Tập đoàn SCG của Thái Lan chính thức sở hữu 100% dự án hóa dầu Long Sơn

Công ty Siam Cement thuộc tập đoàn SCG của Thái Lan thông báo đã ký hợp đồng có PetroVietnam để mua lại 29% cổ phần ở nhà máy hóa dầu Long Sơn. Giá trị của hợp đồng là 2.052 tỷ đồng, chuyển nhượng chuẩn bị đã đi vào làm việc vào tháng 6/2018.

SCG cho biết 1 vài làm việc của gói thầu EPC của dự án sẽ được thực hiện từ quý III năm 2018 và tất cả dự án có thể đi vào làm việc thương mại từ đầu năm 2023. Theo kiến trúc, dự án hoá dầu Long Sơn có công suất sản phẩm olefin đạt 1,6 triệu tấn/năm.

Dự án Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn được cấp phép đầu tư từ năm 2008. Đến nay, sau nhiều lần điều chỉnh, dự án đã được nâng tổng mức đầu tư ban đầu từ 3,7 tỷ USD lên 5,4 tỷ USD. Đây là công trình trọng tâm Nhà nước về dầu khí do Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) làm chủ đầu tư. LSP là liên doanh giữa PetroVietnam – PVN (góp 29% vốn) và Tập đoàn SCG của Thái Lan (góp 71% vốn).

Dự án có tổng tổng diện tích 464ha, nằm trong KCN Dầu khí Long Sơn (TP. Vũng Tàu); trong đây, 398ha thi công nhà máy (gồm 10 nhà máy, công suất chế biến 2,7 triệu tấn nguyên liệu/năm), 66ha đất thi công 1 vài công trình phụ trợ khác như cảng, cầu tàu, 1 vài kho chứa hàng, nhà máy điện…

Theo kiến trúc, dự án Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn có khả năng sản xuất 1,6 triệu tấn Olefin/năm có công nghệ nghiền linh hoạt từ 1 vài nguyên liệu như ê-than, proban, napta… Ngoài ra, có công nghệ nghiền tích hợp, nhà máy còn có thể sản xuất thêm 1 vài sản phẩm phong phú như polyethylene (PE), polypropylene (PP) và vinyl chloride monomer (VCM).

Các sản phẩm của công trình này là nguyên liệu đầu vào cho 1 vài lĩnh vực sản xuất bao bì, tơ sợi, linh kiện xe 4 bánh, thiết bị điện tử… phục vụ chủ yếu cho nhu cầu trong nước, thay thế 1 vài sản phẩm nhập khẩu ở Việt Nam.

Từ tháng 8/2017, tỉnh BR-VT đã đã đi vào làm việc công tác giải phóng mặt bằng cho dự án. SCG đã đầu tư 30 tỷ baht (khoảng 20,4 nghìn tỷ đồng) vào dự án này, chủ yếu để mua quyền sử dụng đất và giải phóng mặt bằng. Đây là 1 trong các dự án có vốn đầu tư lớn nhất của tập đoàn ở ASEAN.

Theo kế hoạch, thời gian thi công 4 năm rưỡi và bắt đầu làm việc thương mại vào khoảng nửa đầu năm 2020. PVN và SCG chuẩn bị vay vốn ngân hàng 3,2 tỷ USD trong tổng số 5,4 tỷ USD cho dự án này và sẽ góp phần còn lại từ vốn tự có.

Trong quá trình thi công, dự án sẽ tạo ra 15.000 – 20.000 việc làm. Khi đi vào hoạt động thương mại, dự án sẽ tạo ra trên 1.000 việc làm và đâyng góp cho ngân sách quốc gia 115 triệu USD/năm (khoảng 2.500 tỷ đồng/năm) trong suốt 30 năm kể từ khi đi vào làm việc.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net