Thanh tra TP. Thanh Hóa lên tiếng vụ mua đất hợp pháp 30 năm, chờ ”bạc tóc” không thấy

Đại diện UBND TP. Thanh Hóa cho rằng, việc ông Nguyễn Trọng Thưởng (trú ở phường Trường Thi, TP. Thanh Hóa) mua đất từ 30 năm trước nhưng đến giờ vẫn chưa được cấp đất là do chưa làm hết thủ tục để bàn giao, trong phiếu thu chẳng thể hiện qui mô, số thửa, địa điểm… nên rất khó có thể cấp đất.

Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Trọng Thưởng (trú ở phường Trường Thi, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) mua đất ở xã Nam Ngạn (nay là phường Nam Ngạn) từ 30 năm trước nhưng đến nay vẫn chưa được cấp đất, sau hơn 3 tháng chờ đợi có 3 lần gửi công văn, cuối cùng PV Báo Tài nguyên và Môi trường cũng đã được gặp Thanh tra TP. Thanh Hóa để thảo luận về sự việc này.

Tại buổi làm việc, ông Hà Khoa Văn – Phó Chánh Thanh tra TP. Thanh Hóa cho biết, giai đoạn này, trên địa bàn TP. Thanh Hóa có dao động hơn 200 hộ dân cũng gặp phải trường hợp tương tự như ông Nguyễn Trọng Thưởng.

”Người dân khi đây mua đất do UBND xã phân phối trái thẩm quyền, 1 số hộ mua đã được cấp đất do họ đã đã đi vào hoạt động thủ tục và cũng đã sử dụng đất nên dễ xử lý tái an cư. Nhưng đối có một vài trường hợp như ông Thưởng, do chỉ mua đất rồi để đây, chưa làm hết thủ tục để bàn giao, trong phiếu thu chẳng thể hiện qui mô, số thửa, địa điểm nên rất khó có thể cấp đất”.

Cũng ở cuộc thảo luận, khi PV đặt vấn đề “nếu xử lý theo một vàih trả lại số tiền mua đất và tính lãi theo một vàih tính của ngân hàng từ thời điểm mua đất cho đến nay đối có một vài trường hợp như ông Thưởng, thậm chí có nhiều trường hợp số tiền lên đến hàng chục triệu đồng thì rất thiệt thòi cho người dân”, ông Văn nói: ”Chúng tôi sẽ tham khảo và báo cáo lên UBND tỉnh để tìm hướng giải quyết vì quỹ đất của đô thị không còn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng sẽ đề xuất phương án tốt nhất để giúp người dân tránh thiệt thòi”.

Thanh tra TP. Thanh Hóa lên tiếng vụ mua đất hợp pháp 30 năm, chờ bạc tóc không thấy - Ảnh 1.

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND TP.Thanh Hóa

Theo nghiên cứu của PV, UBND Phường Nam Ngạn đã nhiều lần có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa tham khảo cấp đất cho ông Thưởng. Cụ thể, vào năm 2014, UBND phường Nam Ngạn đã có Tờ trình số 32/TTr-UBND ngày 31/03/2014 yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa tham khảo cấp đất cho ông Thưởng.

Tại tờ trình có nêu: Những năm trước đây, ở phường Nam Ngạn có được quy hoạch 1 số khu dân cư để giải quyết gặp khó về đất ở cho một vài hộ dân. Hiện ở còn tồn đọng 1 số hộ đã thực hiện nghĩa vụ tài chính từ các năm 1988 – 2000 nhưng chưa được bố trí đất ở trong khi một vài hộ đã đâyng góp đầy đủ, hoặc tạm thu có nhiều lý do khác nhau, hoặc chờ địa điểm đất khác thuận lợi hơn mới nhận.

Xong do chính sách phân phối hàng về đất đai một vàih tân, nên UBND Phường Nam Ngạn chưa giải quyết được đất ở cho một vài hộ. Trong đây có hộ ông Nguyễn Trọng Thưởng, hiện đang cư trú ở phường Trường Thi, TP.Thanh Hóa, đã thực hiện nghĩa vụ tài chính từ các năm 1988 nhưng chưa được bố trí đất ở.

Nay hộ ông Nguyễn Trọng Thưởng có nhu cầu về đất ở nên UBND phường Nam Ngạn kính yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa tham khảo giải quyết đất tái an cư và thực hiện nghĩa vụ tài chính cho ông Nguyễn Trọng Thưởng.

Trao đổi có PV, ông Thưởng cho biết: vào năm 1988, tôi có mua 1 thửa đất hợp pháp theo quy hoạch ở phường Nam Ngạn và đã đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính và lệ phí sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật (có một vài văn bản và hóa đơn kèm theo) nhưng cho đến nay vẫn chưa được bàn giao đất để sử dụng.

