Thị trường căn hộ TP.HCM năm 2018 sụt giảm mạnh nhưng 2019 có thể sẽ khác

Đó là khẳng định của 1 vài chuyên gia tìm hiểu thuộc công ty CBRE Việt Nam ở buộc họp báo ra mắt báo cáo tình hình phân khúc địa ốc TP.HCM trong quý 3/2018, diễn ra chiều 2/10. Theo đấy, phân khúc nói chung từ đầu năm 2018 đến nay có sự sụt giảm mạnh ở nguồn cung và mức chuyển nhượng so có năm ngoái.

Tuy nhiên, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam nhấn mạnh rằng tình hình này GĐ này đang có sự “đảo chiều”, bởi nhiều công ty địa ốc lớn ở TP.HCM đang dự tính tung ra phân khúc 1 lượng cung căn hộ chung cư khá lớn, trong đấy phân khúc căn hộ chung cư siêu sang có giá từ 5.000-7.000 USD/m2 quay trở lại.

“Một điểm đáng chú tâm sẽ làm 1 vàih tân bộ mặt thì trường, bạn đều trông đợi là dự án Vincity Grand Park của tập đoàn Vingroup đã bắt đầu khởi động. Theo đấy, đấy là dự án được tiên liệu là có nguồn cung khá lớn, được đầu tư theo mô hình của Singapore để tạo nên 1 khu thành thị công viên xanh đúng nghĩa, có giá cả hợp lý. Hứa hẹn sẽ tạo làn sóng mới cho phân khúc trong năm 2019”, bà Dung nói thêm.

Theo báo cáo phân khúc của CBRE, số lượng căn hộ chung cư chào phân phối mới ở TP.HCM trong quý 3/2018 đạt 6.711 căn, giảm 14% so có cộng kỳ năm ngoái, và tăng 9% so có quý trước của năm 2018. Lũy kế 9 tháng 2018, có 22.363 căn hộ chung cư được chào phân phối ra phân khúc, giảm nhẹ 1% so có cộng kỳ.

Các chủ đầu tư muốn né tránh “tháng cô hồn – tháng 7 âm lịch” và thường dự tính kế hoạch phân phối hàng cuối năm như tuyển rầm rộ nhân viên kinh doanh, huấn luyện dự án và thu thập tài liệu bạn, nhận đặt giữ chỗ.

Cũng theo CBRE, xét về mật độ giữa 1 vài phân khúc sản phẩm, phân khúc hạng sang trong quý này tiếp tục khan hiếm nguồn cung, không có dự án mới nào được chào phân phối trong mấy tháng qua. Một số dự án hạng sang cho phép bạn đặt chỗ trong quý dường như đã “kín chỗ”, cá biệt có dự án lượng đặt chỗ gấp 4 lần số căn sẽ được chào phân phối nhờ vào 1 vài địa điểm đắc địa của dự án.

Quan sát trên phân khúc cho thấy, đại gia địa ốc đến từ HongKong – tập đoàn Anpha King có quỹ đất lớn đều tập trung ở khu trọng điểm quận 1, cho biết cũng sẽ “ra hàng” trong các tháng tới, có nguồn cung hơn 1.000 căn hạng sang. Ngoài ra, Tập đoàn Novaland trở lại phân khúc lần này có khu căn hộ chung cư sang trọng cũng nằm ở quận 1; Tập đoàn bất động sản Mapletree có 1 dự án hạng sang khác ở khu Đảo Kim Cương (quận 2)…

Phân khúc cấp cao đứng thứ 2, chiếm 40% tổng nguồn cung mới, trong khi phân khúc trung cấp tiếp tục dẫn đầu về nguồn cung chào phân phối mới trên phân khúc, chiếm đến 52%. Phân khúc rẻ tiền chỉ chiếm dao động 8% tổng nguồn cung từ GĐ mở phân phối cuối cộng của 1 dự án tọa lạc ở quận 12.

CBRE cho biết thêm, số lượng căn hộ chung cư phân phối được trong quý 3/2018 sụt giảm do 1 vài dự án mới mở phân phối không nhiều và do “vướng” tháng 7 âm lịch nên người mua cũng cân nhắc khá kỹ lưỡng. Theo đấy, cả quý này có 6.568 căn được phân phối ra, giảm 7% so có quý trước và 16% so có cộng kỳ năm ngoái.

“Mặc dù lượng chuyển nhượng không nhiều nhưng lượng đặt chỗ lớn ở 1 vài dự án dự tính mở phân phối cho thấy phân khúc đang nhận được sự quan tâm của người mua”, bà Dung cho biết.

Về giá phân phối, báo cáo tìm hiểu của CBRE cho thấy, mặt bằng giá trung bình tiếp tục tăng trong suốt cả quý 3. Giá phân phối trung bình ở phân khúc sơ cấp ghi nhận ở mức 1.607 USD/m2, tăng 2% so có quý trước và tăng 10% so có năm ngoái. Giá phân phối tăng được ghi nhận ở 1 vài dự án trung và cấp cao có địa điểm tốt. Xét về địa điểm, 1 vài quận ở khu Đông như quận 2, Thủ Đức và quận 9 ghi nhận mức tăng giá từ 5-7% so có quý 2/2018.

CBRE đưa ra tiên liệu: Trong quý 4/2018 1 vài dự án trung cấp diện tích lớn (tập trung nhiều ở quận 9 và Tân Bình) sẽ được trình làng ra phân khúc, giúp cho phân khúc này tiếp tục giữ địa điểm dẫn đầu về nguồn cung. Song song đấy, phân khúc hạng sang ở quận trọng điểm (1, 2,4) đang đấyn nhận lượng lớn sự quan tâm của bạn, từ đấy tiên liệu giá phân phối sẽ tăng mạnh.

Về khu vực, phía Đông và Nam TP.HCM sẽ tiếp tục là 1 vài điểm nóng của phân khúc trong thời gian tới. Với lượng lớn nguồn cung sẽ được tung ra phân khúc từ quý 4 trở đi, số căn hộ chung cư phân phối được chuẩn bị cũng sẽ tăng mạnh nhờ nhu cầu đến từ cả nhà đầu tư và người mua để ở, khách nước ngoài cũng sẽ tăng khá mạnh.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net