Sở Xây dựng Hà Nội ra “tối hậu thư” với các chủ đầu tư khu đô thị Tân Tây Đô

Sở Xây dựng Hà Nội đã chính thức ra “tối hậu thư”, yêu cầu các chủ đầu tư (CDT) của khu thành thị (khu dân cư) Tân Tây Đô tìm giải pháp cấp nước sạch cho người dân trong vòng 15 ngày tới, chấm dứt hiện trạng người dân phải sống chung có nước bẩn suốt 5 năm qua.

Doanh nghiệp đùn đẩy trách nhiệm

Mới đấy, Sở Xây dựng Hà Nội đã chủ trì cuộc họp, bàn giải pháp cấp nước sạch cho người dân khu dân cư Tân Tây Đô. Buổi họp có sự tham dự của nhiều bên, gồm UBND huyện Đan Phượng, CDT cấp 1 của khu dân cư Tân Tây Đô là Cty TNHH Xuân Phương, hai CDT thứ cấp là Công Ty CP Xây dựng và Thương mại Tuấn Quỳnh và Cty CP Hải Phát, đơn vị đang cấp nước cho khu dân cư là Cty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ môi trường Việt Nam và Cty Cổ phần nước sạch Tây Hà Nội, có mong muốn tìm được tiếng nói chung giữa các bên.

Trước đây, hàng nghìn người dân ở khu dân cư Tân Tây Đô đã căng băngrôn yêu cầu CDT thứ cấp Hải Phát phải cấp nước sạch cho người dân. Do nguồn nước mà họ sử dụng suốt 5 năm qua có chứa hàm lượng Asen, Amoni (các chất gây ung thư) gấp 3 đến 6 lần mức cho phép.

Trước hiện trạng này, đầu tháng 6.2018, Sở Xây dựng đã đưa ra yêu cầu các đơn vị liên quan điện thoại có Công ty cổ phần nước sạch Tây Hà Nội để tìm hiểu, thực hiện đầu tư bổ sung đấu nối nguồn cung cấp nước sạch từ hệ thống mạng lưới cấp nước do Công ty cổ phần nước sạch Tây Hà Nội sử dụng nguồn nước sạch sông Đà; tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thực hiện.

Có mặt ở buổi họp, đại diện của Cty nước sạch Tây Hà Nội cho biết, nhất trí hoàn toàn có quan điểm của sở. Song đơn vị này yêu cầu CDT phải cộng chung tay thi công hệ thống nước sạch cho người dân, chủ động điện thoại có Tây Hà Nội để đưa ra phương án, chứ chẳng thể phó thác trách nhiệm.

“Chúng tôi bỏ tiền ra đầu tư, cũng mong các nhà đầu tư của khu dân cư chia sẻ. Sở mời chúng tôi vào cấp nước cho người dân, chứ đấy không phải trách nhiệm của chúng tôi.

Thứ nhất chúng tôi mong muốn nhà đầu tư, cả thứ cấp và cấp 1 bàn giao cơ sở hạ tầng, và hỗ trợ chúng tôi phần chi phí ở mức hợp lý. Thứ hai, bản đồ hạ tầng cũng phải chia sẻ. Nếu như chấp nhận thì chỉ 10 đến 15 ngày, chúng tôi hoàn toàn có thể bơm nước vào cho người dân”, đại diện Tây Hà Nội nói.

Sở Xây dựng Hà Nội ra “tối hậu thư” có các chủ đầu tư khu thành thị Tân Tây Đô - Ảnh 1.

Đại diện Cty Tây Hà Nội.

Trước yêu cầu này từ phía Tây Hà Nội, đại diện Cty TNHH Xuân Phương, ông Trần Trọng Xuân 1 mực phản bác, cho rằng CDT cấp 1 và CDT thứ cấp đã làm xong khu dân cư, hạ tầng đã bàn giao lại cho đô thị, các tòa nhà đã bàn giao cho dân cư đi vào vận hành. Vị này cho rằng, trách nhiệm của CDT đến đấy đã hết.

“Ý của Công ty nước sạch Tây Hồ Tây là chúng tôi phải chịu trách nhiệm kéo các con phố ống nước có dự toán chi phí lên tới hơn 10 tỷ và bảo chúng tôi phải hỗ trợ, thì hôm nay trước hội nghị, chúng tôi cũng xin khẳng định là ngoài sức của chủ đầu tư chúng tôi”, ông này nói.

Sở Xây dựng Hà Nội ra “tối hậu thư” có các chủ đầu tư khu thành thị Tân Tây Đô - Ảnh 2.

Ông Trần Trọng Xuân, đại diện Cty TNHH Xuân Phương cho rằng CDT đã hết trách nhiệm.

Sở Xây dựng ra tối hậu thư

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng khẳng định, việc để người dân dùng nước bẩn trong suốt thời gian qua là trách nhiệm của CDT và CDT phải có trách nhiệm đến cộng có người dân.

“CDT Hải Phát nói chỉ là người mua nước của Cty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ môi trường Việt Nam cấp cho dân. Việc nước sạch nước bẩn như thế nào không biết là trốn tránh trách nhiệm. Biết rõ nước bẩn, vẫn ký hợp đồng mua để ký cho dân mà trả lời bởi thế là không đúng”, ông Hoàng khẳng định.

Sở Xây dựng Hà Nội ra “tối hậu thư” có các chủ đầu tư khu thành thị Tân Tây Đô - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, ông Hoàng Cao Thắng, Phó GĐ Sở Xây dựng Hà Nội đã giao cho Cty Tây Hà Nội cung cấp nước cho khu dân cư Tân Tây Đô và ngừng việc cấp nước giai đoạn này. Yêu cầu các CDT cấp 1 và thứ cấp phải chủ động điện thoại có Cty Tây Hà Nội để lên phương án đấu nối nước sạch cho người dân. Có gặp khó vướng mắc, điện thoại Sở, huyện sẽ được tạo điều kiện giải quyết.

Ông Thắng ra chỉ đạo: “Người dân phải có nước sạch sử dụng trong vòng 15 ngày tới”.

Theo vị lãnh đạo sở, nếu sau 15 ngày, người dân vẫn không có nước sạch sử dụng, Sở cũng như chính quyền địa phương sẽ mạnh tay xử lý trách nhiệm của CDT, có các giải pháp cứng rắn, chẳng thể để hiện trạng người dân phải khổ sở vì nước độc.

Chung cư Tân Tây Đô: Sau rơi gạch ốp tường là sập trần thạch caoTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net