Thanh tra TP. Thanh Hóa lên tiếng vụ mua đất hợp pháp 30 năm, chờ bạc tóc không thấy - Ảnh 2.

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND phường Nam Ngạn.


Nhiều đời Chủ tịch phường Nam Ngạn trước đây cũng đã có văn bản yêu cầu UBND TP.Thanh Hóa cấp đất cho gia đình tôi vì hoàn toàn đủ điều kiện. Hiện nay họ đã về hưu nhưng vẫn có thể làm chứng cho tôi.

Tôi đã thực hiện nghĩa vụ tài chính đầy đủ từ các năm 1988, 1989 để chắc chắn tính hợp pháp như: tiền san lấp mặt bằng, tiền đâyng góp thi công khu ở, tiền lệ phí hành chính, và một vài khoản đâyng góp và làm các con phố, lệ phí tiền làm các con phố…. Các phiếu thu này do UBND phường Nam Ngạn lập nhưng không hiểu ở sao trong lại chẳng thể hiện qui mô, địa điểm đất cũng như không có hồ sơ sổ sách kế toán để xác định”.

Liên quan đến việc này, ở Quyết định số 686/QĐ-UBND ngày 19/01/2017 của UBND TP. Thanh Hóa về trả lời giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Trọng Thưởng, UBND TP. Thanh Hóa cho rằng việc cấp đất ở cho gia đình ông Thưởng theo phiếu thu tiền đất của UBND phường Nam Ngạn thu vào một vài năm 1988, 1989 và 1996 là không có căn cứ vì không đúng thẩm quyền.

Theo UBND TP. Thanh Hóa, ở thời điểm thu tiền, hộ ông Thưởng vẫn chưa được bàn giao đất do không có mặt bằng, địa điểm đất cụ thể để bàn giao, trong một vài phiếu thu tiền lệ phí đất năm 1988, 1989 chẳng thể hiện địa điểm lô đất, qui mô đất và không có hồ sơ sổ sách kế toán thời điểm thu tiền để xác định có hay không việc thu tiền của hộ ông Thưởng.

Bên cạnh đây, UBND TP. Thanh Hóa cũng cho rằng việc UBND phường Nam Ngạn không giải quyết dứt điểm việc nộp tiền đất của hộ ông Nguyễn Trọng Thưởng gây bức xúc cho nhân dân, gặp khó cho việc giải quyết sau này.

Thanh tra TP. Thanh Hóa lên tiếng vụ mua đất hợp pháp 30 năm, chờ bạc tóc không thấy - Ảnh 3.

Phiếu thu tiền do sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa gửi cho ông Thưởng khi ông mua đất ở thời điểm năm 1988.


Từ các căn cứ trên, UBND TP. Thanh Hóa kết luận nội dung đơn ông Nguyễn Trọng Thưởng khiếu nại là không có cơ sở. Đồng thời, UBND TP.Thanh Hóa giao Chủ tịch phường Nam Ngạn lập thủ tục trả lại số tiền sử dụng đất ở mặt bằng đã quy hoạch bao gồm cả gốc và lãi tính theo một vàih tính của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thanh Hóa.

UBND TP. Thanh Hóa cũng giao Chủ tịch phường Nam Ngạn kiểm điểm trách nhiệm đối có tập thể cá nhân có liên quan trong việc không thông báo cho hộ ông Nguyễn Trọng Thưởng đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính để được bàn giao đất theo quy định, gây bức xúc cho công dân và gặp khó cho việc giải quyết khiếu nại.

Trao đổi có PV, ông Thưởng phản đối chọn lọc giải quyết khiếu nại của UBND TP. Thanh Hóa và cho rằng một vàih giải quyết bởi thế vừa không đúng lý lại không có tình người.

”Tôi đã nộp tiền đầy đủ theo đúng quy định của Nhà nước, có phiếu thu tiền rõ ràng. Vậy mà sau 30 năm, đất không thấy đâu mà tiền đã nộp chỉ được trả gốc và lãi theo một vàih tính của ngân hàng thì rất thiệt thòi cho gia đình chúng tôi”, ông Thưởng khẩn thiết.

Thiết nghĩ, để mọi chuyện được rõ ràng, tránh khiếu kiện kéo dài, UBND tỉnh Thanh Hóa cần chỉ đạo một vài đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ và trả lời cho công dân được biết!.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục tài liệu.

Cảnh giác khi mua đất nền thanh lý ‘siêu rẻ’

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *