Thừa hơn 14.000 căn hộ, nền đất tái định cư là do chính sách

Sở Xây dựng TPHCM cho biết, hiện trạng thừa hơn 14.000 căn hộ cao tầng, nền đất tái an cư trên địa bàn là do cùng dồn tái an cư trong gần 20 năm qua.

Tại buổi họp báo định kỳ của Sở Xây dựng TPHCM diễn ra chiều 16/3, Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho rằng, nguồn gốc dẫn đến hiện trạng thừa hơn 14.000 căn hộ cao tầng, nền đất tái an cư trên địa bàn thành thị giai đoạn này là do chính sách phân phối hàng có sự một vàih tân liên tục từ năm 1998 kéo dài đến năm 2007 và việc đền bù giải toả thực hiện tái an cư theo Nghị định 22. Khi giải toả, nhà nước đền bù theo giá đền bù cho dân hoặc bố trí 1 căn hộ cao tầng, nền đất mới. Lúc đây, việc nhận nhà có lợi hơn nên người dân đã chọn phương án này và phân phối lại cho người khác để kiếm lời.

Do vậy, lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh mau chóng đầu tư khu thành thị tái an cư Vĩnh Lộc B và khu tái an cư 12.500 căn ở Thủ Thiêm, quận 2 có mục đích thi công 1 khu tái an cư có đầy đủ cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, khi xây xong, người dân không muốn ở bởi không thích nghi cuộc sống ở nơi ở mới.

Thừa hơn 14.000 căn hộ cao tầng, nền đất tái an cư là do chính sách phân phối hàng - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Trọng Tuấn phát biểu ở buổi họp báo.

Cộng thêm, chính sách phân phối hàng lại một vàih tân trong thời gian thứ hai có quy định pháp luật nêu rõ giải toả phải bồi thường theo giá trị phân khúc. Như vậy, việc nhận tiền có lợi hơn nhận căn hộ cao tầng, nền đất dẫn đến việc dự án khu tái an cư có ít người dân muốn ở.

Để giải quyết hiện trạng này, nền đất tái an cư đang bị dư thừa, Sở Xây dựng TPHCM sẽ tiếp tục bố trí tái an cư cho một vài dự án sắp tới. Ngoài ra, thành thị sẽ dùng hơn 5.000 căn hộ cao tầng và hơn 160 nền đất để đấu giá phân phối sang nhà ở thương mại.

Theo ông Nguyễn Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, khi phân phối đấu giá, chúng ta hiểu phải thuộc có nhà nước thì mới phân phối đấu giá. Còn khi chưa thuộc có nhà nước thì nhà nước chưa mua. Muốn phân phối đấu giá thì phải cung cấp đầy đủ trình tự thủ tục theo nguyên tắc. Nếu xảy ra thất thoát ngân sách là bị xử lý nghiêm.

Theo Kiểm toán Nhà nước, tính đến ngày 31/3/2017, tổng số quỹ nhà đất đã đã đi vào hoạt động phục vụ công tác tái an cư ở TPHCM là gần 40.000 căn hộ cao tầng, nền đất. Các quận, huyện của thành thị đã bố trí tái an cư cho người dân được hơn 26.600 căn hộ cao tầng, nền đất. Như vậy còn lại đến dao động 14.300 căn nhà, nền đất trên địa bàn thành thị đang bị dư thừa, lãng phí.

Quy hoạch TP.HCM mở rộng tạo sức nóng đất nền Nam Sài Gòn

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *