Thiết kế giếng trời cho nhà phố bạn nhất định phải tránh điều này

Với đặc điểm của nhà phố hẹp và dài nên việc kiến trúc giếng trời trong nhà đâyng 1 vai trò vô cộng quan trọng. Nó giúp điều hòa không khí, hiệu chỉnh ánh sáng gắn liền với môi trường xung quanh làm không khí trong ngôi nhà của quý khách phát triển thành trong lành.

Tuy nhiên, để có 1 giếng trời đẹp, như ý thì chủ nhà cần phải cân nhắc đến mức độ ảnh hưởng do thay đổi thời tiết của giếng trời. Nước ta nằm ở vùng nhiệt đới gió mùa, nên khi làm giếng trời phải tính toán sao cho lượng nhiệt và lượng gió ra vào luôn được cân bằng, tránh nóng quá vào mùa hè và lạnh thêm vào mùa đông.

Hơn nữa, cần đảm bảo không bị hắt mưa trong những ngày mưa kéo dài gây ẩm và hư hỏng đồ đạc, làm bong tróc sàn gỗ….. Để dự phòng và khắc phục trước những trường hợp này, chúng ta nên xây giếng trời theo bố cục khoa học.

Thứ nhất cần phải gia cố thêm sắt phần biên đỉnh giếng và chừa sắt chờ ở phía góc. Tiếp theo xây tường bao quanh đỉnh giếng cao từ 15cm đến 1m6 tùy ý thích, sau đây đổ bê tông các trụ góc giếng kích thước 15cm x 15cm.

Bước ba, lớp trên cộng là lớp vật liệu lấy sáng. Vật liệu lấy sáng tiên tiến được sử dụng hiện nay rất phong phú có kính cường lực, mica không bể từ polycacbonat, kính ép kithaglass,… Khi sử dụng những vật liệu này quý khách nên dán thêm 1 hoặc 2 lớp phin lọc tia UV hay các tia xấu có hại cho sức khỏe.

Một điều mà ít người chú tâm đây là một số giỏ cây trang trí trong lòng giếng trời. Cây cần treo ở địa điểm hứng được ánh sáng để cây tươi tốt, địa điểm này cần nằm trong tầm có để dễ làm vệ sinh định kỳ.

Bên cạnh đây còn phải không ngừng nghỉ kiểm tra hệ thống thoát nước ở đỉnh giếng để đảm bảo không đọng nước gây dột hay tràn vào nhà.

Giếng trời có thể sử dụng kiếng để chiếu sáng nhưng quý khách cũng có thể chọn nhựa trong để thay thế. Nhựa rẻ hơn và khó vỡ hơn thủy tinh, tuy vậy chúng dễ bị xước và theo thời gian nó thường phát triển thành giòn và cũ, bạc màu. Nếu sử dụng kính thủy tinh thì quý khách nên chú tâm đến dòng kính cường lực để bảo đảm an toàn.

Mặc dù chỉ là phòng và cũng rất ít khi xảy ra nhưng khi làm giếng trời gia chủ cũng nên có 1 tấm lưới hứng kính ngay dưới miệng giếng phòng trường hợp kính vỡ gây nguy hiểm cho một số thành viên trong gia đình.

Một vài mẹo giúp gạt bỏ nỗi lo có sự cố cho quý khách: Nếu ô thông gió là 1m x 1m thì tấm bê tông lấy sáng nên là 1,2m x 1,2m, điều này giúp nhà vừa mát gió lại tránh mưa tạt vào nhà. Tỷ lệ chiều cao lấy gió là 17cm, chiều che là 20cm sẽ tạo thành góc che 40 độ khiến cho nước mưa rất khó hắt hoặc dột vào nhà.

Thiết kế giếng trời cho nhà phố quý khách nhất định phải tránh điều này - Ảnh 1.

Giếng trời trong nhà tạo ấn tượng đầu tiên cho mỗi vị khách khi bước vào nhà nên cần được chỉn chu tuyệt đối.

Thiết kế giếng trời cho nhà phố quý khách nhất định phải tránh điều này - Ảnh 2.

Đối với nhà ống tầng khá hẹp không gian, giếng trời thường có hình trụ, cộng có đây gia chủ sẽ đặt những chậu cây phía đáy của giếng trời để cắt giảm sự đơn điệu.

Thiết kế giếng trời cho nhà phố quý khách nhất định phải tránh điều này - Ảnh 3.

Tuy nhiên khi kiến trúc giếng trời chủ nhà cần phải đặc thù lưu ý đến việc chọn địa điểm.

Thiết kế giếng trời cho nhà phố quý khách nhất định phải tránh điều này - Ảnh 4.

Phải tính toán sao cho lượng nhiệt và lượng gió ra vào luôn được cân bằng, tránh nóng quá vào mùa hè và lạnh thêm vào mùa đông.

Thiết kế giếng trời cho nhà phố quý khách nhất định phải tránh điều này - Ảnh 5.

Bên cạnh đây còn phải bảo đảm không bị hắt mưa trong những ngày mưa kéo dài gây ẩm và hư hỏng đồ đạc, làm bong tróc sàn gỗ…..

Thiết kế giếng trời cho nhà phố quý khách nhất định phải tránh điều này - Ảnh 6.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống thoát nước ở đỉnh giếng để đảm bảo không đọng nước gây dột hay tràn vào nhà.

Thiết kế giếng trời cho nhà phố quý khách nhất định phải tránh điều này - Ảnh 7.

Những giỏ cây trang trí trong lòng giếng trời cũng phải đặc thù chú tâm. Cây cần treo ở địa điểm hứng được ánh sáng để cây tươi tốt, địa điểm này cần nằm trong tầm có để dễ làm vệ sinh định kỳ.

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *