Thị trường căn hộ tại TP.HCM đang biến động như thế nào?

Một số đơn vị tìm hiểu phân khúc cho rằng nguồn cung và chuyển nhượng căn hộ cao tầng trên địa bàn Tp.HCM đang giảm tốc, tuy nhiên, nhiều công ty cho biết tính thanh khoản vẫn khả quan ở nhiều dự án trung, cao cấp.

Giao dịch căn hộ cao tầng vẫn khả quan?

Trước đây, các đơn vị tìm hiểu, giải đáp phân khúc đều khẳng định nguồn cung và chuyển nhượng căn hộ cao tầng trên địa bàn Tp.HCM giảm nhiệt rõ nét từ 10-30% trước tác động của vô vàn lý do khác nhau.

Trong khi, các công ty bất động sản khẳng định, sức tiêu thụ căn hộ cao tầng ở GĐ này khá tốt, tập trung vào nhóm khách mua cho thuê, đầu tư và nhóm bạn nước ngoài. Đặc biệt, các dự án cao cấp có mức giá từ 40-80 triệu đồng/m2 có thanh khoản khá tốt.

Theo ghi nhận phân khúc cho thấy, so có cộng kỳ năm ngoái, nguồn cung dự án mới trong quý II/2018 giảm rõ rệt, tuy nhiên sức mua căn hộ cao tầng lại diễn biến lạc quan ở các dự án, độc đáo là phân khúc cao cấp.

Tuy nhiên, hiện trạng này chỉ diễn ra cục bộ ở 1 số dự án có lợi thế nhất định. Theo khảo sát ở các dự án trung – cao cấp mở phân phối mới hoặc GĐ tiếp ở Tp.HCM ghi nhận lượng chuyển nhượng thành công và tỉ lệ giữ chỗ khá tốt.

Có thể kể tới như One Verandah (Q.2) trình làng cuối tháng 6/2018, giá phân phối dao động dao động 70-77 triệu đồng/m2. Cùng khu vực, dự án Masteri An Phú ( giá phân phối 45 triệu đồng/m2) mở phân phối đợt cuối vào ngày 15/7 có số lượng 180 căn hộ cao tầng cao cấp, Green Star (Q.7);

Hay như đầu tháng 7 vừa qua, dự án kingdom Q.10 phân phối block cuối cộng có giá 65 triệu đồng/m2 (chưa VAT), Celadon City (Q.Tân Phú) chính thức nhận giữ chỗ block mới (dao động 300 căn) vào ngày 8/7 vừa qua, và tiếp tục phân phối mới dao động 100 căn vào cuối tháng có giá dao động từ 45-50 triệu đồng (chưa VAT)…

Theo các đơn vị phân phối, các dự án trên đều đạt thanh khoản cao khi mở phân phối, đa số nguồn cung tung ra phân khúc đều được hấp thụ hết.

Còn theo đại diện TTC Land, hơn 400 căn thuộc dự án Charmington Iris (Q.4) giữ chỗ cuối tháng 6/2018 đã hết 100% giỏ hàng. Hiện đơn vị này vừa chính thức nhận giữ chỗ dao động 300 căn của block Iris Luxury. Mới triển khai 4 ngày tỉ lệ giữ chỗ đã đạt được 30%, giá tham chiếu dao động 2.9 tỉ đồng/căn (chưa VAT). Theo ghi nhận có nhiều bạn đặt chỗ từ 3 căn trở lên, trong đây có nhóm khách mua sỉ.

Ngoài ra, các dự án mở phân phối hoặc nhận giữ chỗ ở GĐ này như Q2 Thảo Điền, Shaphira Khang Điền… ghi nhận tỉ lệ chuyển nhượng đạt từ 70-80%.

Theo nhận định của 1 đại diện sàn bất động sản có trụ sở ở Q.3, giai đoạn này do nguồn cung bung phân khúc không nhiều, các dự án mới chỉ đếm trên đầu ngón tay trong khi nhu cầu mua để đầu tư còn khá lớn khiến chuyển nhượng dự án khả quan. Thậm chí, có 1 số dự án cháy hàng, sàn không còn căn để phân phối lại cho khách.

Đi tìm lời giải cho vấn đề này, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam khẳng định, mặc dù nguồn cung căn hộ cao tầng quý II/2018 có sụt giảm so có quý trước và cộng kì năm ngoái nhưng lượng chuyển nhượng tóm lại cả 2 quý đạt từ 65-80% (tùy dự án). Vị giám đốc này tỏ ra khá lạc quan về chuyển nhượng trên phân khúc căn hộ cao tầng Tp.HCM khi cho rằng, các dự án trung cấp có mức giá 800-1500USD vẫn ghi nhận chuyển nhượng khả quan, trong khi các dự án chuẩn cao cấp có tiện ích đồng bộ và lịch chi trả quyến rũ sức mua ghi nhận khá tốt trên phân khúc sơ cấp lẫn thứ cấp.

Quỹ đất và nguồn cung tiếp tục khan hiếm đến cuối năm

Chung lời giải cho phân khúc căn hộ cao tầng ở GĐ này và đến thời điểm cuối năm 2018, các chuyên gia trong ngành đều cho rằng, quỹ đất tiếp tục là bài toán của các DN bất động sản, trong khi đây, nguồn cung bung phân khúc hạn chế, sức mua được nhận định tiếp tục khả quan.

Bà Phạm Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ bất động sản Sao Việt đánh giá, thực chất thời gian qua, không phải sức mua căn hộ cao tầng giảm nhiệt mà 1 phần do giá chào phân phối căn hộ cao tầng trên phân khúc đã đạt ngưỡng khá cao nên đối tượng khách mua ở thực có phần e dè.

Trong khi, nhà đầu tư vẫn tham dự phân khúc này có tỉ lệ chuyển nhượng thành công đạt từ 15-30% ở mỗi dự án chào phân phối (tùy dự án). Cũng là sàn bất động sản phân phối khá nhiều dự án trung – cao cấp trên địa bàn Tp.HCM, bà Thảo khẳng định, không có hiện tượng căn hộ cao tầng ế ẩm hoặc giảm giá. Thậm chí, thời điểm quý II, sàn hết sản phẩm để phân phối lại cho khách, trong khi khá nhiều khách hỏi hoặc có nguyện vọng mua.

“Thực chất, phân khúc căn hộ cao tầng vẫn diễn biến khá tốt ở các dự án có địa điểm tốt và giá hợp lý, chủ đầu tư danh tiếng”, bà Thảo khẳng định.

Theo bà Thảo, hiện trạng khan hiếm dự án mới chào phân phối đến cuối năm sẽ là hiện trạng chung của phân khúc bất động sản Tp.HCM. Trong khi đây, nhu cầu tìm kiếm chỗ ở của người dân vẫn sẽ tăng lên cũng phần nào dự đoán cho chuyển nhượng bất động sản cuối năm diễn biến ổn định.

Theo báo cáo mới nhất của DKRA Việt Nam, nguồn cung căn hộ cao tầng tiếp tục giảm đến thời điểm cuối năm 2018, dao động ở 7.000 – 8.000 căn chào phân phối phân khúc.

Tiếp tục câu chuyện quỹ đất dự án, ông Ngô Quang Phúc – Tổng giám đốc Phú Đông Goup cho rằng, quỹ đất triển khai dự án mới sẽ khan hiếm đến cuối năm và trong thời gian tới. Một phần tác động của giá đất tăng cao, DN khó tìm quỹ đất thích hợp để làm, phần vì thủ tục liên quan đến quỹ đất, phát triển dự án không còn thuận tiện nữa. “Hầu hết các dự án triển khai thời điểm này đều là quỹ đất đã sẵn có của DN từ 2-3 năm trước đây”, ông Phúc khẳng định.

Đồng quan điểm, bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Eximrs cho hay, các dự án giá hợp lý sẽ chuyển nhượng tốt. Tuy nhiên, phân khúc này lại đang khá khan hiếm trên phân khúc. Do đây, bài toán về giá căn hộ cao tầng cũng như chiến lược phát triển dự án lâu dài của DN sẽ gặp sức ép và tranh giành mạnh mẽ trong thời gian tới.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net