Thị trường bất động sản liệu có xảy ra “bong bóng”?

Tính đến hết tháng 9/2018, BDS (bất động sản) đã trải qua 1 hành trình khá trọn vẹn có vận hành sôi nổi trên toàn bộ một vài phân khúc. Việt Nam đang ở GĐ phát triển, và điều này có ảnh hưởng khá tích cực đến phân khúc nhìn chung, theo nhận định của Savills.

Lo ngại bong bóng?

Riêng phân khúc nhà ở ở Tp.HCM hưởng lợi từ nguồn dân số dồi dào trên 8,3 triệu người (2017); cơ cấu dân số thế hệ Y (Millennials) chiếm dao động 40% tổng dân số đô thị và có xu hướng sống độc lập càng ngày càng cao.

Hơn thế, có địa điểm đầu tầu kinh tế của đất nước, Tp.HCM lôi kéo 1 lượng lớn người dân chuyển từ một vài tỉnh và đô thị kế bên là lao động trẻ có trình độ đến sống và làm việc, đấy là nhóm có nhu cầu nhà ở rất lớn, ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc Đầu tư, Savills Vietnam – cho biết.

Trong đây, nguồn cung căn hộ chung cư hạng C chiếm lĩnh nguồn cung căn hộ chung cư toàn phân khúc đô thị 1 năm qua, nắm bắt nguồn cầu nhà ở rất lớn ở đấy. Đặc biệt, nguồn cầu cho căn hộ chung cư hạng C có giá phân phối xấp xỉ dưới 900 USD/m2 chủ yếu đến từ giới trẻ.

Trong quý 2/2018, Savills ghi nhận lượng chuyển nhượng căn hộ chung cư có mức giá trên đạt hơn 2.000 căn, tăng trưởng 38% theo năm. Trong khi đây, nguồn cung phân khúc này giảm 8% theo năm, biểu hiện hiện trạng nguồn cung chưa theo kịp nguồn cầu.

Quay trở lại phân khúc căn hộ chung cư ở Tp.HCM, nhiều người vẫn khá quan ngại về nguy cơ “bong bóng BDS’’ và lộ diện nhiều dấu hiệu giảm sút. Nhưng chúng ta có thể chú tâm rằng, từ trước đến nay và cả tương lai, đa số nguồn cung căn hộ chung cư đều thuộc hạng C và thật sự phân khúc này không phải là tác nhân gây ra hiện trạng “bong bóng” mà có thể đạt được tỉ lệ lấp đầy cũng như có nguồn cầu thực ở của phân khúc. Từ thực ở này và theo số liệu tìm hiểu, Savills cũng cho rằng diện tích phân khúc vẫn đang khá ổn định và tiếp tục phát triển theo công đoạn tăng trưởng của Việt Nam.

bất động sản căn hộ chung cư – vẫn còn 1 chặng các con phố dài để phát triển và hy vọng

Bàn về bất động sản căn hộ chung cư phân phối, phân khúc này vẫn đang phát triển khá mạnh. Tình hình vận hành toàn phân khúc Tp.HCM trong quý 2/2018 ghi nhận dao động hơn 14.000 chuyển nhượng, và nhấn mạnh 1 lần nữa, số lượng căn hộ chung cư hạng C chiếm đa số. Phân khúc hạng C vận hành mạnh cũng đi liền có vốn có tiền mặt cao và không dẫn đến hiện trạng “vỡ trận”, chúng ta vẫn còn 1 chặng các con phố dài để phát triển và hy vọng!

Chuyên gia Savills tiên liệu trong 3 năm tới, phân khúc căn hộ chung cư hạng C chiếm 60% thị phần nguồn cung tương lai. Trong khi đây, nguồn cầu vẫn sẽ được thúc đẩy có tiên liệu tăng trưởng dân số cao, diện tích hộ gia đình thu hẹp, mật độ hộ nhà ở độc thân tăng mạnh, tích lũy của người dân tăng cao. Cán cân cung cầu sẽ khá cân bằng cho phân khúc nhà ở này.

Nói thêm, giai đoạn này, trên phân khúc đang có sự so sánh tương quan giữa BDS quận 9 và Củ Chi. Câu trả lời cho việc này tùy thuộc vào nhiều nhân tố như sự phát triển của cơ sở hạ tầng, cơ sở hạ tầng xã hội, nhu cầu giao thông di chuyển từ nhà ở đến công sở… Vấn đề ở đấy xoay quanh nguồn cung và trong đơn vị 1 quận thì sẽ càng ngày càng hạn hẹp.

Quận 9 là kênh đầu tư dài hạn hiệu quả

Quận 9 tiếp tục chiếm thị đa số trên phân khúc và là kênh đầu tư dài hạn hiệu quả, dù gần đấy phân khúc Củ Chi cũng ghi nhận nguồn cung vô cộng mạnh mẽ, nhưng Savills cho rằng cũng không chắc chắc chắn điều đây trong tương lai. Nhìn chung, khu vực quận 2, quận 9 và Củ Chi đều là các phân khúc BDS nhà đất quyến rũ cho một vài nhà đầu tư có giá cả hợp lí, hạ tầng cải thiện và sản phẩm tốt.

Các khu vực ngoại thành như quận 9, Nhà Bè, Bình Chánh lôi kéo một vài chủ đầu tư vì quỹ đất phát triển dự án còn nhiều. Người mua cũng quan tâm vì sản phẩm thích hợp có khả năng tài chính, địa điểm dự án có khả năng kết nối tốt đến trọng điểm đô thị cũng như liền kề một vài khu vực đã phát triển một vài tiện ích công cộng.

Chủ yếu một vài dự án vùng ven nhắm đến phân khúc nhà ở giá rẻ vì quỹ đất dồi dào, kinh phí đất và kinh phí phát triển dự án thấp. Trong khi đây nhu cầu nhà ở giá rẻ là rất lớn. Hiện ở, một vài quỹ đất ở vùng ven Tp.HCM cũng đã được một vài chủ đầu tư trong nước và nước ngoài quyết liệt thâu tóm nhằm nắm bắt nhu cầu nhà ở rất cao ở đấy.

TPHCM: Giá nhà đất tăng chóng mặt, “cò” đất làm loạnTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net