Sông Đồng Nai lại bị lấp, lấn

Vị trí lấp, lấn sông Đồng Nai lần này nằm bên phải cầu Bửu Hòa, địa điểm trọng điểm ngay giữa lòng TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, thực trạng lấp, lấn sông Đồng Nai ở khu vực nói trên khá nghiêm trọng, hàng trăm tấn đất, đá được đổ tràn ra hẳn ngoài mặt sông, lấp vào giữa mặt sông, kéo ra xa đến vài chục mét.

“Nền nhà” trên sông

Đây là khu vực trọng điểm TP Biên Hòa có con một vài con phố nối bờ phía TP HCM hướng về cù lao Hiệp Hòa (Cù Lao Phố) đang quy hoạch phát triển mạnh. Vị trí lấp, lấn sông nằm ngay bên phải chân cầu Bửu Hòa mới được xây dựng, xung quanh là một vài quán xá đẹp. Nơi lấp, lấn sông lần này một vàih dự án lấn sông của Công ty Toàn Thịnh Phát không xa, một vàih chỉ vài trăm mét ở đoạn cong của con sông, từ đây có thể nhìn thấy cầu Ghềnh.

Sông Đồng Nai lại bị lấp, lấn - Ảnh 1.

Hiện trạng lấp, lấn sông ở khu vực dự án bờ kè chân cầu Bửu Hòa

Theo ghi nhận của phóng viên, lượng đất, đá đổ xuống giữa mặt sông tĩnh lặng theo hình chữ nhật, vuông góc có bờ sông, như 1 thửa đất vuông vức kéo dài ra giữa lòng sông. Người dân ở đây cho hay “công trình” được tạo nên bởi một vài sà lan chở đất, đá đến đây đổ từ một vài ngày cận Tết Mậu Tuất tới nay. “Chẳng biết họ làm gì mà lấp sông ngang nhiên, kéo ra tận xa tạo nên khu vực như mặt bằng ở mặt một vài con phố sông giữa khu trọng điểm TP Biên Hòa như thế” – 1 người dân ở đây nói.

Trước việc ngang nhiên xâm phạm lòng sông Đồng Nai trên, ngày 21-3, chúng tôi đã điện thoại ngay có ông Triệu Trung Tính, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Hiệp Hòa. Ông cho hay thực trạng trên là do một vài sà lan trong khi khơi dòng, giải tỏa vùng đá ngầm trên sông đã đổ đất, đá xuống để “kè” đoạn bờ sông này theo sự cho phép của tỉnh.

Khi phóng viên hỏi ở sao công trình không có bảng thông tin công trình, đặc thù nói là kè sao không giống kè khi nó không chạy dọc mà lại bị lấp để tạo thành 1 khu đất vuông vức kéo dài ra lòng sông thì ông chủ tịch xã lại cho hay để kiểm tra lại (!?).

Lại là bờ kè “biến tướng”?

Tương tự, ông Doãn Văn Đồng, Trưởng Phòng Quản lý thành phố TP Biên Hòa, cũng cho biết việc đổ đất, đá ở khu vực trên có sự cho phép của tỉnh. Khi chúng tôi thông tin tỉnh nào lại cho đất, đá tràn ra gần giữa lòng sông như 1 mặt bằng rộng lớn, không có tên công trình, không như bờ kè, ông Đồng nói: “Chúng tôi sẽ kiểm tra lại…”.

Nếu như lãnh đạo xã và lãnh đạo phòng quản lý thành phố còn hứa kiểm tra lại thì chúng tôi chẳng thể điện thoại được có lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo TP Biên Hòa. Trong khi đây, theo thông tin mới nhất mà chúng tôi có được, khu vực trên (chân cầu Bửu Hòa) thuộc dự án bờ kè trong hệ thống kè sông Đồng Nai của tỉnh Đồng Nai – chuỗi dự án kè dọc sông nối liền Công viên Nguyễn Văn Trị, (dự án lấn sông của Công ty Toàn Thịnh Phát nằm trong khu vực này – PV).

Tuy nhiên, dự án kè gia cố đoạn chân cầu Bửu Hòa đến nay vẫn chưa thực hiện được. Trong khi chờ đợi, dự án kè đoạn chân cầu Bửu Hòa được phân tích là khẩn cấp, tỉnh Đồng Nai chấp thuận dùng giải pháp xử lý tạm thời là dùng đá ngầm thanh thải từ dự án công trình thanh thải một vài bãi đá ngầm trên sông Đồng Nai để lấp vào khu vực bờ sông trụ cầu Bửu Hòa.

Theo đây, cuối tháng 12-2017, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản giao UBND TP Biên Hòa chủ trì cộng một vài đơn vị liên quan lập phương án xử lý, bảo đảm một vài quy định về an toàn giao thông một vài con phố thủy, bảo vệ môi trường và không làm ảnh hưởng đến hành lang bảo vệ tài nguyên nước.

Đặc biệt, ngày 16-1, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Biên Hòa cũng đã có văn bản báo cáo UBND TP Biên Hòa về việc đã phối hợp có UBND xã Hiệp Hòa và một vài bên liên quan xung quanh vấn đề xử lý điều chỉnh địa điểm bãi đổ thanh thải đá ngầm theo quy định. Đơn vị xây dựng đổ thải là liên danh Công ty CP 873 – Xây dựng công trình giao thông và Công ty CP Xây dựng chuyển giao công nghệ thủy lợi thực hiện.

Tuy nhiên, có một vài gì đang diễn ra, ai cũng thấy việc đổ đất, đá như trên là không đúng có tinh thần bảo đảm quy định về an toàn giao thông một vài con phố thủy và đã làm ảnh hưởng đến hành lang bảo vệ tài nguyên nước… mà UBND tỉnh Đồng Nai đã đề nghị.

Những vấn đề đặt ra ở đây là việc đổ đất, đá diễn ra như 1 công trình tự phát lấn ra xa mặt sông, không kéo dài theo dạng bờ kè mà rộng như 1 dự án san lấp mặt bằng là chủ trương của ai? Ai để xảy ra hiện trạng này, ai chịu trách nhiệm giám sát? Các qui định thực hiện công trình căn bản ở sao không được tuân thủ?

Trước một vài câu hỏi trên, ông Đặng Minh Đức, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, cũng chỉ có thể cho biết là “đang cho kiểm tra lại” (!).

Dự án lấn sông của Toàn Thịnh Phát đang hoang hóa

Nằm một vàih vài trăm mét so có công trình lấn, lấp sông vừa mới xảy ra là dự án lấn sông xa cả trăm mét của Công ty Toàn Thịnh Phát giờ đang hoang hóa.

Dự án của Công ty Toàn Thịnh Phát có tên gọi dự án cải tạo phong cảnh và phát triển thành phố ven sông Đồng Nai vốn cũng nằm trong hệ thống bờ kè sông Đồng Nai nhưng chủ đầu tư chuẩn bị lấn sông hàng hecta để xây khu thành phố tân tiến. Sau 3 năm ngưng vì bị dư luận phản đối, hiện dự án bị cỏ hoang bao trùm, 1 số khu vực được một vài chủ quán cà phê cải tạo thành một vài hoa viên cho khách vào chụp ảnh.

Hà Nội muốn lùi đê ra sát bờ sông Hồng

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *