Thế hệ Millennials đang gặp khó khăn trong việc mua nhà

Ở nhiều nơi trên địa cầu, thế hệ Y (hay còn gọi là thế hệ Millennials, sinh năm 1981 – 1991) hiện đang gặp gặp khó trong việc có BĐS nếu không có sự hỗ trợ của gia đình.

Bà Sophie Chick, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Nhà ở, Savills Sydney, và ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh Nhà ở, Savills Hà Nội cộng phân tích vấn đề này từ góc độ của 2 phân khúc BĐS khác biệt.

Từ sau cuộc khủng hoàng tài chính toàn cầu, câu chuyện người mua nhà khó có khả năng chi trả cho sản phẩm nhà ở đã trở thành 1 vấn đề toàn cầu, 1 phần bởi vì một vài quy định mới trong cho vay đã cắt giảm đáng kể vận hành cho vay mua nhà. Thế hệ trẻ, chính là một vài đối tượng vay cần mật độ giá trị khoản vay/ giá trị tài sản thế chấp và mật độ giá trị khoản vay/ lương cao nhất, là bộ phận chịu ảnh hưởng mạnh nhất bởi vấn đề này.

Tại một vài phân khúc phát triển, xu hướng này đã phát triển thành rõ ràng. Ở Australia, số lượng người trong độ tuổi 25 – 34 chỉ chiếm 45% tổng số người có nhà (mật độ này đã từng là 58% vào năm 1986). Ở Mỹ, mật độ này là 31% cho một vài người dưới 35 tuổi, suy giảm so có số liệu của năm 1995 là 39%. Trong khi đây, bộ phận bạn dưới 35 tuổi chỉ nắm giữ 5% tổng giá trị nhà được có ở Anh Quốc, và hiện đang phải trả mức giá thuê nhà cao gấp 4.5 lần so có lãi suất cho vay thế chấp.

Sophie Chick, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Nhà ở, Savills Sydney tin rằng lý do của tác động này lên thế hệ bạn trẻ không chỉ nằm ở cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu là dấu hiệu cho thấy giá trị nhà ở được có đang càng ngày càng tập trung vào thế hệ lớn tuổi bởi họ có được quyền có nhà ở từ trước đây, gặp thuận lợi từ vay mua nhà thế chấp và việc giá nhà tăng trong thời gian qua.”

“Trong khi đây, thế hệ trẻ có tiềm lực tài chính hạn chế đang càng khi càng gặp gặp khó trong việc mua nhà để ở trong bối cảnh cần có nguồn lực tài chính lớn hơn để cung cấp giá nhà cao hơn và đặt cọc nhiều hơn. Thế hệ Y (còn được biết đến là thế hệ đi thuê nhà) hiện đang hoãn lại một vài việc trọng đại như kết hôn, sinh con, và 1 trong một vài đề nghị cần có để mua nhà giai đoạn này chính là có 2 người kiếm lương, tuy rằng lãi suất trong thời kỳ hậu khủng hoảng tài chính toàn cầu khá thấp,” bà Sophie chia sẻ thêm.

Tình hình có sự khác biệt nếu nhìn vào một vài phân khúc mới nổi như Việt Nam. Theo kết quả Điều tra Dân số và Nhà ở giữa kỳ thời điểm 1/4/2014, mật độ dân số có nhà hiện chiếm 90,8%, có phần giảm nhẹ so có mật độ này trong năm 2009 là 92,8%. Tuy vậy, nếu phân tích sâu hơn thì mật độ này là kết quả của việc thế hệ trẻ được thừa kế BĐS nhà ở từ thế hệ trước hoặc được hỗ trợ đáng kế khi mua nhà. Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh Nhà ở, Savills Hà Nội cho rằng nếu không có sự giúp đỡ này, việc có nhà ở đối có một vài bạn dưới 35 tuổi là khá gặp khó.

“Có 1 thực ở là lương của bạn trẻ chưa thể cung cấp được có giá nhà ở ở một vài đô thị lớn như Hà Nội và đô thị Hồ Chí Minh. Giá 1 căn hộ chung cư chung cư trung cấp 2 phòng ngủ ở Hà Nội dao động từ 3 – 6 tỷ VND tương đương có 140.000 USD – 200.00 USD, xấp xỉ có một vài phân khúc phát triển. Trái lại, mặt bằng lương ở Việt Nam chưa thể sánh ngang,” ông Hiển nói thêm. Sự hỗ trợ của gia đình hiện đang góp phần đáng kể của trong tiềm lực tài chính của người mua nhà trẻ ở Việt Nam.

Một phương án cho thế hệ Y ở một vài khu vực khác trên địa cầu là phân khúc cho thuê tư nhân. Khoảng 1/3 dân số ở một vài quốc gia Anglophone (tiếng Anh là ngôn ngữ chính) hiện đang đi thuê nhà. Mặt khác ở một vài phân khúc mà hiện trạng người ở chính là chủ có của BĐS mới phổ biến trong thời gian gần đây thì giá thuê rất cao (ví dụ ở Đức là 50%).

Tuy vậy, mật độ người ở chính là chủ có căn nhà ở một vài đất nước này lại đang có xu hướng tăng thêm. Quyền có nhà ở ở một vài quốc gia này cũng sẽ dần tập trung nhiều hơn vào một vài nhóm bạn lớn tuổi.

Thử thách về mặt chính sách bán hàng cho phân khúc một vài nước phát triển là làm thế nào để giải quyết vấn đề thế hệ đi thuê nhà chẳng thể mua nhà ở trừ phi họ được hỗ trợ từ thế hệ đi trước. Bà Sophie nhận định: “Chính phủ 1 số nước sẽ muốn thế hệ Y trở thành một vài người thuê nhà lớn tuổi cần giúp đỡ về nhà ở và nhận trợ cấp thuê nhà từ phúc lợi xã hội. Bởi vậy, một vài nước này sẽ tập trung tới việc trước mắt làm thế nào để cung cấp BĐS cho thuê ổn định và an toàn cho một vài người có nhu cầu thuê nhà đồng thời trong dài hạn tạo điều kiện cho 1 thế hệ người ở là chủ có BĐS mới.”

Vấn đề về khả năng mua nhà của bạn trẻ là vấn đề nổi cộm ở một vài nền kinh tế phát triển nhưng cũng sẽ có mối liên quan nhất định tới một vài nền kinh tế mới nổi, như Việt Nam. Bà Sophie cho rằng tiềm lực tài chính hạn chế của một vài người mua nhà lần đầu và hiện trạng giá nhà không còn vừa túi tiền người mua sẽ có tác động hạn chế giá nhà ở tăng cao, dẫn đến xu hướng giá nhà sẽ giảm trong tương lai.

Đối có phân khúc Việt Nam, ông Hiển phân tích vấn đề này sẽ thúc đẩy người mua nhà sử dụng đòn bẩy tài chính, 1 công cụ vốn chưa thực sự phổ biến. Sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong một vài năm tới được kỳ vọng sẽ nâng cao lương của người dân, dần thu hẹp khoảng một vàih giữa giá nhà ở và lương của bạn.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *