Thâm nhập “điểm nóng” đất nền khu Đông Sài Gòn, cò đất tung hoành “thổi giá”, rủi ro rình rập

Sau cơn sốt đất TP.HCM từ hồi cuối năm 2017 đến gần giữa năm 2018 thì “lặng sóng” chừng 3 tháng, thời điểm này phân khúc đất nền khu Đông bỗng dưng ghi nhận sự tham dự ồ ạt của “cò đất”.

Điều này khiến phân khúc đất nền khu Đông trải dài từ quận 2, quận 9 đến Thủ Đức phát triển thành sôi động, môi giới bất động sản làm việc mạnh. Giá nhà đất nơi đấy bị “thổi” tăng chóng mặt.

Tìm hiểu thực ở, cho thấy các môi giới bất động sản nơi đấy đang vin vào tài liệu có nhiều dự án hạ tầng cũng như khu thành phố tổng diện tích lớn đang được triển khai rầm rộ quanh khu vực này để “tung chiêu” nâng giá nhà đất lên cao.

Theo thống kê từ 1 số doanh nghiệp nghiên cứu phân khúc, 3 quý đầu năm khu Đông TP.HCM tiếp tục dẫn đầu về phân khúc đất nền. Đất nền các địa bàn quận 2, 9, Thủ Đức luôn trong hiện trạng cháy hàng. Chỉ tính riêng khu vực quận 2, giá đất đã tăng 15-20% so có quý trước. Đây chính là lý do khiến thanh khoản và giá đất nền ở địa bàn này có sự biến động mạnh mẽ.

Trong đây, quận 2 là tâm điểm của phân khúc bởi khu vực này vốn đã được mệnh danh là “khu quý tộc” ở khu Đông Sài Gòn bởi địa điểm đắc địa, nhiều khu dân cư sang trọng như Thảo Điền, Thủ Thiêm… và được định hướng trở thành trọng điểm mở rộng của TP.HCM đảm trách công dụng thương mại – dịch vụ – tài chính. Do đây, khi phân khúc đất nền “sốt” thì phân khúc bất động sản ở quận 2 cũng phát triển thành sôi động.

Khảo sát ở phường Thạnh Mỹ Lợi cho thấy, giá đất đã tăng từ 30 – 50% so có cuối năm 2017. Mặt bằng giá các con các con phố nhỏ như các con phố Trương Văn Bang cũng được rao phân phối ở mức 175 – 180 triệu đồng/m2.

Việc thông cầu qua đảo Kim Cương nối khu Thạnh Mỹ Lợi có Mai Chí Thọ cũng khiến giá đất khu vực này vượt lên trên 100 triệu đồng/m2. Mặt bằng chung ở phân khúc nhà phố và villa ở đấy dao động 80 – 190 triệu đồng/m2.

Thâm nhập thực ở vào đại vào đại bản doanh của giới cò đất ở phường Thạnh Mỹ Lợi (quán cafe Bất động sản), chúng tôi cảm thấy từng tốp 5-7 cò đất ngồi các góc khác nhau bàn thảo về giá đất và các dự án rất sôi nổi, trong khi nhiều cò đất khác chạy vòng ngoài để dẫn khách vào “địa bàn”.

Hoạt động chuyển nhượng đất nền khu vực này chủ yếu diễn ra trên phân khúc thứ cấp, sang tay nhà đất ở các dự án của Phú Long, Hưng Thịnh Land, Novaland, Mapletree… nhưng giá hiện giờ rất…”rát”. Theo đây, so có 1 tháng trước, 1 nền đất 80-85m2 được phân phối giá 13,5-15 tỷ đồng (tăng hơn 100 triệu đồng).

Môi giới ở đấy cho biết, thời điểm từ đầu năm đến nay, đa phần khách hàng đều chọn khu Thạnh Mỹ Lợi để xuống tiền, do nơi đấy đang đâyn đầu dòng vốn của TP.HCM rót vào nhiều dự án hạ tầng giao thông, công viên sinh thái tổng diện tích lớn để kết nối trực tiếp có Thủ Thiêm. Một số tuyến các con phố kế bên khách hàng cũng quan tâm nhưng không nhiều, giá chỉ tăng vài ba triệu 1 m2.

“Cò đất ở đấy kiếm ăn rất tốt, mỗi tuần có thể bỏ túi gần cả tỷ đồng. Những nhân viên dẫn mối, chạy xe ngoại khu cũng được trả thù lao khá hậu hĩnh. Đa phần đều là nhân viên mới vào làm, chủ yêu là các khách hàng sinh viên năm cuối hay thành niên sinh sống quanh khu vực này cũng lao vào kiếm tiền”, chị Hà Nguyệt – 1 môi giới có thâm niên gần 10 năm ở đấy, nói.

Theo đại diện 1 sàn chuyển nhượng trên các con phố Đỗ Xuân Hợp (quận 2), chuyển nhượng đất nền khu Đông vẫn âm thầm diễn ra thời gian gần đấy. Mặc dù không còn hiện tượng nhà đầu tư ồ ạt đi mua đất “lướt sóng”, nhưng nhà đầu tư dài hạn vẫn tìm kiếm đất nền ở khu vực.

Đặc biệt, các nền đất đã có sổ, sàn tiếp nhận trên dưới 10 chuyển nhượng/tuần. Nhà đầu tư còn loan báo, giá phân phối và nhu cầu đất nền khu Đông sẽ tiếp tục tăng nhiệt trong thời gian tới, nhất là từ thời điểm tháng 9 trở đi.

Trong vai nhà đầu tư, chúng tôi được 1 nhân viên môi giới nhà đất trên các con phố Nguyễn Duy Trinh (quận 9) dẫn đi xem nhiều lô đất phân lô trên trục các con phố Nguyễn Duy Trinh, Lò Lu, Nguyễn Xiển, Long Thuận, Long Phước.

Các lô đất có tổng diện tích 60-100m2, cách các con phố lớn vài trăm mét được chào giá 25-35 triệu đồng/m2. Anh này cho biết gần 1 tháng nay nhà đầu tư đã quay lại khu Đông sau 2 tháng vắng bóng. Giá chào phân phối đất nền ở 1 số “điểm nóng” của quận 9 giờ đã tăng lên 47-50 triệu đồng/m2.

Theo đây, con các con phố có sức “nóng” nhất là Nguyễn Duy Trinh, đoạn thuộc phường Phú Hữu (quận 9). Chỉ dài dao động 700m nhưng dọc hai bên các con phố chi chít “sàn” môi giới lộ thiên, dày đặc nhân viên đội nắng phát tờ rơi cho người đi các con phố, bất chấp mọi nguy hiểm do tỷ lệ di chuyển xe tải khá dày đặc ở đấy.

Thâm nhập điểm nóng đất nền khu Đông Sài Gòn, cò đất tung hoành thổi giá, rủi ro rình rập - Ảnh 1.

Bà Trâm đang “chỉ đạo” các người em trong gia đình của mình dự trù đâyn chở khách hàng đi xem 1 lô đất ở các con phố Liên Phường.

Bà Nguyễn Thị Mai Trâm, tự xưng là nhân viên môi giới của 1 sàn khá lớn ở quận 9, tiết lộ khách hàng gần 1 tháng nay ráo riết săn đất nền dọc tuyến các con phố này, do “ngửi” thấy tiềm năng giá đất sẽ tăng mạnh do nhiều đại gia địa ốc sắp đổ về đấy làm dự án.

Do vậy, đất ở khu Liên Phường, dọc các con phố Nguyễn Xiển, khu dân cư Nam Khang, Anh Phúc… đang tăng “chóng mặt. “Mới tháng trước, các lô đất đều được phân phối có giá 38-45 triệu đồng/m2, nay đã lên gần 80 triệu/m2, các lô nằm ở mặt các con phố các con phố cao cả 100 triệu 1 m2”, chị này tài liệu.

Theo nghiên cứu, bà Mai Trâm thực chất là 1 người buôn phân phối tạp hoá ở 1 ngôi chợ trên các con phố Nguyễn Xiển, nhưng do thấy nhà đất đang lên cơn sốt, bà đã thuê 1 căn nhà nhỏ ở khu dân cư Nam Khang để sinh sống kiêm làm môi giới.

Ban đầu, bà Trâm mở phân phối tạp hoá, nước mía phục vụ khách đi tìm mua đất, rồi dần dần trở thành cò đất khi nào không hay, từ đây thu hút thêm nhiều người thân làm “cò môi” tìm kiếm khách hàng. Ngay cả 3 người em trai của mình bà cũng “tuyển” làm xe ôm chở khách hàng đi coi đất nền nhiều nơi ở quận 9.

Ngoài nhà đầu tư săn đất nền dự án, đất nền phân lô “lướt sóng”, phân khúc quận 9 còn xuất hiện các nhà đầu tư thu gom đất ruộng, đất vườn tổng diện tích lớn. Chính vì vậy, đất quy hoạch sinh thái vườn hoặc đất vườn, đất ruộng nhưng nằm trong quy hoạch khu dân cư mới, khu dân cư chỉnh trang ở 1 số khu vực ở phường Long Bình, Long Phước tăng giá vùn vụt. Theo nghiên cứu, khách hàng mua đất tổng diện tích lớn để đầu tư thi công nhà xưởng, bãi giữ xe cho thuê, có người đầu tư hàng chục nhà trọ cho công nhân thuê ở…

Tương tự, nhiều tuyến các con phố xung quanh dự án bến xe miền đông mới, nhà ga metro trọng điểm hay bệnh viên Ung Bướu cơ sở 2 (Thủ Đức), giá đất cũng đang tăng từng ngày. Một số cò đất cho biết đất nền ở đấy chỉ cần sang tay sau vài phút là đã kiếm được 200 triệu – 500 triệu trong tay, do khu vực này hạ tầng giao thông sắp đã đi vào hoạt động đang đẩy giá đất tăng mạnh.

Điển hình như giá 1 lô đất rộng 85m2 nằm cạnh bến xe miền Đông mới, 1 tuần trước khách hàng rao phân phối giá 65 triệu/m2, thì nay đã lên 75-80 triệu/m2. Tại dự án Phú Khang, đối có nền đất nội khu có tổng diện tích 125m2, giai đoạn này giá phân phối đã lên tới 60 triệu đồng/m2, tăng 5 triệu đồng/m2 so có 3 tháng trước đấy.

Phân tích diễn biến phân khúc đất nền trong thời gian gần đấy, bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Eximrs cho rằng, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được ưa chuộng và tiếp tục là kênh đầu tư chọn lọc danh tiếng vào dịp cuối năm. Ở 1 phân khúc 10 triệu dân có 2-3 triệu người ngoại tỉnh như TPHCM, nhu cầu nhà ở càng ngày càng phình to trong khi đất đai hạn chế dẫn đến giá đất nền chỉ có tăng chứ hiếm khi giảm.

Ngoài ra, theo quan sát của bà Tú, ngoài dòng kiều hối cuối năm cũng như dòng tiền từ các nhà đầu tư từ Hà Nội và các tỉnh khác vẫn âm thầm chảy vào bất động sản TP.HCM, các biến động trên phân khúc bất động sản trong thời gian gần đấy cũng kích thích các nhà đầu tư chuyển hướng sang đất nền.

Mặc dù đầu tư đất nền vẫn chiếm ưu thế từ nay đến cuối năm nhưng các chuyên gia của Savills lưu ý nhà đầu tư ba điểm khi chuyển nhượng đất nền. Thứ nhất, chọn lọc các khu vực có địa điểm quy hoạch tốt, pháp lý rõ ràng, tránh mua theo tâm lý đám đông hoặc tin đồn để tránh trục lợi từ các đối tượng đầu cơ.

Thứ hai, nếu mua để ở nhưng chưa có nhu cầu sử dụng ngay thì có thể thăm dò, định giá và nghiên cứu kỹ về pháp lý rồi mới đưa ra chọn lọc. Thứ ba là tránh sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà trong khi phân khúc tăng giá mà chỉ nên hạn chế vay ngân hàng ở mức thấp nhất.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net