Thanh tra Chính phủ: 4,3ha đất nằm ngoài ranh quy hoạch KĐT Thủ Thiêm mà người dân khiếu nại là có cơ sở

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc chọn lọc chủ trương thi công khu dân cư Thủ Thiêm theo hướng tân tiến, nguyên tắc đẳng cấp là đúng đắn, tuy nhiên, trong quá trình triển khai đầu tư thi công dự án UBND TP.HCM và 1 vài sở, ngành liên quan đã có nhiều sai sót, vi phạm.

Gần đây, quy hoạch, thu hồi đất và giao đất, bồi thường tái an cư của dự án khu dân cư Thủ Thiêm gây xôn xao dư luận, trở thành vấn đề “nóng” được người dân quan tâm, nhất là người dân Thủ Thiêm liên tục có nhiều khiếu nại trong các năm qua.

Thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình và ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ đã áp dụng kiểm tra, làm rõ 1 vài nội dung liên quan đến khiếu nại ở khu dân cư Thủ Thiêm.

Ngày 4/9/2018, Thanh tra Chính phủ đã mở bán kết luận số 1483/TB-TTCP về kết quả kiểm tra liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu thành thị mới Thủ Thiêm, Tp.HCM. Trong đây, có nhiều vấn đề đã được Thanh tra Chính phủ làm rõ.

Theo kết luận thanh tra, Thủ tướng Chính phủ chọn lọc đầu tư thi công khu dân cư Thủ Thiêm thành 1 khu thành thị tân tiến, bền vững, có qui mô, nguyên tắc đẳng cấp là 1 chủ trương đúng đắn.

Trong các năm qua, nhất là giai đoạn này, UBND Tp.HCM và Thành uỷ thành thị và 1 vài cấp sở ngành đã có nhiều nỗ lực, gắng sức trong quá trình triển khai đầu tư thi công khu dân cư Thủ Thiêm như kêu gọi đầu tư, lôi kéo đầu tư, bồi thường tái an cư, quy hoạch, thi công…Đến nay dự án đã được giải phóng mặt bằng 99,4%, nhiều dự án đã và đang được đầu tư thi công theo hướng trở thành thành thị tân tiến.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện đầu tư, thi công khu dân cư Thủ Thiêm, UBND Tp.HCM và 1 vài sở, ngành liên quan đã để xảy ra các mặt khuyết, vi phạm, ảnh hưởng đến ích lợi 1 số hộ dân sinh sống trên địa bàn, phát sinh khiếu nại gay gắt, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.

Cụ thể, về ranh quy hoạch, UBND TP phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 ở Quyết định số 13585/KTST – QH ngày 16/9/1998, trong đây: Điều chỉnh qui mô và ranh giới không đúng thẩm quyền (giảm 23,3ha đất đã được giao dự án cho 5 công ty trước đây nhưng vẫn lập và trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch 1/500), nhất là việc tăng 4,3ha thuộc khu phố 1, P.Bình An, Q.2 không đúng quy hoạch được Thủ tướng chính phủ phê duyệt.

Vị trí, giới hạn quy hoạch được phê duyệt không đúng về tên gọi so có bản đồ và thực địa. Trách nhiệm trực tiếp thuộc kiến trúc sư trưởn Thành phố, 1 vài sở ngành liên quan và UBND TP.

Như vậy, việc khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch đối có 4,3ha thuộc khu phố 1, P.Bình An, Q.2 nằm ngoài ranh quy hoạch khu dân cư mới Thủ Thiêm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ở Quyết định sô 367/TTg của Thủ tướng Chính phủ là có cơ sở, cần sớm được tham khảo và có biện pháp giải quyết thích hợp.

Ngoài ra, theo kết quả thanh tra, trong phạm vi 5 phường (ngoài ranh giới khu dân cư mới), mặc dù đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt khu tái an cư 160ha, nhưng Tp.HCM đã giao đất cho 51 dự án để đầu tư thi công nhà ở, văn phòng, khu vui chơi vui chơi, công trình công cộng… có tổng qui mô dao động 144,6ha.

Trong 51 dự án được UBND TP chọn lọc giao sau khi đã có chọn lọc số 367/QĐ-TTg ngày 4/6/1996 và văn bản số 190/CP –NN ngày 22/2/2002 của Thủ tướng chính phủ phê duyệt quy hoạch khu Tái an cư (trong đây: 6 dự án chấp thuận chủ trương, tạm giao có qui mô 27,7ha và giao 45 dự án có qui mô 116,9ha sau khi có Quyết định số 367). Hậu quả là không có đủ đất để bố trí tái an cư theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Như vậy, theo kết luận thanh tra, UBND Tp.HCM không thực hiện lập, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2000 trước khi giao đất nhưng vẫn được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 để 1 vài dự án đầu tư thi công; thay vì tạm thời dừng giao đất cho 1 vài dự án khôn cấp thiết, quản lý nghiêm ngặt sự biến động của quỹ đất trong khu vực đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch thì UBND TP lại chấp thuận chủ trương, tạm giao cho 6 dự án có qui mô 27,7ha và chọn lọc giao đất chính thức cho 45 dự án có tổng qui mô dao động 116,9ha.

Những việc làm trên biểu hiện công tác quản lý sử dụng đất bị buông lỏng, thiếu kiểm soát, giao đất tràn lan cho 1 vài dự án, làm phá vỡ không gian, qui mô quy hoạch. Đặc biệt là không bảo đảm được quỹ đất, phục vụ tái an cư theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ.

Kiểm tra chi tiết 1 số dự án cho thấy: quá trình thực hiện thu hồi, giao đất, chọn lọc nhà đầu tư, tính tiền sử dụng đất…UBND TP và 1 vài sở, ngành công dụng và nhà đầu tư đã có các mặt khuyết, vi phạm chủ yếu như: giao đất cho DN không đúng có giấy phép kinh doanh, không đúng thẩm quyền, không có quy hoạch chi tiết 1/2000 được duyệt; chưa kí hợp đồng thuê đất vẫn cho phép sử dụng; giao đất không qua đấu giá…; 1 vài dự án kiểm tra đều có vi phạm về quy hoạch và giấy phép thi công (lấn sông, thi công công trình sai quy hoạch, vượt số tầng); tính toán tiền sử dụng đất chưa đúng quy định…

Bên cạnh đây, việc UBND TP có văn bản số 1122/UBND – ĐTMT ngày 20/2/2008 chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng 30,1ha đất của Công ty Thế Kỷ 21 ở dự án khu du lịch, văn hóa, vui chơi thuộc phường Bình Khánh sang thi công dao động 4.000 căn hộ cao tầng tái an cư và hoán đổi bằng 30,2ha sạch thuộc 90,2ha khu tái an cư Nam Rạch Chiếc; nhưn sau đây lại chấp thuận cho chuyển khu đất tái an cư này sang mục đích đầu tư kinh doanh nhà ở mà không thực hiện đấu giá theo quy định, tính tiền sử dụng đất không đúng thời điểm giao đất.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net