Thanh tra Bộ Công thương chỉ ra các sai phạm trong vụ bán đất công trái phép của Công ty Kim Khí TP.HCM

Ngày 20/7, ở Cục Công tác phía Nam, Thanh tra Bộ Công thương đã có buổi làm việc có ông Hứa Văn Hải liên quan vụ ông Hải tố cáo Công ty Cổ phần Kim Khí TP.HCM (HMC) phân phối đất công trái phép cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (DXG).

Ông Đỗ Anh Tuấn, Phó phòng Thanh tra Bộ Công thương được cử làm Trưởng đoàn thanh tra cho biết, Bộ Công thương nhận được đơn tố cáo của ông P.T. Hải từ đầu tháng 6/2018. Ngay sau đây Bộ đã ban hành Quyết định 2470/QĐ-BCT về việc thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập đoàn thanh tra xác minh vụ việc.

Tại buổi làm việc, ông Hải cho biết, khu đất 9.125m2 tọa lạc ở phường Phú Thuận, quận 7, TP.HCM là tài sản của Nhà nước giao cho Công ty Cổ phần Kim Khí TP.HCM thuê, khi cổ phần hóa khu đất này được xem là tài sản của Nhà nước góp vốn vào công ty để tham dự cổ phần hóa.

Ông Hải cho rằng, việc HMC phân phối khu đất trên là trái quy định của Nhà nước và vướng vào 4 sai phạm. Thứ nhất, khu đất này là tài sản cố định của công ty, không phải là đối tượng hàng hóa để kinh doanh. HMC không có tư nhữngh và không được phép mua phân phối tài sản cố định của công ty khi công ty làm việc sản xuất kinh doanh có hiệu quả, không rơi vào hiện trạng nợ xấu.

Thứ 2, Hội đồng quản trị không áp dụng triệu tập đại hội cổ đông bất thường để biểu quyết ra Nghị quyết những cổ đông có chấp nhận cho phép sang nhượng khu đất hay không. Thứ 3, việc phân phối khu đất không được thực hiện đấu giá theo quy định. Thứ 4, công ty đã vi phạm quy định về đầu tư vốn Nhà nước vào công ty và quản lý, sử dụng vốn tài sản ở công ty.

Thanh tra Bộ Công thương chỉ ra những sai phạm trong vụ phân phối đất công trái phép của Công ty Kim Khí TP.HCM - Ảnh 1.

Quyết định thành lập đoàn Thanh tra của Bộ Công thương

Trước đây, Văn phòng UBND TP.HCM đã có văn bản số 7059/VP gửi Công an TP.HCM, Thanh tra TP.HCM và những sở ngành liên quan yêu cầu làm rõ nghi vấn Công ty Kim Khí TP.HCM phân phối rẻ đất công cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh.

Khu đất mà Văn phòng UBND TP.HCM đề cập trong văn bản số 7059 rộng hơn 9.125m2 thuộc thửa đất số 88, tờ bản đồ số 11, các con phố Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, quận 7, TP.HCM.

Trước khi cổ phần hoá vào năm 2005, khu đất 9.125 m2 ở các con phố Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, quận 7, TP.HCM là tài sản Nhà nước giao cho HMC thuê đất. Khi cổ phần hóa, khu đất này được xem là tài sản của Nhà nước góp vốn vào công ty để tham dự cổ phần.

Trong bản cáo bạch phát hành cổ phiếu năm 2005, HMC có ghi rõ khu đất trên là kho chứa hàng theo chọn lọc số 5641/QĐ-UBND ngày 4/11/2005 của UBND TP.HCM. Sau khi cổ phần hóa, khu đất này được Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM ký hợp đồng cho thuê theo từng năm. Đây là đất sạch không phải bồi thường, giải phóng mặt bằng, không có tranh chấp về quyền sử dụng đất.

Đến năm 2013, HMC đã đâyng tiền sử dụng đất 87 tỷ đồng để làm dự án nhà đất. Thời điểm đây, Nhà nước vẫn nắm 55,6% vốn điều lệ ở HMC. Như vậy, ngân sách bỏ ra nộp tiền sử dụng đất cho lô đất này dao động 48,4 tỷ đồng.

Suốt 3 năm, từ 2013 đến 2016, HMC đã làm hàng chục thủ tục để thi công chung cư Kim Khí. Tuy nhiên, đến ngày 18/1/2016, Hội đồng quản trị HMC đã ra Nghị quyết số 05/NQ-KK về việc mua phân phối dự án chung cư ở số 370, Nguyễn Văn Quỳ, quận 7. Nghị quyết 05 được dựa theo tờ trình số 06/TTr-KK ngày 8/1/2016 của Tổng giám đốc HMC.

Đơn vị nhận mua phân phối dự án này là Tập đoàn Đất Xanh. Vào ngày 18/1/2016, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đất Xanh đã ký Nghị quyết số 03/2016/NQ-HĐQT thông qua việc nhận mua phân phối dự án khu chung cư Kim Khí của Công ty Cổ phần Kim Khí TP.HCM.

Tổng mức đầu tư dự án chuẩn bị 734 tỷ đồng. Giá trị nhận mua phân phối tất cả dự án chỉ là 102 tỷ đồng. Hội đồng quản trị DXG ủy quyền cho ông Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc khối Đầu tư và Phát triển dự án Tập đoàn Đất Xanh ký kết hợp đồng mua phân phối và những công việc khác theo quy định của pháp luật hiện hành.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net