Sốt đất quanh “hóa dầu miền Nam”

Từ khi có tài liệu dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam tái khởi động, nhiều người đổ về “đâyn đầu” khiến giá đất ở xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tăng chóng mặt

Trong vai người mua đất, chúng tôi đảo qua rất nhiều con những con phố xung quanh dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam (xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Trên nhiều tuyến những con phố, vô số tấm biển rao phân phối đất được gắn khắp nơi có đủ màu sắc và kích thước. Gần tới khu vực dự án, biển phân phối đất treo càng nhiều hơn.

Tăng gấp nhiều lần

Thấy người lạ từ nơi khác đến, 2 người đàn ông chạy xe máy đến tiếp thị: “Chị mua đất phải không, tôi có mấy công (sào – 1.000 m2) đẹp lắm, gần đây thôi, đừng mua trục những con phố chính của dự án đắt lắm”.

Theo những người này, trước đây, đất ở Long Sơn rẻ, 1 mét vuông chỉ vài trăm ngàn đến hơn 1 triệu đồng nhưng từ khi có tin dự án hóa dầu miền Nam tái khởi động, giá đất cứ leo thang, tăng gấp 2-3. Cao điểm, từ tháng 12-2017 đến nay, giá đất tăng vọt khiến người phân phối đất cũng nhiều hơn. Khách mua đất chủ yếu từ TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, TP Vũng Tàu để “ăn theo” dự án.

Theo “cò” đất ở đây, đất mặt những con phố con những con phố dẫn vào dự án có giá 3-5 tỉ đồng/1.000 m2 tùy theo địa điểm, càng sát dự án giá càng cao, những tuyến những con phố phụ rẻ hơn. Chúng tôi được dẫn vào khu đất gần trục những con phố của dự án, sau khi chỉ cho khách địa điểm đất, người đàn ông cho biết tuyến những con phố này sắp mở ra 6 m, đổ nhựa. “Chị mua ở đây làm nhà hàng là quá đẹp, giá 2,5 tỉ đồng 1 công, nếu mua hết tôi bớt cho chút ít” – ông này nói.

Sốt đất quanh hóa dầu miền Nam - Ảnh 1.

Đất hai bên những con phố vào dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam được rao phân phối khắp nơi

Khi chúng tôi tỏ vẻ không hài lòng về địa điểm đất thì người này cho rằng: “Chị đừng thấy đất chỗ kia (chỉ về khu vực gần dự án) mà ham, đất ở đây đang quy hoạch cho dự án đây, mua thì phải lên xã nghiên cứu, chứ không dễ mất tiền lắm”. Vừa nói, ông vừa đưa cho chúng tôi 1 bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nội khu ghi mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm, thời hạn đến năm 2055.

Khi thấy khách thắc mắc đất trồng cây lâu năm thì làm sao sử dụng lâu dài và thi công nhà ở, ông giải đáp đất ở đây toàn là trồng cây lâu năm, mua rồi sau này chuyển mục đích sử dụng là được.

Chúng tôi gọi cho 1 số phone ghi trên tấm gỗ “phân phối đất” ngay mặt những con phố vào dự án, bên kia, 1 phụ nữ ra giá đất 4,5 tỉ đồng/công, nếu mua lô cũng có thể phân nền được nhưng hơi khó do đang có sổ chung. Chị này đề nghị có thể chuyển nhượng giấy tay, sau này ra được sổ thì tính sau.

Theo nghiên cứu, cũng địa điểm đất này, giá năm trước chỉ hơn 1 tỉ đồng/1.000 m2. Như vậy, chỉ sau hơn 1 năm giá đất ở đây đã bị thổi lên gấp nhiều lần.

Rủi ro cao

Việc nhiều người kéo đến tìm mua khiến giá đất ở Long Sơn tăng chóng mặt, vận hành chuyển nhượng, sang nhượng cũng rầm rộ hơn. Trước tình hình này, chính quyền địa phương đã có những khuyến cáo để người dân khắp nơi đến mua đất cảnh giác.

Ông Lê Xuân Tú, Chủ tịch UBND xã Long Sơn, xác nhận gần 1 năm trở lại đây, mặt bằng đất ở đây tăng giá trên diện rộng, tập trung chủ yếu ở tuyến những con phố của dự án hóa dầu miền Nam. Do nghe tin dự án được triển khai, người dân ở những địa phương khác kéo đến mua đất để đâyn đầu. Quyền mua đất là của người dân, tuy nhiên phía địa phương khuyến cáo hạ tầng ở đây chưa đồng bộ, đang đã đi vào hoạt động và sẽ hạn chế phát triển khu dân cư. “Trước khi mua nên nghiên cứu kỹ, có thể điện thoại có chính quyền địa phương, cơ quan tính năng của đô thị để nghiên cứu khu đất có thích hợp có quy hoạch không, pháp lý đầy đủ chưa, có tranh chấp không để tránh trường hợp phát sinh vấn đề phức tạp ngay sau khi mua” – ông Tú khuyến cáo.

Trước cơn sốt đất xảy ra ở xã Long Sơn, Thành ủy TP Vũng Tàu cũng đã có công văn khuyến nghị người dân trong và ngoài địa phương có sự thận trọng cần thiết trong chuyển nhượng chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở đây. Người dân khi có nhu cầu chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở xã nên điện thoại có những cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP Vũng Tàu để nắm rõ tài liệu trước khi chuyển nhượng, nhằm tránh việc nhận chuyển nhượng đất không có pháp lý hợp pháp, đất lấn chiếm, loại đất không thích hợp có nhu cầu sử dụng của người nhận chuyển nhượng, đất trong khu vực dự án đã có thông báo thu hồi. Nếu không nghiên cứu tài liệu trước khi chuyển nhượng, có khả năng người nhận chuyển nhượng bị thiệt hại về kinh tế mà không được pháp luật bảo vệ.

Thành ủy TP Vũng Tàu còn tài liệu quy hoạch xã Long Sơn trong tương lai chủ yếu tập trung thi công những công trình kinh tế, quốc phòng của quốc gia. Diện tích quy hoạch đất ở hạn chế và chỉ tập trung giải quyết tái an cư ở chỗ cho người dân địa phương có đất bị thu hồi thực hiện dự án. Do đây, việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chuẩn bị sau này thi công nhà ở hay kinh doanh đảm bảo sẽ không thuận lợi và có nguy cơ rủi ro lớn trong đầu tư.

Nguyên nhân gây sốt đất nền ở 1 số địa phương ở TPHCM, Đồng NaiTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *