Thêm nhiều con đường “dát vàng”?

4 tuyến một số con phố mới sẽ được thi công theo hình thức thi công – chuyển giao (BT), dù không nằm trong một số quận trọng điểm nhưng đều có chi phí từ 400 tỷ đến… 800 tỷ đồng/km.

4 dự án BT diện tích lớn

Tại Hội nghị “Hà Nội 2018 – Hợp tác đầu tư và phát triển” thành thị Hà Nội đã trao chọn lọc chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 71 dự án đầu tư có tổng số vốn đầu tư 397.335 tỷ đồng (tương đương có hơn 17 tỷ USD).

Trong đấy, riêng một số dự án giao thông có tổng chiều dài 13,3km và được thực hiện theo hình thức (BT). Nhà đầu tư bỏ vốn thi công một số con phố, đổi lại được UBND thành thị Hà Nội giao quỹ đất 158ha có giá trị tương ứng. Các dự án BT này gồm một số tuyến một số con phố giao thông đấu nối hạ tầng một số khu thành thị, dân cư quận Hà Đông, dự án tuyến một số con phố Lê Trọng Tấn đến một số con phố vành đai 3, dự án tuyến một số con phố Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên và dự án tuyến một số con phố từ đê sông Hồng đến khu thành thị mới C2, Gamuda Gardens. Với chi phí thực hiện mỗi km một số con phố bình quân lên tới 300 tỷ đồng, dư luận không khỏi băn khoăn về các tuyến một số con phố “dát vàng” của Thủ đô.

Tuyến một số con phố Lê Trọng Tấn đến một số con phố Vành đai 3 do Liên danh Cty CP Phát triển nhân lực LOD – Cty TNHH Phát triển Bắc Việt đầu tư có chi phí hơn 1.400 tỷ đồng. Tuyến một số con phố có chiều dài 2,85 km, kết nối có một số con phố Vành đai 2, đi qua Vành đai 2,5 và nối có Vành đai 3. Như vậy, nếu đem tổng mức tiền này chia đều cho gần 3km một số con phố dự án thì mỗi km một số con phố cũng ngốn khoản chi phí dao động 500 tỷ đồng.

Dự án thứ hai là tuyến một số con phố Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên đoạn nối từ một số con phố Minh Khai đến một số con phố vành đai 2,5 do Cty CP đầu tư phát triển hạ tầng và thành thị Vĩnh Hưng đầu tư có chi phí là 1.373 tỷ đồng. Để thi công tuyến một số con phố dài 1,65km này, Hà Nội chuẩn bị đổi cho Cty CP đầu tư phát triển hạ tầng và thành thị Vĩnh Hưng dao động 47,19 ha đất ở ba khu đất trên địa bàn. Quy đổi tương đương mỗi km một số con phố có giá hơn 800 tỷ đồng.

Dự án thứ ba là dự án thi công tuyến một số con phố dài 2,6km, rộng 40m, từ đê sông Hồng đến khu thành thị mới C2 Gamuda Gardens do Cty TNHH TM và DV KS Tân Hoàng Minh đầu tư có chi phí là 989 tỷ đồng. Với dự án này, mỗi km một số con phố cũng lên tới gần 400 tỷ đồng.

Dự án thứ tư là Dự án thi công một số tuyến một số con phố giao thông đấu nối hạ tầng một số khu thành thị, dân cư quận Hà Đông sẽ được liên danh Công ty CP đầu tư Văn Phú Invest và Công ty CP đầu tư Hải Phát thực hiện. Tuyến một số con phố có chi phí là 1.961 tỷ đồng, chiều dài dao động 6,2 km, mặt cắt ngang từ 17 – 40m, thuộc địa bàn một số phường Văn Quán, Phúc La, Kiến Hưng, Phú Lãm, Phú Lương, Dương Nội, quận Hà Đông và 2 xã Đông La, La Phù, huyện Hoài Đức. Dự án có mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng/km một số con phố.

Nhà đầu tư có đủ năng lực?

Cty Cổ phần Phát triển Nhân lực LOD (trước đấy là Cty Cổ phần Hợp tác lao động nước ngoài – LOD) – Chủ đầu tư tuyến một số con phố Lê Trọng Tấn đến một số con phố Vành đai 3 là công ty vận hành chính trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, xuất nhập khẩu hàng hoá, đào tạo lao động xuất khẩu, công nhân kỹ thuật và một số loại hình đào tạo khác; xúc tiến, giải đáp du học, ra mắt và cung ứng việc làm trong nước; dịch vụ du lịch nội địa và lữ hành quốc tế và một số dịch vụ thương mại.

Năm 2014, Cty LOD làm chủ đầu tư Tòa nhà LOD địa chỉ 38 Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy), tuy nhiên do chưa đủ điều kiện pháp lý về thi công, tự ý một sốh tân kết cấu công trình, dự án LOD Building bị bỏ hoang, mới đấy đã bị UBND thành thị Hà Nội đề nghị kiểm tra, xử lý. Ghi nhận ở đấy, công trình quây rào kín, cỏ dại mọc đầy và có dấu hiệu xuống cấp. Được biết, dự án đã được giao dịch cho Tập đoàn Phúc Lộc.

Trong khi đấy, đơn vị liên danh có Cty LOD là Cty TNHH Phát triển Bắc Việt, theo Cổng tài liệu quốc gia về đăng ký công ty, Bắc Việt được thành lập tháng 10/2008 và có trụ sở ở số 5, lô 15A, một số con phố Trung Yên 3, phường Trung Hoà (quận Cầu Giấy). Trong số 12 nhóm ngành nghề đăng ký kinh doanh, ngành nghề chính được ra mắt của Bắc Việt là kinh doanh BDS. Ngoài ra là bán buôn máy móc, thiết bị y tế; vận chuyển hành khách bằng xe bốn bánh; thi công một số công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thuỷ lợi.

Điểm chung của hai công ty này là chưa từng có bí kíp trong việc thi công một số dự án giao thông như BT trước khi được thành thị Hà Nội trao chọn lọc chủ trương đầu tư dự án Xây dựng tuyến một số con phố từ một số con phố Lê Trọng Tấn – Thanh Xuân đến một số con phố Vành đai 3. Dư luận băn khoăn nguyên do liên danh này trúng thầu dự án BT lớn của Thủ đô, cũng như năng lực đã đi vào hoạt động dự án của một số công ty này.

Hà Nội: Đổi gần 40 ha đất vàng lấy 2,85 km một số con phốTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net