Sudico ‘phù phép’ đất công của dân thành sân tập golf ra sao?

Một khu đất được phê duyệt quy hoạch làm nhà văn hóa cùng đồng và trồng cây xanh cho người dân, nhưng bị doanh nghiệp phớt lờ biến thành sân tập golf, bãi gửi xe để thu tiền hàng trăm triệu đồng/tháng. Chuyện vô lý này công nhiên diễn ra giữa Thủ đô hơn 10 năm nay…

Hàng trăm triệu/ tháng chảy về đâu?

Hơn 10 năm trước, Cty cổ phần Đầu tư phát triển nhà, thành thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) được giao đất và quy hoạch Khu Đô thị mới Mỹ Đình – Mễ Trì (Hà Nội). Trong tổng tổng diện tích, bên cạnh nhà thương mại (đã từng tạo cơn sốt 1 thời), còn có tổng diện tích đất công cùng phải xây dựng cho người dân xung quanh.

Thế nhưng, nhiều năm liền, có đủ loại pháp lý của chính quyền đề nghị xây dựng và bàn giao cho nhân dân, Sudico vẫn bất chấp, quây kín khu đất CX1 (thuộc phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm) lại làm sân tập golf, bãi trông giữ, rửa xe… và nhiều dịch vụ kinh doanh khác.

Cụ thể, ở chọn lọc về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết khu dân cư mới Mỹ Đình – Mễ Trì ( nay thuộc phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm), tỉ lệ 1/500 ngày 19/2/2004 của UBND TP.Hà Nội, khu đất CX1 được phê duyệt làm Nhà văn hóa Thể thao cùng đồng và đất trồng cây xanh có tổng tổng diện tích 9.052 m2.

Sudico phù phép đất công của dân thành sân tập golf ra sao? - Ảnh 1.

Đất trồng cây xanh biến thành bãi gửi xe

Sau nhiều lần kiến nghị, nhà văn hóa cùng đồng đến nay đã được xây dựng và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, phần tổng diện tích sân thể thao và đất cây xanh lại bị doanh nghiệp này “om” mãi từ đây đến nay. Thông tin từ UBND Quận Nam Từ Liêm cho biết, UBND Quận cũng đã ra nhiều văn bản đề nghị phía chủ đầu tư bàn giao khu CX1.

Tại văn bản số 442 (ngày 26/7/2014) nêu rõ: Để đẩy nhanh công đoạn triển khai Nhà văn hóa Thể thao cùng đồng Đình Thôn, cung cấp nhu cầu cấp thiết của nhân dân trong khu vực, UBND quận Nam Từ Liêm đề nghị Cty Sudico khẩn trương bàn giao trọn vẹn lô đất có ký hiệu CX1 cho UBND Phường Mỹ Đình 1 (bàn giao thực và hồ sơ pháp lý). Tuy nhiên, đến nay, mặc cho người dân mòn mỏi chờ đợi, chính quyền ra văn bản, chủ đầu tư vẫn chây ỳ chưa chịu thực thi.

Theo ghi nhận của Tiền Phong, bãi trông giữ xe và sân tập golf nằm ở gần mặt một vài con phố Đình Thôn và thỏm lỏm trong khu vực đông đúc dân cư nên lượng gửi xe khá lớn. Với tổng diện tích hơn 500m2, bãi trông giữ xe này có sức chứa dao động 50 chiếc xe bốn bánh, xe máy rất lớn. Chưa kể một vài dịch vụ rửa xe… Ngoài ra, còn có sân tập golf có tổng diện tích dao động 4.000m2 cũng là điểm hái ra tiền vì luôn lôi kéo lượng khá đông. Ước tính số tiền thu dịch vụ một vài loại nơi này vài trăm triệu đồng/tháng.

Dân mòn mỏi kiến nghị

Phản ánh vấn đề này tới phóng viên, người dân ở phường Mỹ Đình 1 tỏ ra rất bức xúc, bà Lê Bích Ngọc ( phường Mỹ Đình 1) cho biết, khi biết được khu đất CX1 được quy hoạch làm cây xanh, vườn hoa, người dân vui mừng tưởng sẽ có nơi vui chơi, vui chơi bên cạnh nhà văn hóa thể thao. Thế nhưng chờ mãi chỉ thấy Sudico thu tiền một vài đại gia đến chơi mà bỏ qua hiện thực phải bàn giao nơi đây cho dân. “Không có nơi vui chơi, sinh hoạt nên bà con rất bí bách”, bà Ngọc nói.

Ông Bùi Văn Chiến – Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 8 phường Mỹ Đình 1 cho biết, mặc dù người dân nhiều lần kiến nghị đến chính quyền và chủ đầu tư nhưng đến nay vẫn không được giải quyết. Chủ đầu tư vẫn chây ì không chịu triển khai và bàn giao khu đất trồng cây xanh. “Việc biến đất quy hoạch cây xanh trở thành bãi gửi xe, sân tập golf để kiếm lợi riêng là điều không đồng ý được”, ông Chiến nói.

Sudico phù phép đất công của dân thành sân tập golf ra sao? - Ảnh 2.

Sân tập golf ngang nhiên “mọc” giữa khu dân cư

Lãnh đạo UBND phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) thừa nhận, khu đất CX1 được phê duyệt làm nhà văn hóa thể thao cùng đồng và đất trồng cây xanh giao Sudico làm chủ đầu tư. Sau khi xây dựng xong, đơn vị này sẽ bàn giao cho phường Mỹ Đình 1 quản lý. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa làm, chậm dự án, chậm triển khai nên vẫn chưa bàn giao hết. “Còn bãi trông giữ xe và sân tập golf, giai đoạn này chủ đầu tư đang giao cho Cty TNHH MTV Tiến Xuân quản lý (doanh nghiệp con-PV)”, vị này tài liệu.

Khi phóng viên liên hệ có Cty Tiến Xuân, lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết không nắm rõ vấn đề trên. Đến nay, nguồn thu hàng trăm triệu đồng/tháng đưa vào túi ai và vì lý do gì sự việc tồn ở hơn 10 năm, chính quyền một vài cấp vẫn cho tồn ở đang là câu hỏi nhức nhối.

Nhiều người dân được hưởng thụ phần công viên cây xanh công cùng ở khu vực này nhận định: Phải chăng Sudico muốn chuyển đổi mục đích sử dụng mảnh đất này thành của riêng nên chây ỳ lâu đến thế. Sudico cũng là chủ đầu tư Dự án Văn La-Văn Khê đầy tai tiếng.

Báo Tiền Phong cũng đã thông báo sự việc tới Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Danh mục 28 dự án sử dụng đất trồng lúa trên 10ha ở TP.HCM được chuyển thành đất công nghiệp, dịch vụTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net