“Sốt đất” bất thường ở Hòa Liên (Đà Nẵng), người mua cẩn trọng với chiêu “thổi giá”

Vài ngày qua, giới địa ốc xôn xao có chuyện “sốt” đất ở Đà Nẵng. Chỉ trong vài ngày giá nền đất tái an cư ở Hòa Liên, Hòa Vang, TP.Đà Nẵng bỗng dưng tăng chóng mặt khiến nhiều người dân, nhà đầu tư đổ xô đi mua.

Chỉ trong 1 buổi sáng, khu vực xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang bỗng nhiên lên “cơn sốt” đất, làm mọi người cực kỳ ngỡ ngàng! Vài ngày qua, đã có rất nhiều người đổ về xã Hòa Liên – đặc thù là khu vực kế bên 2 nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc để chuyển nhượng đất nền, đất phân lô tái an cư (TĐC).

Giá đất trên địa bàn xã Hòa Liên bị đẩy lên chóng mặt kể từ ngày 5/10. Đất nền, đất phân lô dọc một vài trục các con phố 5,5 m và 7,5 m từ 700 đến 800 triệu đồng/nền bị đẩy lên 1,2 tỷ đến 1,6 tỷ/lô vào ngày 8/10.

Theo 1 nhân viên môi giới tên Sơn, gần đây có tài liệu có nhiều dự án hạ tầng làm cảng Liên Chiểu, khu công nghệ cao được đầu tư ở khu vực này, bên cạnh đây tài liệu chính quyền Đà Nẵng sẽ di dời 2 nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc đi nơi khác…nên từ đầu tháng 10 tới nay, phân khúc chuyển nhượng chủ yếu là môi giới thực hiện mua đi phân phối lại để hưởng chênh lệch.

“Đây là một vàih đầu tư mua để phân phối lại kiếm lời chứ không phải từ nhu cầu chỗ ở. Thông thường số tiền của mảnh đất nhiều và ít tùy thuộc vào một vài vị trí và trục các con phố. Mảnh đất trên các con phố rộng 7,5m giá sẽ cao hơn đất ở các con phố 5,5m. Lúc trước chưa “sốt” giá dao động dao động 800 triệu đến 900 triệu đồng/nền. Nhưng giờ đang sốt đất có giá dao động 1,2 tỉ đồng/nền các con phố 5,5m và 1,5 tỉ đồng/nền các con phố 7,5m”, anh Sơn tài liệu.

Anh Sơn cũng cho hay, đây là lần Thứ nhất ở Hòa Liên có cơn “sốt” đất cao đến bởi thế. Đến 1 thời điểm nào đây nó sẽ đứng lại và rớt giá. Vì nhà đầu tư một vài nơi đổ xô về mua và thổi giá đất lên nên mới có chuyện “sốt” giá đất như giai đoạn này.

Tuy nhiên, qua cơn sốt đất mấy ngày qua ở xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, 1 số nhà môi giới chuyên nghiệp ở TP Đà Nẵng cho biết không tránh khỏi đây còn là các chiêu trò câu khách thường thấy của một vài “cò” đất nhỏ lẻ. Theo 1 nhà đầu tư đất nền lâu năm ở Đà Nẵng, trước khi cơn sốt đất này bùng phát, 1 số sàn chuyển nhượng nhỏ lẻ đã truyền tay nhau nhiều tờ rơi về dự án TĐC này, ồ ạt “tuyển dụng” người thân vào làm việc để dự trù “săn” bạn.

“Theo tôi được biết, hiện nhiều tài liệu bị tiết lộ cho thấy một vài cò đất trước đây ra thông báo ngầm có nhau về việc dự trù dàn quân để tạo cơn sốt, bắt nhân viên môi giới đâyng giả làm bạn, ký kết hợp đồng chuyển nhượng giả và sau đây là làm việc sang tay nhau mảnh đất mới mua để hưởng lợi cũng giả nốt”, vị này cho biết.

Bởi theo vị này, hiện trạng sốt đất ở TP Đà Nẵng hầu như không diễn ra gần cả 1 năm nay, sau nhiều đợt thanh tra một vài dự án liên quan đến sử dụng đất.

“Nếu như không muốn nói là giá đất ở nhiều khu vực, ngay cả khu trọng điểm đang trên đà giảm mạnh nhất từ trước đến nay. Ngay như ở khu vực sầm uất của dự án Hòa Xuân có giá dao động 2 tỷ đồng, giai đoạn này biến động còn dao động 1,3 tỷ đồng. Đất ở làng đại học cũng đang giảm từ 2-3 triệu/m2 so có mức định giá thời điểm sốt đất. Tại Khu thành thị Nam Việt Á, giá đất 70m2 thời điểm đầu năm 2018 được định giá 2,9 tỷ đồng hiện đã giảm xuống còn 2,5 tỷ đồng.”, nhà đầu tư này cho biết thêm.

Trao đổi qua phone, ông Phạm H. Lân, Phó tổng giám đốc 1 sàn chuyển nhượng nhà đất ở Đà Nẵng cũng tiết lộ thêm rằng việc sốt đất xảy ra ở Khu TĐC Hòa Liên 5 là do một vài “cò” đất đầu cơ nhằm làm tăng giá đất ở 1 số khu vực kế bên.

Theo đây, một vài lô đất được đầu cơ cũng là của một vài “cò” đất đầu cơ từ trước nên không ảnh hưởng gì đến người dân địa phương. “Các “cò” đất “làm giá” ở xã Hòa Liên trước để khiến cho một vài khu vực của quận Liên Chiểu và một vài dự án của 1 doanh nghiệp đầu tư địa ốc lớn gần đây tăng lên.

Tình trạng bạn trước mới mua vài giây, phân phối lại kiếm lời hàng chục triệu đồng cũng chỉ nghe một vài cò “kháo” nhau, chứ không “dễ ăn” đến vậy! Sau hai ngày cuối tuần thì đến nay, hiện trạng buôn phân phối, đầu cơ đất cũng đã giảm.

Sốt đất bất thường ở Hòa Liên (Đà Nẵng), người mua cẩn trọng có chiêu thổi giá - Ảnh 1.

Thông tin tiết lộ về nghi vấn dàn cảnh thổi giá đất vừa qua.

Lý giải về cơn sốt đất này ở Đà Nẵng, giới “cò” đất cũng như một vài chuyên gia bất động sản đều cho rằng, lý do chủ yếu do chính một vài nhà đầu tư đẩy giá và làm giá thông qua việc mua đi – phân phối lại, mua vào – chốt lãi, cứ hết F1 rồi sang F2 rồi F3…

Ngoài ra, đang có 1 số thành phần đầu cơ làm giả sốt đất, hỏi mua quanh, tạo tâm lý “hot” hàng; cứ người này hỏi người kia góp phần tạo thành làn sóng nóng sốt. Vậy là thành phần đầu cơ nghiễm nhiên trúng to khi lô đất tăng vài tỷ đồng đến vài chục tỷ đồng trong vòng chưa đến 1 tháng, thậm chí chỉ qua 1 đêm.

Trước hiện trạng giá đất sốt thất thường nêu trên, ông Lê Văn Tuấn – Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng – cho biết, Sở đã kiểm tra tình hình sốt giá đất ở khu TĐC 5 vào chiều ngày 7/10. Được biết, tổng tổng diện tích khu TĐC 5 là dao động 29ha có tổng số lô đất TĐC là dao động 1.000 lô.

Ông Tuấn cho hay, không rõ lý do sốt đất do đâu. Tuy nhiên, qua khảo sát thực ở thì việc tài liệu di dời 2 nhà máy thép ảnh hưởng đến người dân. Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cũng đã ra thông báo khuyến cáo đến người dân nên nghiên cứu kỹ trước khi chọn lọc mua để tránh thiệt hại” – ông Tuấn tài liệu.

Được biết, ngày 8/10, tin từ Thanh tra TP Đà Nẵng cho biết, quá trình thanh tra 2 nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc và việc chấp hành pháp luật về đất đai ở xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, cơ quan này phát hiện có thêm 714 lô đất nằm ngoài quy hoạch bố trí tái an cư (TĐC) cho người dân 2 thôn Vân Dương 1, Vân Dương 2.

Cụ thể, đất TĐC bố trí cho người dân thôn Vân Dương 1, Vân Dương 2 là 500 lô, tuy nhiên, kết quả thanh tra biểu hiện, trong thời gian từ tháng 1/2017 đến tháng 2/2018, khu vực này có tổng cộng 1.214 lô đất (thừa 714 lô so có quy hoạch).Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net