Thị trường condotel: Loạt lý do khiến nhà đầu tư thấy “ngán”, giao dịch sụt giảm

Bắt đầu bùng nổ ở Việt Nam từ dao động năm 2016, phân khúc condotel mau chóng lôi kéo nhiều “đại gia” BDS rót vốn. Tuy nhiên sau 1 thời gian lên “cơn sốt”, xu hướng đầu tư condotel đang sụt giảm mau chóng.

Đánh giá về phân khúc căn hộ cao tầng condotel, báo cáo của Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết tóm lại phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng trong đây đặc thù là dòng sản phẩn Condotel ghi nhận sự chững lại của cả nguồn cung và mua phân phối thành công.

Cụ thể, trong Quý III/2018 đa số ở các vùng phát triển mạnh về bất động sản nghỉ dưỡng đều không có nguồn cung mới chào hàng, ngoại trừ ở Nha Trang có dự án Lanuna mở phân phối lần đầu ra phân khúc. Lượng mua phân phối cả nước về sản phẩm Condotel chỉ đạt dao động 1000 sản phẩm.

Lý giải hiện tượng này, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết hiện Ngân hàng nhà nước đã siết chặt vốn nên dòng vốn đầu tư đặc thù là dòng vốn về bất động sản nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng. Bên cạnh đây, các chính sách phân phối hàng của nhà nước về pháp lý cho các sản phẩm Condotel vẫn chưa được tháo gỡ gây tâm lý e ngại cho các nhà đầu tư.

“Năng lực phát triển dự án loại hình bất động sản nghỉ dưỡng còn hạn chế, đặc thù là năng lực khai thác kinh doanh sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng của các chủ đầu tư Việt Nam còn yếu và hạn chế. Dẫn đễn sự ngờ vực của các nhà đầu tư khi đầu tư vào loại hình này cảm cảm thấy không chắc chắn cho hiệu quả đầu tư của họ lâu dài. Hiện nay các nhà đầu tư nhỏ lẻ rất thận trọng trong chọn lọc dự án bất động sản nghỉ dưỡng”, ông Đính cho biết thêm.

Ngoài ra, theo Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, hiện giá phân phối của sản phẩm nghỉ dưỡng hiện đã được các chủ dự án đẩy lên ở mức cao, bình quân từ 35 – 50 triệu đồng/m2 thậm chí có các dự án có giá trên 70 triệu đồng/m2. Ở mức giá cao này nhà đầu tư khó tạo thanh khoản khi có nhu cầu mua phân phối.

Đồng quan điểm có ông Đính, trước đây ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành khẳng định, tình trạng trên của phân khúc condotel là điều đã được báo trước. Phân tích cụ thể, ông Đực cho biết, hệ thống truyền thông, phân phối hàng condotel quá tốt, họ tìm nhiều cách tiếp cận bạn và dùng các lợi ích, viễn cảnh tốt đẹp để tuyên truyền, mê hoặc bạn bỏ tiền vào condotel.

Rất nhiều người vì nghĩ lợi nhuận từ condotel 10-12%, thậm chí 15%, lãi hơn bất kỳ loại hình kinh doanh nào khác nên đổ vào condotel số tiền quá lớn, nhưng đến khi đưa vào sử dụng thì thực ở không được bởi thế.

Khách hàng mua condotel có thể được trả lợi tức 10-12%/năm trong các năm đầu, nhưng các năm sau việc trả lãi chậm dần vì các khu resort của Việt Nam chưa đủ khả năng lôi kéo nhiều khách đến bởi thế dẫn đến lương chưa nhiều để trả lãi cho người mua. Cuối cộng, khi chủ đầu tư không trả tiền nữa sẽ xảy ra nhiều đổ vỡ.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net