Sở Xây dựng “điểm chỉ” hàng loạt sai phạm của chung cư Carina Plaza

Chiều 28/3, tài liệu từ Sở Xây dựng (XD) TP HCM cho biết, vừa có báo cáo gửi Thường trực Thành ủy và Thường trực UBND TP.HCM về một vài sai phạm của chủ đầu tư dự án Carina dẫn đến vụ cháy thảm khốc ngày 23/3.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, chung cư Carina Plaza được đưa vào sử dụng năm 2012. Vào thời điểm này, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TP.HCM đã chấp thuận nghiệm thu hệ thống PCCC đối có khối căn hộ chung cư của dự án. Nhưng đến nay chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ sản xuất Hùng Thanh (Công ty Hùng Thanh) vẫn chưa cung cấp được văn bản nghiệm thu này cho Sở XD.

Tháng 10/2015, Sở Xây Dựng có nhận được đơn phản ánh của cư dân về việc chủ đầu tư không thành lập ban quản trị; an ninh chung cư buông lỏng, để mất trộm, phá hoại phương tiện di chuyển của cư dân; thanh niên ngoại khu vào tụ tập ăn nhậu; mất vệ sinh môi trường; sử dụng chi phí quản lý, vận hành không rõ ràng…

Trước tình hình này, ngày 15/10/2015, sở đã yêu cầu UBND Q.8 đôn đốc chủ đầu tư tổ chức hội nghị nhà chung cư theo quy định để bầu ban quản trị và tổng hợp một vài vi phạm trong việc quản lý, sử dụng 2% chi phí bảo trì không đúng quy định báo cáo cho sở. Thế nhưng đến nay đã hơn hai năm trôi qua UBND Q.8 vẫn không chịu báo cáo việc này cho sở.

Đến tháng 12/2016 thì sở được biết chủ đầu tư đã ký hợp đồng có Công ty cổ phần dịch vụ địa ốc Sài Gòn (SEJCO) để quản lý, vận hành chung cư.

Tuy nhiên, qua kiểm tra nội dung công việc hợp đồng giữa hai bên cho thấy, việc thực hiện quản lý vận hành chưa đầy đủ theo quy định quản lý và sử dụng nhà chung cư. Cụ thể: không có nội dung điều khiển, duy trì vận hành, bảo trì không ngừng nghỉ hệ thống thang máy, hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy, công cụ chữa cháy…

Quan trọng hơn hết, theo Sở Xây dựng TP.HCM, qua kiểm tra cho thấy, khối chung cư A, C của dự án Carina đã đưa vào sử dụng có khác biệt so có kiến trúc được duyệt.

Cụ thể, xây bít ô thông tầng ở tầng lửng tổng diện tích 69,6m2; một vàih tân mái poly thành mái bê tông cốt thép ở tầng lửng; ở địa điểm liên kết giữa khối A có khối B và khối B có khối C phát sinh mái che bê tông cốt thép và tấm poly có tổng diện tích lên đến 505,25 m2. Tại khối thương mại dịch vụ, chủ đầu tư vận hành và sử dụng sai công năng được duyệt; không lắp đặt thang cuốn…

Theo ông Nguyễn Bá Thành, Phó Giám đốc Sở XD TP.HCM, ở thời điểm giai đoạn này có thể khẳng định chủ đầu tư chung cư Carina đã có nhiều sai phạm. Cụ thể, về quản lý sử dụng: chủ đầu tư chưa tuân thủ quy định về thành lập ban quản trị, quản lý, sử dụng quỹ chi phí bảo trì 2%; chưa thuân thủ quy định về vận hành quản lý vận hành nhà chung cư.

Về công tác quản lý, theo quy định việc sử dụng nhà chung cư do UBND Q.8 chịu trách nhiệm chính. Tuy nhiên UBND Q.8 chủ yếu kiểm tra việc thành lập ban quản trị chung cư, còn một vài nội dung khác trong quản lý sử dụng nhà chung cư thì vẫn còn… hạn chế.

Từ một vài vấn đề trên, Sở này kiến nghị UBND TP.HCM giao Cảnh sát PCCC TP.HCM kiểm tra, phân tích trọn vẹn hệ thống PCCC của chung cư và xử lý nghiêm một vài sai phạm.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *