Thủ tướng cho TP.HCM chuyển 26.000 ha đất nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ

“Thủ tướng vừa cho chuyển 26.000 ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ. Đây là nguồn lực rất lớn lao, tạo nguồn vốn cho TP.HCM phát triển. Giá trị ước tính sơ bộ là 1,5 triệu tỉ đồng nếu đem đấu giá”- Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho hay.

Sáng 10-7, phát biểu ở phiên khai mạc kỳ họp thứ 9, HĐND TP.HCM khóa IX, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã tài liệu như thế.

Ông Nhân cho rằng nhìn lại hai năm rưỡi nhiệm kỳ, cần trả lời được câu hỏi địa điểm của TP.HCM, đâyng góp của TP trong sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, TP là đầu tàu của cả nước. Hai năm rưỡi qua, TP.HCM đã giữ vững được địa điểm đâyng góp 22% kinh tế cả nước, giữ được vai trò trọng điểm kinh tế nhìn chung và trọng điểm dịch vụ cả nước.

Thủ tướng cho TP.HCM chuyển 26.000 ha đất nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu ở phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9. Ảnh: HOÀNG GIANG

Đối có việc phân tách về 7 chương trình đột phá, ông Nhân cho biết chương trình phát triển nguồn nhân lực có thể đạt được theo chỉ tiêu đề ra đến năm 2020. Riêng đối có 1 số chỉ số cải 1 sốh hành chính có nhiều tiến bộ nhưng so có cả nước phải còn phấn đấu mạnh mẽ Bên cạnh đây, nâng cao sự hài lòng của người dân.

“Về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh, chúng ta đứng thứ 58/63. Chúng ta chỉ đứng trên Bình Thuận, Cao Bằng, Nam Định, Kon Tum còn lại thua 1 số tỉnh khác. Cần làm quyết liệt hơn”- ông Nhân phân tách.

Đối có chương trình giảm ùn tắc và tai nạn giao thông, ông Nhân phân tách mặc dù đã đạt được 1 số kết quả nhưng 1 số chỉ tiêu chính còn thấp như đất dành cho giao thông, hành khách công cộng. “Chương trình giảm ùn tắc và tai nạn giao thông có nguy cơ không đã đi vào hoạt động năm 2020 nếu không đổi mới quyết liệt 1 sốh làm”- ông Nhân nói.

Đối có chương trình giảm ngập nước , ông Nhân cũng nhìn nhận có kết quả nhất định, biểu hiện 1 số tuyến các con phố nhưng 1 số chỉ tiêu thấp như: làm kênh rạch thông thoáng, không lấn chiếm cửa cống. “Chúng ta cần thảo luận và vận động nhân dân, mỗi người cần phải làm sao kênh rạch cống gần nhà không được xả rác. Chúng tôi thiết tha kêu gọi Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM và HĐND TP có 1 cuộc vận động, kêu gọi mỗi người dân TP khiến cho TP bớt ngập bằng việc làm của mình”- ông Nhân yêu cầu.

Đối có chương trình giảm ô nhiễm môi trường, ông Nhân cho biết chỉ tiêu nước thải sinh hoạt mới đạt 21%, cần làm quyết liệt xã hội hóa trong vấn đề rác, cuối năm TP sẽ đấu thầu rác. Nếu làm quyết liệt thì có thể làm đã đi vào hoạt động được mục tiêu.

“Trong 7 chương trình đột phá, có chương trình triển vọng đã đi vào hoạt động, có chương trình không đã đi vào hoạt động và có chương trình có nguy cơ không đã đi vào hoạt động cao”- ông Nhân đúc kết.

Để khắc phục các gặp khó, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã đưa ra nhiều biện pháp. Một trong các biện pháp lớn mà TP đang triển khai là thi công trọng điểm hạt nhân thực hiện 1 sốh mạng 4.0, đã khởi động quy hoạch khu thành phố sáng tạo phía Đông TP gồm 3 quận: 9, 2 và Thủ Đức. Ông Nhân cho biết, sau kì họp này, TP sẽ tổ chức hội thảo quốc tế để bàn biện pháp thi công khu thành phố sáng tạo này.

Một biện pháp khác, ông Nhân cho biết Thủ tướng vừa chấp nhận cho TP.HCM chuyển 26.000 ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ . Ông Nhân cho rằng đấy là nguồn lực rất lớn lao, tạo nguồn vốn cho TP.HCM phát triển. Giá trị ước tính sơ bộ là 1,5 triệu tỉ đồng nếu đem đấu giá.

Lý giải về việc chuyển đổi đất, ông Nhân cho biết nguồn lực đất đai của TP dành cho công nghiệp, dịch vụ, thành phố chưa tương xứng, trong khi đây nguồn lực đất đai dành cho nông nghiệp còn nhiều nhưng chưa biết 1 sốh khai thác. Cho nên TP đã kiến nghị giảm mật độ đất nông nghiệp và tăng đất cho công nghiệp.

Để thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội, ông Nhân lưu ý cần xem lại quy trình và 1 sốh thực hiện việc đền bù giải phóng mặt bằng tái an cư, có 1 sốh nào làm nhanh hơn không, có 1 sốh nào làm hiệu quả hơn không, vì đấy là khâu cản trở rất nhiều lĩnh vực. Phải có chuyên đề, đề xuất cơ chế về việc này.

“Mong qua kỳ họp HĐND lần này, cần 1 sốh tân 1 sốh làm, tìm biện pháp mới. Mỗi quận, huyện đặt hàng mỗi công việc gì cần 1 sốh tân 1 sốh làm”- ông Nhân nói.

TPHCM yêu cầu được chuyển đổi 26 ngàn ha đất nông nghiệpTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net