Thị trường văn phòng: Nhu cầu lớn, giá thuê sẽ tiếp tục tăng cao

CBRE (Công ty nghiên cứu kỹ phân khúc BDS) vừa ra mắt Báo cáo Triển vọng phân khúc BDS Việt Nam, trong đó đưa ra nhiều nhận định khá lạc quan về phân khúc văn phòng Hà Nội và TP.HCM.

Ở mảng văn phòng cho thuê, báo cáo của CBRE cho thấy ở TP.HCM và Hà Nội ghi nhận 1 năm 2017 diễn biến khả quan có một số tín hiệu tích cực từ tăng trưởng nguồn cung và làm việc phân khúc.

Trong năm 2017, trong khi nguồn cung mới cải thiện sự thiếu hụt về qui mô văn phòng ở TP.HCM, nguồn cung tăng trưởng chậm lại giúp Hà Nội ghi nhận giá thuê tăng lần Thứ nhất trong vòng mười năm qua.

Theo báo cáo, mặc dù sự bình phục của giá thuê văn phòng Hà Nội phần nào thu hẹp dao động một sốh giữa hai thành phố nhưng giá thuê văn phòng ở TP.HCM vẫn cao hơn so có Hà Nội tới 50% cho cả hai hạng. Tỷ lệ lấp đầy của cả Hạng A và B đều cao hơn mức trung bình trong GĐ 2012 – 2016 ở cả hai phân khúc.

Tại TP.HCM, diễn biến phân khúc tích cực trong năm 2017 có lại một số tín hiệu tốt cho phân khúc văn phòng GĐ 2018-2020, trên nền móng kinh tế tăng trưởng bền vững và cơ sở hạ tầng càng ngày càng cải thiện mạnh mẽ có sự xuất hiện của tuyến đường sắt trên cao trong thời gian tới.

Việc thiếu hụt quỹ đất ở khu vực trọng điểm đã thúc đẩy một số công trình văn phòng mới được triển khai mạnh mẽ ở khu vực rìa trọng điểm – khu vực trước đó không được chú tâm tới, nhằm mục tiêu cung cấp kịp thời nhu cầu thuê văn phòng trong ba năm tới.

Chẳng hạn, kế hoạch thi công dự án Viettel Complex, GĐ 2 ở quận 10 tiếp nối thành công của GĐ 1. Tương tự, tòa nhà văn phòng hạng B Thứ nhất ở khu thành phố Thủ Thiêm – Thaco Building, dù có qui mô cho thuê chỉ 7.000 m2, nhưng cũng đã tạo nên được xu hướng phát triển văn phòng mới cho khu vực này.

Mặc dù mức giá thuê giai đoạn này cũng đã khá cao (38 USD/m2/tháng cho Hạng A và 21 USD/m2/tháng cho Hạng B) nhưng có nhu cầu càng ngày càng lớn cho qui mô văn phòng chất lượng cao, mức giá thuê được tiên liệu sẽ tiếp tục tăng dao động 2% mỗi năm trong GĐ 2018 – 2020.

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng nguồn cung của phân khúc văn phòng ở Hà Nội có xu hướng chậm lại từ mức 10%/năm trong GĐ 2012 – 2016 xuống 5%/năm trong 2017 cho phép phân khúc có thời gian hấp thụ một số qui mô trống còn lại.

Theo đó, phân khúc chứng kiến việc tăng giá chào thuê ở cả Hạng A và B lần Thứ nhất trong vòng 10 năm qua. Một diễn biến đáng chú tâm khác là mật độ lấp đầy của một số tòa nhà Hạng A đạt mức trung bình 91% tính đến cuối năm 2017 – đó là mức mật độ trống thấp nhất kể từ 2011.

Theo báo cáo, trong tương lai, tổng nguồn cung chuẩn bị sẽ tăng từ 4% – 8% mỗi năm trong năm 2018 – 2019 trước khi tăng mạnh trở lại từ năm 2020 trở đi. Nguồn cung mới hạn chế sẽ góp phần thúc đẩy làm việc của Hạng A, độc đáo trong năm 2018 khi không có dự án mới nào có kế hoạch đã đi vào hoạt động.

CBRE tiên liệu giá thuê Hạng A sẽ tăng 3,5% theo năm trong khi đó mật độ lấp đầy sẽ tăng lên 96% trong năm 2018. Trong bối cảnh nguồn cung hạng A hạn chế ở khu vực CBD (khu vực trọng điểm), một số khách thuê đã đi vào hoạt động ở khu vực này thường có xu hướng gia hạn hợp đồng thuê.

Đối có Hạng B, số lượng nguồn cung mới đã đi vào hoạt động đi vào làm việc, độc đáo ở khu vực phía Tây sẽ tiếp tục là thử thách lớn đối có loại tài sản này. Trong một số năm tới, chuẩn bị chênh lệch về giá của một số tòa văn phòng Hạng B sẽ được nới rộng hơn.

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *