Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi toàn bộ đất vàng 8-12 Lê Duẩn (TPHCM) để đấu giá lại

Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị thu hồi lại trọn vẹn khu đất số 8-12 các con phố Lê Duẩn (gần 5.000m2) để thực hiện việc đấu giá, chuẩn bị thu về trên 2.000 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận về thanh tra việc thực hiện dự án đầu tư thi công khách sạn cấp cao, thương mại, dịch vụ, căn hộ cao tầng cho thuê ở số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM.

Theo đây, khu đất số 8­12 Lê Duẩn có quy mô 4.896 m2 thuộc có nhà nước ban đầu do 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương thuê sử dụng làm trụ sở làm việc. Đến năm 2010, 4 doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương (sau này là cổ đông sáng lập Công ty CP Đầu tư Lavenue) đã chấp nhận mua bán phần góp vốn ở Lavenue cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido).

Sau khi mua bán CTCP Đầu tư Lavenue có vốn 2.100 tỷ đồng gồm 3 cổ đông là Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh Nhà TP.HCM, Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm và Công ty TNHH Đầu tư Kido. Trong đây, chiếm mật độ 50%.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi trọn vẹn đất vàng 8-12 Lê Duẩn (TPHCM) để đấu giá lại - Ảnh 1.

(Nguồn: Thanh tra Chính phủ).

Đến tháng 6/2011, UBND TPHCM đã có chọn lọc chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Lavenue sử dụng 4.896 m2 đất ở số 8-12 Lê Duẩn để đầu tư thi công khách sạn cấp cao, thương mại – dịch vụ, căn hộ cao tầng cho thuê có thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Trong đây, duyệt giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình thi công trên đất ở số 8 Lê Duẩn (3.433m2), theo giá trị trường là hơn 621,7 tỷ đồng. Duyệt đơn giá thuê đất ở số 12 Lê Duẩn theo giá phân khúc là hơn 3,5 triệu/m2/năm.

Công ty CP Đầu tư Lavenue đã nộp đủ số tiền sử dụng đất và nộp tiền thuê đất đến 30/6/2016 vào ngân sách nhà nước; Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Lavenue.

Tuy nhiên, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ ở báo cáo kết luận số 138 năm 2016, UBND TP. HCM có sai phạm trong việc không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu giá tài sản trên đất ở khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn.

Qua kiểm tra, Thanh tra Chính phủ nhận thấy khu đất số 8-12 các con phố Lê Duẩn có lợi thế đặc thù về thương mại do có 3 mặt các con phố giáp giới các tuyến các con phố trọng điểm quận 1 (các con phố Lê Duẩn, các con phố Hai Bà Trưng và các con phố Nguyễn Văn Chiêm) và gần kề Dinh Độc Lập, Nhà thờ Đức Bà.

“Để phản ánh đúng giá trị quyền sử dụng khu đất số 8-12 các con phố Lê Duẩn có các lợi thế nêu trên, cần thiết phải tiến hành đơn giá cho thuê thương mại, dịch vụ và khách sạn cấp cao cao hơn đơn giá Sở Tài chình đề xuất và trình UBND TP.HCM phê duyệt”, báo cáo của Thanh tra Chính phủ khẳng định.

Vì vậy,Thanh tra chính phủ kiến nghị thu hồi lại trọn vẹn khu đất số 8-12 các con phố Lê Duẩn để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định nhằm giữ kỷ cương pháp luật và tăng thu cho ngân sách. Đồng thời tham khảo, tính toán để hoàn trả kinh phí hợp lý cho Công ty CP Đầu tư Lavenue (bồi thường thiệt hại).

Thanh tra Chính phủ cũng thừa nhận việc huỷ bỏ dự án đầu tư sẽ không tránh khỏi việc gây thiệt hại cho nhà đầu tư, phát sinh gặp khó trong việc xác định bồi thường và có thể ảnh hưởng tới môi trường đầu tư của Thành phố.

Theo Thanh tra Chính phủ, có giá giai đoạn này trên phân khúc trên mặt các con phố Lê Duẩn dao động 400 triệu đồng/m2, nếu đấu giá khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn sẽ thu về trên 2.000 tỷ đồng. Bên cạnh đây, việc thu hồi đất có thuận lợi là giai đoạn này dự án chưa triển khai thi công mà hiện đang làm bãi giữ xe.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *