Tìm đất “vàng” vẽ dự án “ma”

Thấy khu đất trống trên mặt 1 số con phố Võ Chí Công quây tôn nhiều năm, Lê Minh Tiến nghĩ ra kế hoạch “vẽ” dự án xây dựng nhà ở để lừa đảo 1 số nhà đầu tư.

Lợi dụng danh nghĩa là Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học kinh tế Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, Lê Minh Tiến đã sử dụng con dấu của Hội để tạo dựng 1 số văn bản, pháp lý phục vụ kế hoạch lừa đảo, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Mở rộng điều tra, cơ quan Công an làm rõ vị phó chủ tịch hội nghề nghiệp này còn là chủ mưu trong 1 vụ lừa đảo dự án khác…

Chọn “đất vàng” vẽ dự án “ma”

Khu đất trống được Lê Minh Tiến khảo sát và chọn lọc làm “miếng mồi” để câu nhử 1 số nhà đầu tư nằm ở địa điểm khá đắc địa trên mặt 1 số con phố Võ Chí Công, đoạn nối giữa 1 số con phố Hoàng Quốc Việt và ngã tư Xuân La. Đây là trục 1 số con phố huyết mạch từ nội thành Hà Nội qua cầu Nhật Tân đi sân bay Nội Bài.

Vài năm gần đấy, các dự án nhà ở, chung cư cao tầng dọc hai bên 1 số con phố Võ Chí Công được triển khai xây dựng khá nhiều. Giá nhà, đất ở khu vực này cũng ngày 1 tăng, được nhiều nhà đầu tư tìm đến. Khu đất trống mà Lê Minh Tiến nhắm tới được quây tôn từ lâu nhưng phía trong vẫn là đất nông nghiệp, chưa có dự án nào được triển khai.

Lợi dụng khu đất chưa có đơn vị nào treo biển “chủ quyền”, Tiến lên kế hoạch lập 1 “dự án ma” có tên: Dự án xây dựng nhà ở cho CBCNV và hội viên Hội Khoa học kinh tế Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (NN&PTNT).

Bản thân giữ chức vụ Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học kinh tế Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam nên Lê Minh Tiến tiện dụng lấy con dấu của Hội để sử dụng vào mục đích cá nhân. Đầu tiên, Tiến dùng con dấu này đấyng vào văn bản do Tiến tự “sáng tác” – chọn lọc “về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho CBCNV”, có nội dung Hội Khoa học kinh tế NN&PTNT ủy quyền cho Công ty Cổ phần phát triển DAV Việt Nam thực hiện 1 số công việc chuyển nhượng, làm việc, ký kết có 1 số đối tác của công ty để triển khai thực hiện dự án.

Thực tế, Công ty Cổ phần phát triển DAV Việt Nam do Lê Minh Tiến đứng tên thành lập nhưng không hề có vận hành gì và đã đấyng cửa từ năm 2017. Tiếp đấy, Tiến tự vẽ sơ đồ khu đất dự án, đấyng dấu treo của Hội và soạn thảo nội dung thông tin về “dự án” để chào mời 1 số nhà đầu tư.

Tìm đất “vàng” vẽ dự án “ma” - Ảnh 1.

Đường Võ Chí Công (Hà Nội) là 1 con 1 số con phố mới, đẹp, có dự án hai bên 1 số con phố mọc lên san sát.

Theo các gì được Lê Minh Tiến “vẽ” ra thì đấy là 1 dự án cực kỳ quyến rũ: Vị trí dự án ở khu thành thị Tây Hồ Tây, giáp 1 số con phố Võ Chí Công; qui mô qui mô 20.000m2, mục đích sử dụng xây nhà ở cao tầng và liền kề thấp tầng. Công trình có chiều cao tình trạng 21 tầng nhưng có thể xin điều chỉnh trên 30 tầng. Hiện trạng đất: đất sạch đang quây tôn; hồ sơ pháp lý: Đã phê duyệt 1/500 từ năm 2016. Văn bản về thông tin “dự án” được Lê Minh Tiến đấyng dấu đỏ của Hội nhằm tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Để tìm nhà đầu tư, Lê Minh Tiến tới 1 số văn phòng chuyển nhượng BDS và lên mạng nghiên cứu thông tin. Đầu năm 2018, Tiến tiếp cận được 1 nhà đầu tư chuyên mua lại 1 số dự án “đất sạch” để xây dựng nhà ở thương mại. Đó là bà Hoàng Thị K., 1 “đại gia” chuyên về kinh doanh BDS và xây dựng. Thấy Tiến là Phó Chủ tịch Hội, lại đưa ra 1 số văn bản, thông tin dự án có đấyng dấu đỏ đàng hoàng, bà K. rất tin tưởng nên chấp nhận cộng hợp tác kinh doanh theo phương thức người góp đất, người góp vốn để cộng triển khai xây dựng dự án.

Ngày 24-2-2018, công ty của bà K. chính thức ký hợp đồng hợp tác kinh doanh có Hội Khoa học kinh tế NN&PTNT do Lê Minh Tiến làm đại diện. Với tư 1 sốh là thành viên Ban Chấp hành Hội, Lê Minh Tiến tiếp tục tự soạn thảo và ký, đấyng dấu văn bản đề nghị công ty của bà K. chuyển tiền tạm ứng chi trả giải phóng mặt bằng vào tài khoản của Công ty Cổ phần phát triển DAV Việt Nam. Thực hiện thỏa thuận, bà K. đã chuyển cho Lê Minh Tiến số tiền 5 tỷ đồng.

Chưa dừng lại ở đấy, biết bà Hoàng Thị K. có tiềm lực tài chính rất mạnh, cộng thời gian này, Lê Minh Tiến còn đưa ra thông tin có khả năng đấu thầu cho bà K. 1 lô đất để xây chung cư ở khu vực sát trường THPT Amsterdam, cũng là 1 địa điểm “đất vàng” mà rất nhiều nhà đầu tư nhắm tới. Tiến tiếp tục sử dụng danh nghĩa pháp nhân của Công ty Cổ phần phát triển DAV Việt Nam để ký hợp đồng dịch vụ có bà K. và nhận số tiền 2 tỷ đồng để giúp bà K. làm “dịch vụ” trúng thầu. Như vậy, tổng số tiền mà Lê Minh Tiến đã nhận của bà K. là 7 tỷ đồng.

Sau 1 thời gian không thấy Lê Minh Tiến bàn giao 1 số văn bản, pháp lý, hồ sơ “Dự án xây dựng nhà ở cho CBCNV và hội viên Hội Khoa học kinh tế NN&PTNT Việt Nam”, bà Hoàng Thị K. hỏi thì Tiến đưa ra 1 văn bản có nội dung: Biên bản họp về việc đền bù giải phóng mặt bằng đối có 5 hộ dân là chủ có khu đất. Trong đấy có thỏa thuận sau khi nhận được tiền tạm ứng chi trả GPMB, 1 số hộ dân sẽ thực hiện 1 số thủ tục pháp lý và bàn giao thông tin, pháp lý, vi bằng liên quan đến thửa đất cho chủ đầu tư.

Đọc kỹ biên bản họp này, bà K. thấy sinh nghi bởi phần chữ ký của 5 hộ dân có nét hao hao nhau như cộng 1 người ký ra. Nghi ngờ tính chính xác của biên bản này, trực tiếp bà K. đã tới khu đất kiểm tra, hỏi thăm 1 số hộ dân có tên trong biên bản. Một người trong số này thông tin không hề biết ông Lê Minh Tiến là ai và cũng không biết gì về dự án nhà ở của Hội Khoa học kinh tế NN&PTNT Việt Nam.

Tá hỏa, bà K. xác minh ở chính quyền địa phương và cơ quan tính năng, thấy đúng là không có dự án nhà ở nào ở khu đất trống đã được phê duyệt. Bà K đề nghị Lê Minh Tiến trả lại tiền, đồng thời làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của vị Phó Chủ tịch Hội tới cơ quan điều tra.

Tại Cơ quan công an, Lê Minh Tiến khai nhận do ham mê cờ bạc, lô đề, cần tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân nên đã nghĩ ra kế hoạch lừa đảo trên. Thông tin về dự án nhà ở là do Tiến tự “vẽ” ra và tự ý sử dụng con dấu của Hội để đấyng vào 1 số văn bản pháp lý do Tiến tự soạn thảo nội dung.

Sau khi chiếm đoạt được 7 tỷ đồng của bà K., Tiến đã sử dụng chi tiêu cá nhân 1 tỷ đồng, dùng 1 tỷ đồng trả nợ và trả lại bà K. 5 tỷ đồng. Xác minh ở Hội Khoa học kinh tế NN&PTNT Việt Nam xác định, Hội không thực hiện dự án, không hợp tác thực hiện cũng như không có chủ trương thực hiện dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ nhân viên, hội viên. Hội không có hoặc đồng có qui mô đất nào ở khu thành thị Tây Hồ Tây (Hà Nội).

Khám xét nhà riêng và nơi làm việc của Lê Minh Tiến ở trụ sở Hội và ở trụ sở Công ty DAV do Tiến làm đại diện pháp luật, Cơ quan công an đã thu giữ nhiều thông tin liên quan đến hành vi lừa đảo dự án như giấy kêu gọi nhà đầu tư, sơ đồ địa điểm dự án, hợp đồng thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án… và rất nhiều giấy trắng đã được Lê Minh Tiến đấyng dấu khống con dấu của Hội khoa học kinh tế NN&PTNT ở phía cuối.

Theo cơ quan điều tra, quá trình thực hiện hành vi lừa đảo, có danh nghĩa Phó Chủ tịch Hội khoa học kinh tế NN&PTNT Việt Nam nên Lê Minh Tiến đã gây được niềm tin có mọi người. Trong 1 số văn bản của hội, Tiến còn đấyng dấu tên kèm học vị “tiến sĩ” khiến nhiều người nể phục. Thực chất cái danh này chỉ là 1 tờ chứng chỉ “tiến sĩ” theo hình thức học từ xa trên mạng, không có giá trị và không được công nhận ở Việt Nam.

Cảnh báo các mánh lừa dự án

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, cơ quan điều tra đã làm rõ trước đấy, Lê Minh Tiến còn là chủ mưu cung cấp thông tin và bàn bạc kế hoạch thực hiện cũng như “ăn chia” có Nguyễn Thanh Tùng (40 tuổi, quê Bắc Ninh) để lừa đảo 1 số công ty có nhu cầu vay vốn thực hiện dự án. Với các thông tin do Lê Minh Tiến chuyển cho, Nguyễn Thanh Tùng đã mạo danh là trợ lý cho điều phối viên Liên Hiệp Quốc, “quảng cáo” khả năng giúp đỡ 1 số công ty, cá nhân được vay 1 số gói ưu đãi ở Ngân hàng Thế giới và Tổ chức UNDP có lãi suất rất thấp.

Bằng thủ đoạn này, Nguyễn Thanh Tùng đã lừa đảo thành công 1 công ty ở Hà Nội đang có nhu cầu vay vốn để triển khai thực hiện dự án xây dựng trung tâm y tế ở tỉnh Thái Nguyên.

Theo đấy, Tùng ký hợp đồng dịch vụ vay vốn nước ngoài có công ty, cam đoan bằng khả năng và mối quan hệ sẽ giúp cho công ty này được Ngân hàng Thế giới cho vay số tiền 3.000 tỷ đồng có lãi suất 3%/năm, thời hạn 20 năm. Phía công ty phải trả “phí dịch vụ” cho Tùng là 6% tổng tiền vay, tương đương 180 tỷ đồng. Sau khi ký kết hợp đồng, công ty đã chuyển trước cho Tùng 3 tỷ đồng theo thỏa thuận. Tùng và Lê Minh Tiến đã thực hiện “ăn chia” số tiền 3 tỷ đồng chiếm đoạt của công ty nêu trên.

Tháng 10-2017, sau khi nhận đơn tố cáo của công ty, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối có Nguyễn Thanh Tùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo lời khai nhận của Nguyễn Thanh Tùng thì trong phi vụ lừa đảo này, có vai trò là người thực hiện, Tùng được hưởng 400 triệu đồng, còn Lê Minh Tiến chiếm đoạt 2,6 tỷ đồng.

Tìm đất “vàng” vẽ dự án “ma” - Ảnh 2.

Đối tượng Lê Minh Tiến và các pháp lý, thông tin liên quan đến “dự án ma” do Tiến tạo dựng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khám xét nơi ở của Tùng, Cơ quan công an thu nhiều thông tin liên quan đến việc nhận hồ sơ hỗ trợ hạ tầng kỹ thuật nông thôn mới, được Tùng khai nhận do Tiến cung cấp để phục vụ kế hoạch lừa đảo.

Theo đánh giá của cơ quan điều tra, trong 1 số vụ lừa đảo dự án đã xảy ra, 1 số đối tượng thường chọn lọc 1 số khu đất trống có địa điểm rất đẹp – “đất vàng” rồi thuê công ty kiến trúc vẽ bản đồ quy hoạch, lập sơ đồ dự án nhà ở, phân lô đất nền… như 1 dự án có thật, thậm chí vẽ ra các viễn cảnh về 1 cuộc sống tiện nghi, tiện ích trong khu độ mới có các hình ảnh đồ họa thật long lanh.

Bị quyến rũ bởi địa điểm đẹp, giá cả đầu tư có lại lợi nhuận cao… không ít người bị hoa mắt bởi các pháp lý dự án thực chất không có giá trị pháp lý này và đã mất cảnh giác, bỏ tiền đầu tư mà quên kiểm tra độ chính xác. Vì vậy, khi áp dụng đầu tư nhà, đất, nhà đầu tư cần thận trọng nghiên cứu thông tin về chủ đầu tư, 1 số hồ sơ pháp lý dự án như văn bản giao chủ đầu tư, chọn lọc chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, chọn lọc phê duyệt quy hoạch chi tiết, hồ sơ dự án, giấy phép xây dựng… đã được 1 số cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hay không.

Ngoài ra cũng cần tham khảo thực ở ở công trình xem có xây dựng hay không. Thi công đến đâu. Năng lực chủ đầu tư thế nào… Đó là các việc kiểm tra cần thiết trước khi chọn lọc xuống tiền để tránh mắc bẫy lừa đảo.

Ngày 11-8, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối có Lê Minh Tiến (46 tuổi), Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học kinh tế Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hiện, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã phê chuẩn chọn lọc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối có Lê Minh Tiến về tội danh trên.

Cơ quan CSĐT đề nghị, ai là bị hại của Lê Minh Tiến, điện thoại cán bộ điều tra Cao Thanh Huyền – Đội 10, Phòng Cảnh sát kinh tế – Công an TP Hà Nội để cung cấp thông tin và giải quyết. Địa chỉ: 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 0914856788.

Lộ diện chủ đầu tư khu thành thị mới gần 50ha trên “đất vàng” Bắc Từ Liêm, Hà NộiTìm hiểu thêm thông tin:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net