Thị trường căn hộ: Nhà đầu tư “bỏ tiền” như thế nào cho sinh lời?

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng, đất nền hay căn hộ chung cư đều có sự quyến rũ riêng. Nếu “bỏ tiền” không đúng chỗ thì đều gặp rủi ro. Vấn đề ở đây là sở thích, tài chính, thời cơ của nhà đầu tư (nhà đầu tư) thích hợp có dòng sản phẩm nào.

Dòng sản phẩm 1-2 tỉ đồng/căn vẫn quyến rũ nhà đầu tư

Theo ông Phúc, nhìn tổng quan, giai đoạn này phân khúc căn hộ chung cư trầm lắng hơn trước nhưng phân khúc giá 1-2 tỉ đồng/căn vẫn lôi kéo dòng tiền của nhà đầu tư.

Thị trường căn hộ chung cư chia làm 3 phân khúc giá, dưới 1 tỉ đồng, từ 1-3 tỉ đồng và trên 3 tỉ đồng. Trong đây phân khúc dưới 1 tỉ không có sản phẩm phân phối ra; 1-2 tỉ đồng/căn nhu cầu rất lớn nhưng nguồn cung khan dần; còn phân khúc trên 3 tỉ nguồn cung tương đối nhưng phân phối chậm hơn vì giá trị cao.

“Tuy nhiên, 1 số dự án cấp cao có sự đầu tư khác biệt, giao nhà đúng công đoạn vẫn lôi kéo bạn. Loại hình trên 3 tỉ đồng/căn có đối tượng bạn riêng là 1 số người nhiều tiền. Nhưng, lượng cầu của phân khúc này nói chung ít hơn căn hộ chung cư giá 1-2 tỉ đồng/căn, bởi thế nhân tố thanh khoản kém hơn “, ông Phúc khẳng định.

Ông Phúc cho rằng, phân khúc căn hộ chung cư giá 1-2 tỉ đồng/căn lôi kéo cả nhà đầu tư lẫn người mua ở thực bởi dễ mua – dễ phân phối – dễ cho thuê. Do đây, khi công ty vừa tung hàng mới ra, nhà đầu tư vào giữ chỗ khá nhiều.

Về tỉ suất lợi nhuận của phân khúc này thì còn tùy thuộc vào lợi thế của mỗi dự án. Mức sinh lời tính trên vốn bạn bỏ ra (đâyng tiền theo công đoạn) trung bình ở phân khúc 1-2 tỉ đồng/căn rơi vào dao động 20-50%/năm. Ông Phúc dẫn chứng, nếu bạn mua dự án căn hộ chung cư giá 1.5 tỉ đồng, chi trả 30% trong 1 năm, tức dao động 450 triệu đồng thì có thể phân phối ra lời từ 100-150 triệu đồng.

Thậm chí, có 1 số dự án phân phối giá 1.5 tỉ đồng, chi trả 20%, tương ứng 300 triệu đồng. Nhiều nhà đầu tư mua trong vòng 5 tháng phân phối ra đã lời dao động 100 – 120 triệu đồng/căn. Theo ông Phúc, đa số 1 số sản phẩm có lợi tức tốt trên phân khúc giai đoạn này đều rơi vào phân khúc giá từ 1-2 tỉ đồng/căn

Lúc phân khúc biến động, nhà đầu tư nên chọn dòng sản phẩm thích hợp

“Đất nền hay căn hộ chung cư đều có sự quyến rũ riêng, đồng thời đều có ưu và nhược điểm khi đầu tư. Vấn đề không phải là nên bỏ tiền vào phân khúc nào hơn mà là sự thích hợp của nhà đầu tư có mỗi dòng sản phẩm. Sự thích hợp ở đây phải dựa trên 1 số nhân tố về tài chính, sở thích và thời cơ.

