Tác giả đề xuất mở rộng TP.HCM nói gì?

KTS Trần Ngọc Chính cho rằng khi dân số càng ngày càng đông, nhu cầu phát triển càng cao thì TP.HCM sẽ thiếu đất thi công trong 10-15 năm nữa.

Đề xuất mở rộng TP.HCM của GS-KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển thành thị Việt Nam, đưa ra trong hội thảo “Quản lý thành thị trên địa bàn TP.HCM: Thực trạng và biện pháp” mới đấy đang lôi kéo sự quan tâm, chú tâm của nhiều chuyên gia cũng như người dân TP.

“TP.HCM là địa phương đứng đầu cả nước về nhiều mặt: thành thị, dân số, kinh tế, xã hội, khoa học kỹ thuật…, là trọng điểm của vùng Đông Nam bộ và cả phía Nam. Vì vậy, TP.HCM có địa điểm, vai trò rất lớn và trong tương lai cần phát triển thành đại thành thị để cạnh tranh có 1 vài thành thị lớn trên địa cầu”. Ngày 13-10, thảo luận có Pháp Luật TP.HCM, GS-KTS Trần Ngọc Chính cho biết như trên.

Thành phố còn rất thiếu quỹ đất

. Phóng viên: Mở rộng TP.HCM như ông đã nêu trong hội thảo là đề xuất táo bạo và chưa từng được đề cập trước đấy. Xin ông nói rõ hơn về căn cứ và ý tưởng, ở sao lại cần mở rộng TP.HCM?

Tác giả đề xuất mở rộng TP.HCM nói gì? - Ảnh 1.

GS-KTS Trần Ngọc Chính

+ GS-KTS Trần Ngọc Chính: Ngoài lý do tôi vừa nói như trên thì còn nhiều vấn đề nữa cần tham khảo. Đầu tiên, là 1 thành thị lớn thì TP.HCM phải có 1 vài trọng điểm tầm cỡ như trọng điểm hành chính, trọng điểm văn hóa đào tạo, trung tâm y tế trung ương – địa phương – trung tâm y tế phục vụ nhân dân, công viên chuyên đề, trọng điểm về bảo tàng – lịch sử – văn học nghệ thuật, khu vui chơi thể thao, trọng điểm triển lãm, hệ thống giao thông tĩnh-động… Trong các nhân tố trên, TP còn thiếu rất nhiều và không đủ quỹ đất để thi công, phát triển trong tương lai.

Bên cạnh đấy, 1 thành thị lớn chẳng thể dành toàn bộ qui mô đất cho thi công mà cần có vành đai xanh bao gồm đất đai dành cho nông nghiệp công nghệ cao, đất đai trồng hoa màu… Tức là tỉ lệ đất dành cho vành đai xanh không hề nhỏ.

Nhu cầu là vậy nhưng hiện TP chỉ rộng hơn 2.000 km2, riêng huyện Cần Giờ đã chiếm 1/3 qui mô (rộng hơn 700 km2). Huyện này đang là lá phổi che chắn cho TP, chống nước biển dâng, biến đổi khí hậu, là khu sinh quyển không được đụng tới. Có thể thấy TP đã mất 1/3 qui mô thi công.

Ngoài ra, do dân số càng ngày càng đông, nhu cầu phát triển càng ngày càng cao nhưng toàn bộ sự phát triển của TP hiện đều dồn vào hạt nhân là 1 vài quận trọng điểm và Thủ Thiêm nên tôi cho rằng TP sẽ thiếu đất thi công trong 10-15 năm nữa. Hiện nay dân số TP là 10 triệu người mà đã thiếu đất thi công nhà ở, sau này lên 15 triệu dân thì càng thiếu hơn. Có người nói thiếu đất thi công thì xây nhà cao tầng nhiều hơn nhưng tôi cho rằng khu vực trọng điểm không nên cao tầng hóa nhiều vì nền đất TP vốn là khá yếu.

Từ các nhân tố trên, có tư 1 vàih là chuyên gia trong lĩnh vực thành thị, tôi cảm thấy việc mở rộng TP là cần thiết. Hiện chúng tôi mới tìm hiểu trong nội bộ và lần đầu đưa ra đề xuất ở hội thảo vừa rồi.

Tác giả đề xuất mở rộng TP.HCM nói gì? - Ảnh 2.

Hiện toàn bộ sự phát triển của TP đều dồn vào hạt nhân 1 vài quận trọng điểm và Thủ Thiêm. Ảnh: QH

Mở rộng nhưng cần tìm hiểu kỹ

. Vậy theo ông, TP.HCM nên mở rộng ra sao, về hướng nào là hợp lý về mặt khoa học, hành chính, địa lý, môi trường xung quanh?

+ Như tôi đã trình bày, đấy mới là tìm hiểu nội bộ và đề xuất về mặt ý tưởng. Ngay khi này, không nên nói TP.HCM cần phải mở rộng bao nhiêu km2. Riêng về hướng thì theo nhận định của tôi, nên mở rộng về phía Long An.

Nhưng tôi nhắc lại, đấy mới chỉ là ý tưởng. Muốn trả lời 1 1 vàih chính xác là TP nên mở rộng bao nhiêu km2 và về hướng nào thì cần 1 cuộc tìm hiểu khoa học kỹ lưỡng, diện tích có sự tham dự của nhiều cấp, nhiều ngành. Chỉ sau khi tính toán cụ thể được về mặt dân số, địa lý, hành chính, ảnh hưởng xã hội, nhu cầu địa phương… thì mới đề ra 1 vài con số.

. Nhưng ở sao ông lại cho rằng nên mở rộng về hướng Long An mà không phải 1 vài hướng khác?

+ Long An ở phía Nam TP.HCM, khu vực phía Nam cũng gắn liền có biển nên tốt hơn. Hơn nữa, vượt sông Vàm Cỏ Đông có lẽ thuận lợi hơn là vượt sông Đồng Nai để mở rộng về hướng tỉnh Đồng Nai. Còn mở rộng về hướng huyện Củ Chi thì chỉ phát triển có mức độ.

Tất nhiên, như tôi đã nói, cần có tìm hiểu cụ thể và sau đấy mới có thể trả lời chính xác là có nên mở rộng TP.HCM không, mở rộng về hướng nào và bao nhiêu km2. Như Hà Nội trước đấy, sau 1 vài tìm hiểu, tính toán rất cụ thể thì trung ương mới chọn lọc mở rộng về hướng Hà Tây.

. Việc mở rộng 1 thành thị chắc chắn gặp nhiều gặp khó về vấn đề liên quan đến pháp lý, quản lý và cả sự ảnh hưởng đối có 1 vài tỉnh liên quan. Ông nghĩ sao về điều này?

+ Tất nhiên, việc mở rộng sẽ ảnh hưởng đến kinh tế, địa phương khác và chưa chắc gì tỉnh đấy đã chịu. Vì vậy, trước tiên thì cần phải có sự chấp nhận cao nhất của cả nước trên cơ sở bàn bạc cụ thể có toàn bộ bên liên quan để tạo sự đồng thuận.

Tôi chỉ là 1 chuyên gia độc lập, tôi nêu ra vấn đề vì thấy sự cần thiết. Còn muốn nó thành hiện thực thì cần phải có sự chỉ đạo từ 1 vài cao cấp hơn. Ví dụ như Chính phủ thấy đề xuất này là cần thiết thì yêu cầu 1 vài cơ quan công dụng cộng vào cuộc, mở nhiều hội thảo bàn luận, lấy nhiều ý kiến, lập 1 vài bản kế hoạch, tìm hiểu cụ thể xem đề xuất này có khả thi hay không. Nếu khả thi thì áp dụng 1 vài bước thứ hai…

. Câu hỏi cuối cộng: Theo phân tách của ông, đề xuất này có thể thành hiện thực trong tương lai hay không?

+ Cũng có thể trở thành hiện thực và có thể không bao giờ.

. Xin cám ơn ông.

Phải sắp xếp, cơ cấu lại 1 1 vàih hợp lý

Trong hội thảo “Quản lý thành thị trên địa bàn TP.HCM: Thực trạng và biện pháp” tổ chức ở TP.HCM chiều 11-10, GS-KTS Trần Ngọc Chính đề xuất mở rộng không gian thành thị TP theo phương án về phía tỉnh Long An, lấy sông Vàm Cỏ Đông làm ranh giới môi trường xung quanh.

Cũng ở hội thảo, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng về lâu dài, TP sẽ không xin thêm đất xung quanh mà phải sử dụng cho tốt hai vùng Củ Chi và Cần Giờ. “Phải có sắp xếp lại, cơ cấu như thế nào để chắc chắn hoạt động của TP hợp lý hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu các đề xuất của 1 vài chuyên gia để góp phần đã đi vào hoạt động quy hoạch TP” – Bí thư Thành ủy nói.

TPHCM kiến nghị Chính phủ triển khai dự án các con phố Vành đai 3Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net