rà, cho vay ít nên đi vay tiền lãi suất cao ngoại khu. Nhiều trường hợp đã bị mất nhà, đất vì tòa chỉ căn cứ vào chứng cứ trong hồ sơ mà không chịu khó làm rõ hợp đồng giả một vàih.

Hợp đồng giả một vàih dù có được công chứng cũng có thể tồn ở nhiều điểm bất thường về giá trị giao dịch, thỏa thuận giao tài sản… Cạnh đấy, nếu 1 người mua nhà, đất thật thì một vài vấn đề liên quan như nhà, tài sản trên đất, thời điểm và biện pháp giao nhà, đất… sẽ được thảo luận thật kỹ và thống nhất. Người mua sẽ đến tận nơi xem, nghiên cứu hiện trạng pháp lý của nhà, đất ở chính quyền địa phương…

Luật sư HOÀNG VĂN THẤT SƠN, Đoàn Luật sư TP.HCM

Vay nóng lãi suất ‘cắt cổ’ khác gì có vay ngân hàng ?Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net