Tiềm năng phát triển các thành phố bên sông

Trong vòng 2 năm trở lại đây, cụm từ “thành thị bên sông” đã trở thành từ khóa được nhiều người tìm kiếm. Hà Nội cũng là thành thị gắn liền có nhiều con sông lớn như sông Nhuệ, sông Hồng, sông Đuống,… Đó là nhân tố tiên quyết để Hà Nội hình thành những thành thị bên sông đầy tiềm năng.

Những tiềm năng phát triển thành thị bên sông ở Hà Nội đã được những chuyên gia tài chính – nhà đất (bất động sản) – kinh tế và quy hoạch chia sẻ ở buổi tọa đàm “Quy hoạch và phát triển thành thị bên sông” được tổ chức vào ngày 27/05 vừa qua.

Sức hút của “thành thị bên sông”

Nếu nhìn về lịch sử hình thành của những nền văn hóa lớn trên địa cầu thì chúng ta thấy những nền văn hóa, văn minh này đều gắn liền có những dòng sông như Ai Cập (sông Nin), Paris (sông Seine), London (sông Thames), Trung Quốc (sông Hoàng Hà),… Tại Việt Nam, ai cũng biết Hà Nội nằm trên lòng của con sông Hồng, là nơi hình thành và phát triển 1 Thủ đô văn minh, thanh lịch, hào hoa.

Lý giải về sức hút của những “thành thị bên sông”, ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group cho biết: “Theo phong thủy, nước giữ vai trò quan trọng trong việc giữ nguồn năng lượng sống tích cực là nguồn cội của thịnh vượng, sinh sôi, sức khỏe và tài lộc. Chính bởi thế, sức hút của bất động sản bên sông chưa bao giờ hạ nhiệt. Hà Nội trước kia chỉ có cầu Long Biên nên bên trái chưa được phát triển nhưng giờ chúng ta có cầu Thăng Long, cầu Chương Dương, cầu Thanh Trì, cầu Nhật Tân,… Tất cả những cây cầu có vai trò quan trọng trong việc phát triển bên tả. Theo đây, nó sẽ chuyển những luồng khí từ bên hữu sang bên tả, góp phần làm sầm uất những thành thị 2 bên bờ sông”.

Quy hoạch “thành thị bên sông” làm nhữngh tân bề ngoài Thủ đô

Ở góc độ quy hoạch, TS. KTS Trương Văn Quảng – Phó Tổng thư ký Hội Quy Hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam cho biết: “Thành phố bên sông là chủ đề được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc thù là việc quy hoạch”.

Theo quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ở Quyết định số 519/QĐ-TTG ngày 31/3/2016, trong GĐ 2016-2030, Hà Nội sẽ thi công thêm 14 cây cầu qua sông Hồng, Đuống.

Với việc xây mới và đưa vào khai thác những cây cầu này sẽ góp phần giảm ùn tắc giao thông, khép kín và tạo sự kết nối có những tuyến các con phố Vành đai 3, Vành đai 3,5 và Vành đai 4 mà còn giữ vai trò quan trọng trong việc mở thêm hướng phát triển thành thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.

Đại diện Cenland tặng hoa bạn tọa đàm.

Các nhà đầu tư nhìn thấy điều gì ở khu vực phía Bắc sông Hồng

“Sự phát triển của khu vực phía Bắc sông Hồng có nét tương đồng có những gì đã xảy ra ở Thủ Thiêm, TP. Hồ Chí Minh. Trước đây, do kết nối giao thông chưa dễ dàng nên Thủ Thiêm không phải là 1 địa bàn được người mua nhà ưa chuộng, giá nhà ở đây còn ở mức thấp, chỉ 20 – 25 triệu/m2. Nhưng thời điểm giai đoạn này, giá đất ở đây lên tới hơn 100 triệu/m2, nhờ vào việc phát triển hạ tầng, nối bờ Bắc và bờ Nam của Sài Gòn.

Tương tự ở Hà Nội, khi có những cây cầu bắc qua sông Hồng thì bất động sản khu vực phía Đông Bắc của thành thị sẽ phát triển rất mạnh mẽ. Chắc chắn, trong thời gian tới đây khi những cây cầu hoàn thành và việc đồng bộ hóa quy hoạch bên bờ sông Hồng, chúng ta sẽ thấy bề ngoài khu vực Đông Bắc nhữngh tân trọn vẹn. Tôi tin chắc đây sẽ là thời cơ rất lớn cho toàn bộ chúng ta, những người quan tâm đến phân khúc bất động sản.” Đó là nhận định của ông Phạm Thanh Hưng, chuyên gia nhà đất.

Khai Sơn City – 1 trong những dự án trung tâm ở Long Biên.

Ngoài những tên tuổi lớn trong nước được nhắc tới như Geleximco, BIM Group, Vingroup, Sun Group, Khai Sơn,… đều tham dự vào việc này. Với những dự án có diện tích lớn sẽ có đến tiềm năng rất lớn của đầu tư bất động sản.

Những người đi trước, những người nắm bắt được quy hoạch, những người nhìn trước được xu thế hình thành khu dân cư trong tương lai luôn luôn là người chiến thắng trong lĩnh vực đầu tư bất động sản”, ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group khẳng định.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net