Nếu 1 sản phẩm căn hộ chung cư tốt cung cấp được khả năng sinh lời cao thì vẫn “hot” như thường, còn 1 sản phẩm đất nền kém lợi thế thì cũng không lôi kéo dòng tiền đầu tư”, ông Phúc nhấn mạnh và đánh giá thêm, thực ở trên phân khúc bất động sản giai đoạn này, có dự án giá cao nhưng hiếm và thanh khoản tốt người ta vẫn mua ầm ầm, còn có dự án giá rẻ nhưng nhà đầu tư không mua vì không phân phối lại được cho ai.

Theo vị lãnh đạo Phú Đông Group, thực chất trên phân khúc căn hộ chung cư giai đoạn này 1 số chủ đầu tư cũng đã chứng minh được 1 số ưu việt của căn hộ chung cư đối có bạn. Đã là nhà đầu tư thì họ lại không bận tâm nhất đến giá cả mà họ quan tâm là mua rồi có phân phối được không và là bao nhiêu. “Tuy vậy, vấn đề giá phân phối lại ảnh hưởng trực tiếp đến lực cầu của đa số trên phân khúc, ảnh hưởng thanh khoản dự án. Do đây, vấn đề của phân khúc nằm ở chỗ là công ty cần đẩy mạnh 1 số sản phẩm thích hợp có nhu cầu đầu tư lẫn túi tiền của người mua”, ông Phúc nhấn mạnh.

Chủ đầu tư phải làm “khác biệt” mới đủ sức tranh đua

Ông Ngô Quang Phúc thừa nhận, giai đoạn này dự án đang gặp vấn đề về nguồn cung và sự lệch pha trong nguồn cung là vấn đề lớn của phân khúc bất động sản.

Thực tế, nguồn cung sản phẩm cấp cao vượt nhu cầu thực có khả năng chi trả lớn hơn rất nhiều so có nguồn cung sản phẩm dành cho nhu cầu ở thực.

Vì thế, theo ông Phúc, 1 số chủ đầu tư muốn phân phối hàng tốt hay lôi kéo sự chú tâm của người mua thực lẫn nhà đầu tư thì không còn 1 sốh nào khác là làm cho sản phẩm của mình khác biệt, có tiềm năng tăng thêm giá trị thực thụ. Như vậy, sự chỉn chu mới làm nên lợi thế tranh đua.

Bản thân 1 số chủ đầu tư cần có biện pháp tăng thêm nguồn cung sản phẩm ở phân khúc 1-2 tỉ đồng/căn để người mua có nhiều sự chọn lọc. Khi đây, giá cả phân khúc sẽ ổn định và 1 số phân khúc khác cũng không có nhiều thời cơ để làm giá, gây ra sự bất ổn trên phân khúc.

Tuy vậy, ông Phúc cũng phải thừa nhận rằng, 1 số chủ đầu tư dự án giai đoạn này đều biết phân khúc 1-2 tỉ đồng/căn rất tốt, tuy nhiên không có quỹ đất thích hợp để triển khai vì thực ở giá đất đã tăng chóng mặt 1 số năm qua khiến kinh phí đầu vào tăng lên.

“Theo tôi, chủ đầu tư phải cân đối và hi sinh lợi nhuận để phân phối được hàng bởi thực ở nếu giá cao quá bạn không mua là rủi ro cũng đến có chủ đầu tư. Đồng thời, nhà nước cũng cần khuyến khích, tạo quỹ đất và có cơ chế ưu đãi cho 1 số công ty phát triển đầu tư sản phẩm vừa túi tiền”, ông Phúc cho hay.

Theo ông Phúc, từ giờ đến cuối năm phân khúc căn hộ chung cư nói chung ổn định, nhu cầu ở thực và đầu tư dài hạn có xu hướng tăng lên. Tuy nhiên, 1 số nhà đầu tư cần nhìn sâu rộng phân khúc, nâng cao kiến thức đầu tư để nhìn ra lợi thế của từng dự án, bỏ tiền vào cho đúng và thích hợp.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net