Tách thửa: Đã hướng dẫn, quận huyện vẫn rối

Quyết định 60 có hiệu lực hơn năm tháng nhưng gần như chưa trường hợp tách thửa khu đất lớn có hình thành những con phố giao thông nào được giải quyết, nhiều nơi còn chưa có hồ sơ nào.

Để giải quyết nhu cầu tách thửa của người dân, Sở TN&MT cho biết những sở đã có văn bản giải đáp thực hiện Quyết định (QĐ) 60/2018 về quy mô tối thiểu tách thửa, kể cả trường hợp tách thửa đất ở khu đất có hình thành những con phố giao thông, vốn là chủ đề nhạy cảm lâu nay do nạn phân lô biến tướng. Tuy nhiên, những địa phương vẫn nhiều lúng túng, vướng mắc, gần như chưa có trường hợp nào thuộc diện này được giải quyết.

Sở TN&MT: Không thiếu giải đáp

Theo báo cáo của Sở TN&MT gửi TP, sở này cho biết sau khi QĐ 60 có hiệu lực, những sở QH-KT, Xây dựng, TN&MT, Tư pháp đã có văn bản giải đáp. Cụ thể, Sở QH-KT đã có Công văn 914 ngày 1-3-2018 giải đáp cụ thể về điều kiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật và nghiệm thu hệ thống hạ tầng kỹ thuật đối có trường hợp tách thửa đất có hình thành những con phố giao thông, chắc chắn hạ tầng xã hội theo quy hoạch thành thị được duyệt. Tiếp đến, Sở Xây dựng cũng có Công văn số 2888 ngày 9-3-2018 giải đáp việc cấp phép thi công đối có trường hợp tách thửa theo QĐ 60. Sở Tư pháp đã có giải đáp những tổ chức hành nghề công chứng không được công chứng hợp đồng chuyển nhượng đối có trường hợp tách thửa đất không chắc chắn theo quy định ở QĐ 60. Riêng Sở NN&PTNT (giải đáp tách thửa đất được quy hoạch giữ lại để sản xuất nông nghiệp), Sở Công Thương, Tổng Công ty Điện lực TP, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn, Công ty TNHH Thoát nước thành thị (giải đáp thủ tục đầu tư, đấu nối hệ thống điện, cấp nước, thoát nước), tính đến thời điểm báo cáo của Sở TN&MT là vẫn chưa có giải đáp.

Tách thửa: Đã giải đáp, quận huyện vẫn rối - Ảnh 1.

Một khu đất được phân lô tách thửa theo Quyết định 33 năm 2014 ở quận 12. Ảnh: C.TÚ

Sở TN&MT cho rằng có những giải đáp như trên “đã giúp UBND quận, huyện giải quyết được việc tách thửa của hộ gia đình, cá nhân”. Các sở còn lại tuy chưa giải đáp nhưng không ảnh hưởng đến việc thực hiện tách thửa đất vì “những việc đấu nối điện nước chỉ thực hiện khi người dân có nhu cầu tách thửa cho từng khu đất cụ thể” – sở này lập luận. “Đề nghị những quận, huyện tiếp tục tổ chức nghiên cứu kỹ kỹ và triển khai thực hiện đúng QĐ 60” – Sở TN&MT nhắc nhở. Cụ thể, những quận, huyện phải hoàn thành việc ban hành kế hoạch triển khai thực hiện, thành lập tổ công tác liên ngành, ban hành quy chế giải quyết tách thửa. Phối hợp có Sở QH-KT và những cơ quan liên quan rà soát quy hoạch chi tiết thi công đã được phê duyệt để xác định và mở bán khu vực đất dân cư đã đi vào hoạt động hoặc dân cư đã đi vào hoạt động chỉnh trang làm cơ sở giải quyết tách thửa đất ở.

Quận, huyện: Tách thửa khu đất lớn nhiều lấn cấn

Trao đổi có báo Pháp Luật TP.HCM, nhiều quận, huyện cho hay trường hợp tách thửa đất ở thuộc quy hoạch khu dân cư đã đi vào hoạt động hoặc đã đi vào hoạt động kết hợp chỉnh trang mà không hình thành những con phố giao thông thì vẫn được giải quyết thông thường. “Nhưng trường hợp có hình thành những con phố giao thông chưa thực hiện được” – đại diện Phòng TN&MT quận 7 cho biết. Vị này xác nhận những sở ngành có giải đáp nhưng theo ông khi triển khai thực hiện thì người dân sẽ gặp nhiều gặp khó. “Theo giải đáp của Sở QH-KT, khu vực chưa có quy hoạch 1/500 thì phải chuyển Sở xác định về quy hoạch nhưng không rõ thời gian giải quyết, việc tham khảo thế nào” – ông bày tỏ. Bên cạnh, Sở Xây dựng cũng kiến nghị TP, trường hợp tách thửa nếu tổng mức đầu tư trên 15 tỉ đồng thì phải chuyển Sở giải quyết theo diện dự án. “Dù chỉ là đề xuất nhưng chưa có kết luận nên quận lúng túng” – ông cho hay. Quận 9 cũng là nơi chưa giải quyết cho trường hợp này.

Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Gia Thái Bình cho hay quận này cũng chưa có trường hợp hồ sơ tách thửa đất ở hình thành những con phố giao thông. “Không biết nguyên do vì lý do gì mà hay người dân có ngại gì mà không thấy hồ sơ nào nộp dù quận đã ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện và tài liệu tuyên truyền đến dân” – ông bày tỏ. Ông cho hay sắp tới quận sẽ kiểm tra yêu cầu những phường báo cáo để tìm lý do và kiến nghị TP giải quyết những bất cập.

Bà Nguyễn Thị Thảo, Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Bình Chánh, cho biết những khâu thuộc thẩm quyền của huyện thì có thể giải quyết như phê duyệt tổng mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng đất. “Tuy nhiên, nếu đến khâu chuyển những sở thì cũng chưa hình dung được giải quyết ra sao” – bà Thảo băn khoăn.

Trao đổi có báo Pháp Luật TP.HCM, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng cho hay “chưa nghe phản ánh về việc chưa giải quyết được hồ sơ tách thửa những khu đất ở có hình thành những con phố giao thông”. Ông khẳng định những sở đã giải đáp rõ, quận, huyện căn cứ đây giải quyết. Được biết mới đây Sở TN&MT đã có văn bản yêu cầu những quận, huyện báo cáo tình hình thực hiện QĐ 60 cho Sở TN&MT như số liệu tiếp nhận, giải quyết hồ sơ tách thửa đất của hộ gia đình cá nhân tính từ ngày 1-1-2018 đến cuối tháng 4-2018, kiến nghị giải quyết gặp khó, vướng mắc nếu có. “Đến nay những quận chưa báo cáo” – Sở tài liệu.

Sở TN&MT cho hay trong thời gian qua, 1 số quận, huyện có gửi 1 số thắc mắc kiến nghị. Sở đang nghiên cứu kỹ trả lời theo hướng: Quy chế cơ chế phối hợp thì thực hiện theo giải đáp của Sở. Về căn cứ quy hoạch để giải quyết tách thửa đất ở, Sở cho hay đã giải đáp UBND quận 9 và sẽ chuyển nội dung này cho những quận, huyện để nghiên cứu kỹ thực hiện. Về việc chắc chắn cơ sở hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch, điều kiện hợp khối phong cảnh không bị phá vỡ quy hoạch, Sở yêu cầu những quận, huyện căn cứ giải đáp của Sở QH-KT và Sở Xây dựng.

“Mạnh tay” cắt cơn sốt đất, Phú Quốc tạm dừng chuyển đổi đất phân lô tách thửaTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *