Thương vụ bạc tỷ ở Khoáng sản FECON, hé lộ lý do hai công ty cọc bê tông lớn nhất Việt Nam về cùng một nhà

Hiện nay, Phan Vũ, Khoáng sản FECON (FCM), Kiến Hoa, Minh Đức được xem là 1 số đơn vị cung cấp cọc bê tông dự ứng lực lớn nhất ở Việt Nam. Mới đây, Phan Vũ bất ngờ thâu tóm 51% cổ phần ở FCM và trở thành cổ đông chiến lược ở đơn vị này.

Tại ĐHĐCĐ bất thường của FCM mới đây, 1 số cổ đông công ty này đã thông qua việcCTCP Đầu tư Phan Vũ trở thành cổ đông chiến lược, nắm giữ 51% cổ phần. Đồng nghĩa 2 công ty cung cấp cọc bê tông danh tiếng Việt Nam sẽ về cộng “1 nhà”. Nguồn tin riêng của chúng tôi cho biết để có 51% FCM, Phan Vũ phải bỏ ra hàng trăm tỷ đồng.

Thương vụ bạc tỷ này diễn ra khá bất ngờ bởi cả hai đều đang là 1 trong 1 số nhà cung cấp cọc bê tông danh tiếng Việt Nam. Phan Vũ được biết đến nhiều hơn ở phía Nam, và do Tập đoàn cọc bê tông lớn nhất Nhật Bản Japan Piles nắm cổ phần chi phối. Hiện Phan Vũ có tới 6 nhà máy sản xuất cọc bê tông ly tâm ứng suất trước trải khắp cả nước, có doanh thu hàng năm dao động 2.000 tỷ đồng, chuẩn bị năm nay đạt dao động 2.500 tỷ đồng.

Còn Khoáng sản FECON hiện đang là công ty sản xuất cọc bê tông duy nhất niêm yết trên sàn chứng khoán. Đơn vị này được biết đến là nhà cung cấp cọc bê tông lớn nhất miền Bắc, công suất 9.000 m/ngày. Doanh nghiệp này cũng đã sớm đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất cọc bê tông ly tâm dự ứng lực có các con phố kính lớn nhất miền Bắc theo nguyên tắc Nhật Bản, chuyên cung cấp cho 1 số công trình lớn. Hiện FCM đang có 2 dây chuyền sản xuất ở Hà Nam, FCM còn là công ty mẹ của FECON Nghi Sơn, Thanh Hóa.

Tại ĐHCĐ bất thường, đại diện của Phan Vũ hé lộ nguyên nhân đầu tư vào FCM là bởi đơn vị này muốn mở rộng thị phần, nhằmvươn “cánh tay” ra phân khúc miền Bắc. Ngược lại, phía FCM cũng sẽ phát huy được hết thế mạnh ở vùng nguyên liệu rẻ nhất Việt Nam để nâng cao năng suất, hai bên sẽ có thể mở rộng ra cả phân khúc nước ngoài.

Thay vì việc cứ 2 năm Phan Vũ sẽ xây dựng hoặc đầu tư 1 nhà máy ở phía Bắc để mở rộng thị phần, thì công ty này đã chọn hướng mua 51% FCM, để có thể có ngay lợi thế của đơn vị này. Ngoài ra, Phan Vũ còn phân tách cao sự tăng trưởng ổn định 15% mỗi năm của FCM trong GĐ 2012-2017.

Sau khi cả hai bên cộng hợp tác, ông Hà Thế Phương, Chủ tịch HĐQT của FCM cho biết, công ty sẽ được tiếp cận về công nghệ, nguồn vốn vay từ ngân hàng nước ngoài có lãi suất thấp, quản trị tài chính, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực, để mở rộng phân khúc và dành thị phần từ 1 số đối thủ.

Đặc biệt, Phan Vũ hiện đang có công nghệ sản xuất, xây dựng cọc ly tâm ứng xuất trước được chuyển giao từ Japan Pile – Tập đoàn cọc bê tông ly tâm lớn nhất Nhật Bản. Điều này sẽ giúp FCM có thể có thêm 1 số sản phẩm mới, theo kịp thời đại.

Ông Phương chia sẻ, hợp tác có Phan Vũ, FECON sẽ tái cấu trúc lại nguồn vốn để cộng Phan Vũ đầu tư thêm 1 dây chuyền cọc có các con phố kính lớn (D700 – D1200), mở rộng nhà máy FECON Nghi Sơn (Công ty con của FCM).

FECON Nghi Sơn có thế mạnh có nguồn nguyên liệu giá rẻ và địa điểm thuận lợi trong việc vận tải các con phố biển đi đến 1 số công trình dọc đất nước cũng như xuất khẩu ra 1 số nước trong khu vực.

Trong thời gian tới, khi dây chuyền mới đi vào làm việc, FCM đặt mục tiêu doanh thu lên tới 1500 tỷ/năm.

Hiện nay, đa phần 1 số dự án BDS lớn đều sử dụng cọc bê tông dự ứng lực, là sản phẩm chẳng thể thiếu ở 1 số công trình là khu công nghiệp, nhà máy, kho, xưởng, cảng biển …Vì thế, gần đây FCM thường có mặt ở 1 số dự án lớn như nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất (Quảng Ngãi), Dự án Vinfast (Hải Phòng), dự án tòa nhà trụ sở Viettel (Hà Nội) dự án Nhà máy LG Display Hải Phòng, Dự án Casino Nam Hội An (Quảng Nam)…

Thương vụ bạc tỷ ở Khoáng sản FECON, hé lộ nguyên nhân hai công ty cọc bê tông lớn nhất Việt Nam về cộng 1 nhà - Ảnh 1.

Theo báo cáo triển vọng ngành xây dựng của CTCK BIDV, phân khúc xây dựng cơ sở hạ tầng của Việt Nam được tiên đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt nhờ vào vốn FDI tiếp tục tăng. Theo tiên đoán của BMI, ngành xây dựng sẽ vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng thực trong năm 2018 đạt 9,63% và đạt mức bình quân dao động 7,8% trong GĐ 2018-2021. Các công trình, hạ tầng sẽ tiếp tục được đầu tư xây dựng, bởi thế 1 số công ty trong ngành còn nhiều thời cơ để tiếp tục phát triển, bao gồm 1 số đơn vị cung cấp sản phẩm cọc bê tông như FCM và Phan Vũ.

Do đây, thương vụ bạc tỷ trong ngành xây dựng này được giới chuyên môn phân tách là lợi cả đôi các con phố, cho cả Phan Vũ lẫn FCM.

Được biết, nửa đầu 2018, FCM đạt 462 tỷ đồng doanh thu tăng 20% so có cộng kỳ năm trước, đã đi vào hoạt động 66% kế hoạch năm.Lợi nhuận sau thuế chưa hợp nhất cũng vượt kế hoạch, đạt 28 tỷ đồng. Tính đến cuối tháng 6, FCM có tổng tài sản 967 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chưa bán gần 42 tỷ đồng. Ban lãnh đạo công ty kỳ vọng sẽ đã đi vào hoạt động được kế hoạch doanh thu 700 tỷ đồng và lãi ròng 34 tỷ đồng trong năm nay.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net