Sốt đất ở thị trấn Lăng Cô

Chưa bao giờ giá đất nền ở thị trấn ven biển Lăng Cô (H. Phú Lộc, TT-Huế) lại có giá cao ngất ngưởng gấp 2- 3 lần so có 1 năm về trước. Thực trạng này cũng là nguy cơ khiến 1 vài hộ dân sống trong “vùng đỏ” bất chấp ngang nhiên “xẻ” đất đem phân phối.

Giá đất tăng chóng mặt

Trong vai người đi mua đất, chúng tôi chạy xe dọc theo QL1A qua TT Lăng Cô. Dừng xe ở 1 quán giải khát ở tổ dân phố An Cư Tân, chúng tôi hỏi thăm nhiều người dân về việc đất đai ở địa bàn này. Nghe vậy, bà L.- phân phối quán giải khát liền nói: “Tui cho số hotline người em làm môi giới BĐS. Người này nắm rất rõ, đất chỗ nào phân phối cũng biết. Vừa rồi, người em cũng trình làng cho nhiều người có nhu cầu mua đất ở vùng này”.

Bà L. nói tiếp, nếu tìm mua đất nền ở TT Lăng Cô, thời điểm này thì hơi hiếm. “Mấy tháng nay, có rất nhiều người Quảng Ninh đi lùng mua đất ở Lăng Cô nhưng không có. Họ vào đây ở lại cả tháng trời. Ngày nào cũng có 1 nhóm 3-4 người tản bộ dọc các con phố lộ hỏi mua đất. Thấy người dân địa phương tò mò, họ nói mua đất để làm ăn, kinh doanh”- bà L. kể.

Bà L. còn cho biết, 1 vàih đây không lâu, 1 lô đất 2 mặt các con phố các con phố QL1 và đầm Lập An của nguyên 1 cán bộ TT Lăng Cô được phân phối cho 1 người khác gần 3 tỷ đồng. Chưa đầy 1 năm sau, vừa qua, có người trả 8 tỷ đồng nhưng chủ sau cũng không phân phối. “Gia đình phân phối lô đất trước đây chừ thấy mất tiền tỷ mà tiếc lắm” – bà L. kể.

Ông Huỳnh Quang V. – 1 người dân ở H. Phú Lộc cho biết, năm 2016, 1 người khách mua thân ở TT Lăng Cô do kinh doanh nhà hàng thua lỗ nên có gọi cho ông yêu cầu phân phối lô đất 2 mặt các con phố các con phố QL1 và mặt các con phố đầm Lập An ở TT Lăng Cô có giá 6 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông V. không mua vì không biết kinh doanh gì. Sau đây, người khách mua của ông V. xây lên 1 căn nhà 2 tầng có trị giá dao động hơn 1 tỷ đồng. Cách đây mấy tháng, người khách mua này cho biết, đã phân phối căn nhà, đất đây có giá lên đến 16 tỷ đồng.

Theo lời trình làng của bà L., chúng tôi tìm gặp người đàn ông được trình làng là môi giới BĐS. Thấy chúng tôi ngỏ ý muốn mua 1 lô đất, người này cho biết, hiện có 1 lô đất 2 mặt các con phố QL1A và đầm phá có quy mô 300 m2. “Giá 11 triệu đồng/m2, phân phối ngang công chứng. Nếu chấp nhận chạy xe theo tui, tui chỉ chỗ cho mà xem”- người đàn ông nói. Thấy chúng tôi thắc mắc về giá cao, người đàn ông nói, thời điểm này năm ngoái, giá đất chỉ bằng 1 nửa nhưng thời điểm này, giá đây chuẩn rồi. “Nếu có nhu cầu thì mua liền, chứ để vài bữa muốn mua giá cao hơn cũng không còn” – người môi giới nói.

Trao đổi có P.V, ông Phan Văn Hồng – cán bộ địa chính TT Lăng Cô xác nhận: “Sau Tết 2018 đến nay, đất ở Lăng Cô rất sốt, chủ yếu người Hà Nội, Quảng Ninh vào mua nhiều. Cách đây dao động 2 năm, đất ở khu dân cư sát đầm Lập An giá dao động từ 2-3 triệu đồng thì nay tăng gấp 3 lần, từ 8-9 triệu đồng/m2. Chừ muốn mua đất đầm, mặt các con phố ở Lăng Cô là khó lắm. Đất vùng biển ở tổ dân phố Đồng Dương thì người Đà Nẵng cũng ra mua rồi” – ông Hồng cho biết. Ông Nguyễn Văn Ghi – Tổ trưởng tổ dân phố Đồng Dương, nhà cạnh bãi biển, cho biết: “Tôi nghe có người ở xa đến đây mua đất nhưng họ tự giao dịch có nhau nên mình không nắm được. Vừa rồi, họ phân phối không ngừng nghỉ mấy cái nhà sát biển. Mua nhà xong họ đập hết. Những người phân phối xong, họ lấy tiền đi chỗ khác sống”.

Sốt đất ở thị trấn Lăng Cô - Ảnh 1.

QL1A đoạn qua thị trấn biển Lăng Cô.

“Không hiểu họ mua đất làm gì”


Theo số liệu thống kê từ UBND TT Lăng Cô, từ đầu năm đến nay, có nhiều trường hợp đến cơ quan này làm thủ tục giao dịch đất đai, nhà cửa. Người được giao dịch chủ yếu ở 1 vài tỉnh phía Bắc. Theo chị Võ Thị Trâm Anh – cán bộ địa chính UBND TT Lăng Cô, đa số các người giao dịch đất ở địa phương, họ đều đến làm thủ tục ở 1 vài Phòng công chứng ở TP Huế nên chính quyền địa phương không nắm được. “Không hiểu họ mua đất làm gì”

Chị Trâm Anh còn cho biết, ngoài mua đất nền được phép giao dịch, người mua còn mua cả các lô đất thuộc diện không được phép giao dịch do các vướng mắc về quy hoạch. “Nhiều chỗ mình nói không giao dịch được nhưng họ vẫn giao dịch bằng giấy viết tay. Họ nói nếu có gì, họ chịu trách nhiệm” – chị Trâm Anh tài liệu. Khi được hỏi người ngoại tỉnh đến Lăng Cô mua đất có mục đích gì, chị Trâm Anh nói: “Cũng không hiểu họ mua để làm gì”.

Trao đổi có P.V trước việc sốt đất đang diễn ra ở Lăng Cô, ông Đặng Trường Sơn, Phó Chủ tịch thường trực UBND TT Lăng Cô xác nhận, thời gian gần đây nhiều người ở miền Bắc đến địa phương này lùng mua đất, chỗ nào phân phối đất là các người này đến mua rồi đẩy giá đất lên cao. “Dân ở đây họ cũng không mua làm chi. Nếu sử dụng mục đích kinh doanh thì dân địa phương mới mua. Còn người ngoài Bắc vào mua để dành, ví dụ dải đất biển ở tổ dân phố Đồng Dương thì mua làm chi mà họ cũng mua để đây” – ông Sơn nói.

Theo ông Đặng Trường Sơn, 1 vàih đây chưa lâu, đất nền ở địa phương giá bình quân từ 3-4 triệu đồng/m2, nhưng giai đoạn này giá đã lên đến dao động 10 triệu đồng/m2. “Riêng năm nay giá đất tăng gấp đôi so có năm ngoái. Họ mua khắp thị trấn, không tập trung 1 vùng nào” – ông Sơn cho hay. Khi được hỏi về việc, nhiều khu đất ở Lăng Cô nằm trong quy hoạch “vùng đỏ”, có nghĩa là cấm giao dịch, sang nhượng. Nếu có trường hợp 1 vài hộ này phân phối đất cho người khác thì chính quyền địa phương có biết hay không, ông Sơn cho rằng, có lẽ nhiều hộ dân nằm trong “vùng đỏ” nếu phân phối thì chỉ lén lút.

Trước tài liệu cho rằng, sốt đất bất thường ở Lăng Cô có liên quan đến hiện trạng Việt Nam gom cho người nước ngoài, ông Đặng Trường Sơn cho rằng, ông có nghe dư luận nói về việc này và qua xâu chuỗi thì cũng phán đoán được. Tuy nhiên, rất khó xác định, bởi hồ sơ đất đai đều do người Việt Nam đứng tên.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net