Thị trường BĐS TP.HCM trong những tháng cuối năm sẽ diễn biến ra sao?

Với mật độ tiêu thụ khả quan từ đầu năm 2018 đến nay, đất nền tiếp tục là kênh chọn lọc đầu tư danh tiếng. Tuy nhiên, do phân khúc giảm nhiệt trong thời gian qua, nguồn cung mới có thể sẽ không tăng và bạn cũng thận trọng hơn khi chọn lọc đầu tư.

Tại cuộc họp báo mở phân phối tài liệu phân khúc bất động sản quý 3/2018, do doanh nghiệp DKRA Việt Nam tổ chức, 1 vài nhà nghiên cứu kỹ cho biết ở phân khúc căn hộ chung cư, nguồn cung mới dao động ở mức 8.000 – 10.000 căn trong quý cuối của năm nay.

Trong đó, căn hộ chung cư hạng A và B tiếp tục dẫn dắt phân khúc. Trong khi đó, căn hộ chung cư hạng C không có nhiều dự án mới. Nguồn cung căn hộ chung cư khu vực phía Đông có xu hướng tăng lên và chiếm tỷ trọng lớn trên phân khúc. Sức cầu của phân khúc có thể tăng nhẹ so có quý 3 do tâm lý người dân và xu hướng dòng tiền trong thời gian cuối năm.

Trong quý 3/2018, phân khúc có 18 dự án được mở phân phối (bao gồm dự án mới và GĐ thứ hai của dự án trước đó), cung ứng 7,.152 căn, bằng 79% so có quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ ước dao động 83%, bằng 81% so có quý trước.

Nếu như ở quý 2/2018, nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở khu vực phía Đông, đến quý 3/2018, nguồn cung mới đã dịch chuyển sang khu vực phía Nam có mật độ 49%. Đáng chú tâm, trong quý 3/2018, phân khúc căn hộ chung cư hạng C không có nguồn cung mới.

Cũng theo báo cáo của DKRA, các tháng cuối năm nguồn cung nhà phố không có nhiều đột biến, tiên liệu dao động ở mức 200 – 300 căn. Khu vực phía Đông tiếp tục duy trì tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Sức cầu phân khúc không có nhiều đột biến.

Theo số liệu thống kê từ DKRA, từ giữa năm 2017 đến nay, phân khúc căn hộ chung cư hạng C có sự sụt giảm mạnh và luôn bị áp đảo bởi căn hộ chung cư hạng A, B, thậm chí có các tháng không có nguồn cung mới.

Nếu như nguồn cung căn hộ chung cư hạng C chiếm 32% trên phân khúc trong quý 1/2018, 29% trong quý 2/2018, thì sang quý 3/2018, nguồn cung ghi nhận bằng 0%. Tình hình khan hiếm căn hộ chung cư hạng C theo tiên liệu có thể kéo dài sang các tháng thứ hai.

Đồng thời, cộng có sự sụt giảm nguồn cung, địa điểm phân bố căn hộ chung cư hạng C cũng đang có sự dịch chuyển càng ngày càng xa trung tâm thành phố. Ở thời điểm 2016 – 2017, căn hộ chung cư hạng C có thể được tìm mua ở Q.8, Q.9…

Tuy nhiên, giai đoạn này, 1 vài dự án căn hộ chung cư hạng C đều tập trung ở 1 số khu vực thuộc quận/huyện ngoại thành như Q.12, Nhà Bè, Bình Tân, Bình Chánh… có hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông chưa đồng bộ, gây gặp khó cho cư dân trong giao thương và sinh hoạt.

Bên cạnh đó, nhiều dự án căn hộ chung cư hạng C cũng được phân tích là kém quyến rũ có người dân bởi 1 số nhân tố như chất lượng sản phẩm, tiện ích nội khu, quản trị chung cư, chính sách phân phối hàng phân phối hàng, nguồn vốn hỗ trợ mua nhà…

Từ các ghi nhận trên, DKRA Việt Nam nhận định rằng phân khúc đang có thể hiện bất hợp lý ở mật độ nguồn cung giữa 1 vài phân hạng căn hộ chung cư. Trên thực ở, nguồn cung căn hộ chung cư hạng C phải chiếm tỷ trọng lớn hơn nguồn cung 1 vài phân khúc còn lại vì đó là phân khúc cung cấp đa phần nhu cầu nhà ở của người mua.

Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc DKRA Việt Nam cho rằng giai đoạn này, Việt Nam có mật độ dân số trẻ chiếm phần nhiều và có mức lương không cao, hướng đến căn hộ chung cư hạng C có nhu cầu mua nhà lần đầu để ở.

Đồng thời, trong quá trình đô thị hóa và 1 vài chương trình cải tạo, chuyển đổi chung cư cũ, tái an cư nhà ở ven kênh rạch, căn hộ chung cư hạng C được xem là phân khúc thích hợp có nhu cầu nhà ở bức thiết và điều kiện tài chính của người dân.

“Để cải thiện và khắc phục hiện trạng lệch pha như giai đoạn này, Nhà nước và 1 vài Bộ, Sở, ban ngành, cơ quan công dụng đóng vai trò rất quan trọng trong việc ban hành, triển khai 1 vài chương trình nhà ở quốc gia có tính dài hạn, quy hoạch cơ sở hạ tầng đồng bộ giữa 1 vài khu vực, đã đi vào hoạt động hệ thống giao thông…”, ông Lâm phát biểu.

Về phía chủ đầu tư, việc điều chỉnh chi phí sản phẩm về mức giá hợp lý và tăng cường 1 vài chính sách phân phối hàng hỗ trợ bạn sẽ góp phần đưa căn hộ chung cư hạng C đến tay bạn, từ đó kết nối nguồn cung cung cấp nhu cầu ở thật.



Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net