Thanh tra các khu dân cư tự phát ở Cần Thơ

TP Cần Thơ chỉ đạo tổ chức thanh tra các khu dân cư tự phát, xác định rõ trách nhiệm và có cách thức xử lý cụ thể đối có tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Theo rà soát của các cơ quan công dụng TP Cần Thơ, trên địa bàn TP hiện có 113 khu dân cư tự phát tập trung chủ yếu ở các quận Ninh Kiều (33 khu), Cái Răng (33 khu), Bình Thủy (24 khu)… Hầu hết các khu dân cư tự phát nói trên đều chưa có quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500; chưa có hạ tầng kỹ thuật cung cấp theo các nguyên tắc, quy chuẩn thành thị…

“Điệp khúc” xử lý nghiêm

Ông Dương Tấn Hiển, Chủ tịch UBND quận Kinh Kiều, cho biết: Trên địa bàn quận hiện có 33 khu dân cư tự phát, trong đây khu đất có qui mô nhỏ nhất là 340 m2 ở phường An Hòa và khu đất có qui mô lớn nhất là 13.000 m2 ở phường An Bình.

Theo Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, từ năm 2016 đến nay quận đã áp dụng các cuộc thanh tra về việc chấp hành các quy định pháp luật liên quan đến quản lý đất đai và trật tự thi công. Theo đây, quận đã ngăn chặn kịp thời 10 khu đất đã tách thửa trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vốn là đất nông nghiệp, chưa có công trình nhà ở. Đồng thời ngăn chặn 17 khu đất khác có 118 công trình thi công trên đất không được phép thi công. Trong đây đã lập biên bản xử phạt 104/118 công trình; áp dụng cưỡng chế, tháo dỡ năm công trình ở dự án khu tái an cư phường An Bình và hai công trình người dân tự tháo dỡ.

Ngoài ra, trên địa bàn quận có dao động sáu khu đất tự phát thích hợp quy hoạch, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật căn bản như lối đi, điện, nước sinh hoạt…

Cũng theo ông Hiển, năm 2018 quận lập đoàn thanh tra về tách thửa, phân lô thi công các khu dân cư tự phát đối có 13 phường thuộc quận. “Qua đây quận sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quản lý đất đai và trật tự thi công; tổ chức kiểm điểm đối có các cá nhân, tổ chức thuộc các phường có liên quan; luân chuyển công chức địa chính – thi công – thành thị giữa các phường, đồng thời tăng cường cán bộ từ các phòng chuyên môn cho cơ sở để đưa quản lý đất đai vào nề nếp” – ông Hiển nhấn mạnh.

Nói về lý do dẫn đến hiện trạng xuất hiện các khu dân cư tự phát, ông Hiển cho rằng do nhu cầu về nhà ở của người dân tăng cao trong khi các dự án đầu tư khu dân cư chưa phủ kín, các quy hoạch kéo dài gây gặp khó cho người dân có nhu cầu về nhà ở.

Thanh tra các khu dân cư tự phát ở Cần Thơ - Ảnh 1.

Xây nhà “lụi” vẫn tiếp tục diễn ra ở khu đất “ăn theo” khu tái an cư 923, quận Ninh Kiều. (Ảnh chụp ngày 9-8) Ảnh: HẢI DƯƠNG

Thanh tra các khu dân cư tự phát ở Cần Thơ - Ảnh 2.

Cùng đây, làm việc san lấp, phân lô phân phối nền vẫn diễn ra âm ỉ ở nhiều nơi ở TP Cần Thơ.

Có các con phố dây sai phạm?

Còn ở quận Bình Thủy, thảo luận có Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Tâm Niệm, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy, cho biết thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP, hiện quận đang tập trung kiểm tra, rà soát, thống kê cụ thể lại các khu dân cư tự phát trên địa bàn. “Còn về lý do dẫn đến hiện trạng này thì quận đang thảo luận lại có Thường trực UBND TP để thống nhất nhận định và sẽ giao chánh văn phòng quận có phát ngôn chính thức” – ông Niệm cho biết.

Về lý do xuất hiện khu dân cư tự phát ở 1 số khu vực là do cấp ủy, đoàn thể chưa thực hiện tốt công tác theo dõi, giám sát trật tự thi công để tài liệu cho chính quyền địa phương xử lý. Đồng thời 1 bộ phận người dân vì lợi ích cá nhân tìm cách đối phó có cơ quan công dụng như tổ chức thi công vào các ngày nghỉ, ban đêm…

Ông DƯƠNG TẤN HIỂN, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều

Trước đây, Thanh tra TP cũng đã chỉ ra vô số sai phạm về công tác quản lý đất đai ở dự án các con phố nối Cách Mạng Tháng Tám đến các con phố tỉnh 918 và dự án khu thành thị mới Võ Văn Kiệt (gồm GĐ 1 và 2) thuộc quận Bình Thủy. Qua đây cho thấy công tác quản lý đất đai trên địa bàn quận Bình Thủy trong thời gian qua có nhiều sơ hở, yếu kém. “Các sai phạm thường thấy là cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định; việc tách thửa, chia lô, phân phối nền, thi công nhà không phép, sai phép… Đồng thời có dấu hiệu hình thành các con phố dây sai phạm trên nên đã chuyển hồ sơ cho Công an TP Cần Thơ điều tra làm rõ” – Thanh tra TP cho biết.

Tại quận Cái Răng, ông Lê Thanh Tâm, Chủ tịch UBND quận Cái Răng, cho biết TP Cần Thơ vừa có chỉ đạo giao cho quận tự rà soát và xử lý các khu dân cư tự phát. Hiện Thanh tra quận Cái Răng cũng đang tích cực rà soát các khu dân cư tự phát trên địa bàn, chưa có báo cáo kết luận.

Cần sự quyết tâm

Để giải quyết các vấn đề phát sinh ở các khu dân cư tự phát, mới đây UBND TP Cần Thơ đã chỉ đạo dừng chuyển mục đích sử dụng đất và đầu tư thi công ở các khu vực này; các sở, ngành có cách thức quản lý nghiêm ngặt địa bàn, không để phát sinh các khu dân cư có tính tự phát; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối có các trường hợp lấn chiếm, tự ý chuyển mục đích, sử dụng đất không đúng theo quy định.

Đồng thời các quận tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình sử dụng đất của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn quản lý. Thực hiện rà soát từng khu dân cư tự phát trên cơ sở thực hiện quy hoạch phân khu, danh mục dự án kêu gọi đầu tư và đề án khai thác quỹ đất đã được phê duyệt.

Các chuyên gia thành thị cho rằng chỉ đạo của TP Cần Thơ là kịp thời, tuy nhiên nếu thiếu đôn đốc, giám sát, thiếu kiên quyết thì các khu dân cư tự phát này vẫn tiếp tục mọc lên và sẽ trở thành gánh nặng trong quá trình phát triển TP Cần Thơ. Ngân sách TP phải gồng gánh thêm các khoản giá thành lớn để chỉnh trang, nâng cấp và đấu nối lại hạ tầng thành thị đang bị băm nát.

Buông lỏng quản lýTrả lời chất vấn ở kỳ họp HĐND TP Cần Thơ tháng 7-2018, Chủ tịch UBND TP Võ Thành Thống nhận định các địa phương đã buông lỏng quản lý, chưa làm tròn trách nhiệm, dẫn đến hình thành các khu dân cư tự phát gây ảnh hưởng tiêu cực cho phát triển kinh tế-xã hội. UBND TP đã chỉ đạo tổ chức thanh tra các khu dân cư tự phát, xác định rõ trách nhiệm và có cách thức xử lý cụ thể đối có tổ chức, cá nhân để xảy ra các vụ việc sai phạm.

Bên cạnh đây, TP giao các quận rà soát, phân tích và đề xuất biện pháp đã đi vào hoạt động kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội ở các khu này nhằm chắc chắn đủ điều kiện phục vụ cuộc sống dân sinh.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net