Sống trong chung cư cao tầng sẽ an toàn hơn khi tuân thủ theo luật PCCC

Những vụ hỏa hoạn ở chung cư vừa qua ở Việt Nam khiến nhiều người nghĩ rằng sống trong chung cư cao tầng rất nguy hiểm và người dân cũng cho là luật PCCC của Việt Nam không nghiêm. Tuy nhiên, ông Chen Lian Pang, Tổng Giám Đốc CapitaLand Việt Nam đã thảo luận có CafeF như sau:

Người dân nghĩ rằng sống trong nhà phố sẽ an toàn hơn chung cư cao tầng khi hỏa hoạn xảy ra, ông có ý kiến gì?

Hoàn toàn ngược lại, sống trong chung cư cao tầng an toàn hơn ở nhà phố khi có hỏa hoạn, vì chung cư cao tầng phải cung cấp đề nghị của luật PCCC và phải có công tác kiểm tra, bảo trì của ban quản lý, ban quản trị tòa nhà. Khi lửa chỉ vừa phát ra, hệ thống báo cháy đã kêu vang báo động, vòi phun nước chữa cháy được kích hoạt xả nước xuống, thiết bị hút khói cũng hoạt động. Cửa chống cháy chịu được lửa đến 70 phút. Tòa nhà cũng kiến trúc khoảng nhữngh từ căn hộ chung cư đến thang thoát hiểm là 25 mét. Cư dân có đủ thời giờ (70 phút) đi xuống phía dưới bằng thang thoát hiểm. Thang thoát hiểm là nơi rất an toàn trong hỏa hoạn, vì có cửa chống cháy, có hệ thống sức ép hoạt động, lửa và khói chẳng thể lọt vào.

Vậy khi sống trong chung cư cao tầng, vai trò của chủ đầu tư là rất quan trọng về PCCC?

Dĩ nhiên là vai trò chủ đầu tư là quan trọng nhất, tuy nhiên, vai trò của Ban Quản Trị (BQT) cũng rất quan trọng. Vì chủ đầu tư có gắn những thiết bị PCCC đúng qui nhữngh nhưng nếu BQT không không ngừng nghỉ kiểm tra, bảo trì, không giải đáp cư dân đúng nhữngh. Thì khi hỏa hoạn xảy ra, chắc chắn cư dân sẽ lãnh hậu quả.

Nhân đấy ông nói thêm về Bản Quản Trị (BQT) tòa nhà?

Sau khi cư dân dọn vào sống, chủ đầu tư có trách nhiệm quản lý tòa nhà, cho mọi thứ hoạt động tốt. Sau đây chừng hai năm, chúng tôi sẽ tổ chức bầu BQT, bàn giao lại công tác quản lý tòa nhà cho họ. Như ở PARCSpring, sau hai năm thì có BQT và họ làm việc có trách nhiệm, minh chứng qua vụ hỏa hoạn ở PARCSpring vừa rồi. Tuy nhiên, ở nhiều chung cư cao tầng khác, rất tiếc là cư dân nhiều khi muốn lập BQT gấp trong khi tòa nhà chưa hoạt động tốt, dẫn đến hiện trạng BQT không đủ năng lực quản lý.

CapitaLand Việt Nam chúng tôi luôn có trách nhiệm quản lý tốt tòa nhà, thiết lập những qui nhữngh theo đúng qui trình, chắc chắn mọi thứ vào nề nếp rồi mới tổ chức bầu BQT. Chúng tôi chẳng thể vì chiều lòng 1 nhóm nhỏ chừng vài chục cư dân gấp gáp bầu BQT mà bỏ mặc hàng ngàn cư dân khác trong cả tòa nhà cần đến vai trò của chúng tôi.

Ông có nghĩ rằng nguyên tắc PCCC ở Singapore cao hơn ở Việt Nam?

Hoàn toàn ngược lại, nguyên tắc PCCC ở Việt Nam nghiêm hơn ở Singapore. Tôi cho 1 số ví dụ điển hình như sau: Cửa của thang thoát hiểm ở CapitaLand Việt Nam chỉ lấp cửa mở vào 1 chiều, điều này giúp buồng thang thoát hiểm giữ được sức ép, tăng mức an toàn khi có hỏa hoạn. Vì cửa được đâyng kín, khói lửa sẽ không lọt vào được.

Ngoài ra, cửa mở vào 1 chiều còn an toàn hơn cho cư dân khi thoát hiểm. Cư dân chỉ đẩy cửa để chạy vào, chẳng thể chạy ngược ra. Nếu cửa mở hai chiều, cư dân sẽ chạy ra chạy vào, làm buồng thoát hiểm không còn kín, sức ép thoát ra, khói lửa tràn vào. CapitaLand Việt Nam cũng lấp cửa chống cháy chịu được lửa đến 70 phút (theo luật Việt Nam), nhưng ở Singapore chỉ cần 60 phút. Ngoài ra chúng tôi gắn họng nước chữa cháy có khối lượng nước cung cấp tới 180 phút (theo luật Việt Nam), luật ở Singapore chỉ là 45 phút.

Vì sao luật PCCC ở Việt Nam nghiêm hơn Singapore nhưng hậu quả lại nặng hơn?

Ở Việt Nam, tuy luật PCCC nghiêm hơn, nhưng còn tùy chủ đầu tư có tuân thủ hay không. Vì thế, người mua nhà cần nghiên cứu kỹ và cẩn trọng trong việc chọn mua chung cư nào. Tôi cũng muốn nhấn mạnh đến ý thức của cư dân. Và tôi nhắc lại là công tác quản lý tòa nhà, vai trò của Ban Quản Trị là rất lớn.

Hiện nay thang chữa cháy chỉ lên đến tầng 10, vậy cư dân sống cao hơn làm sao được cứu?

Nếu chung cư được xây đúng nhữngh và được hoạt động đúng nhữngh như tôi chia sẻ ở trên, thì cư dân ở trên lầu cao không có gì phải lo lắng khi hỏa hoạn xảy ra. Vì có chuông báo cháy, có hệ thống nước phun, và dù ở lầu cao thì cư dân vẫn đủ thời giờ để đi xuống bằng thang thoát hiểm. Thang thoát hiểm chính là nơi bảo vệ quý khách khi hỏa hoạn. Nhân đấy tôi mong cư dân có ý thức bảo vệ kỹ thang thoát hiểm vì đây là nơi cứu mạng quý khách.

Xin ông nói rõ hơn về nhữngh hoạt động thang thoát hiểm có sức ép.

Buồng thang thoát hiểm có sức ép cao hơn ngoại khu, sức ép này đẩy không khí và khói lửa ra ngoài, không cho tràn vào. Vì thế khi có hỏa hoạn, khói lửa không lọt vào được, buồng thoát hiểm trở thành nơi an toàn nhất. Quạt tạo sức ép gắn ở trên cộng của buồng thang thoát hiểm, được hoạt động 24/24 giờ bằng điện và bằng máy phát điện dự phòng khi có sự cố. Vì thế, sức ép luôn được duy trì cao hơn ở ngoại khu. Điều này rất quan trọng vì là nơi cứu mạng cư dân, nếu cửa bị chèn mở ra thì sức ép không còn nữa, khói lửa tràn vào.

Vậy thì làm nhữngh nào để kiểm tra xem thang thoát hiểm có trong hiện trạng tốt hay không?

Khi quý khách đẩy cửa vào buồng thang thoát hiểm, cửa hơi nặng, chẳng thể thuận tiện đẩy vào được. Thì bởi thế là sức ép nội khu cao hơn. Còn nếu cửa mở vào thuận tiện quá, có nghĩa là sức ép không đủ cao. Cư dân có trách nhiệm luôn đâyng cửa lại để buồng thang thoát hiểm giữ được sức ép.

Cảm ơn chia sẻ của ông.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *